Những nguy hiểm các võ sĩ MMA gặp phải nếu giảm cân tiêu cực

loading...

(VoThuat.vn) – Theo nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU)thì sức khoẻ của các võ sĩ MMA sẽ gặp nguy hiểm nếu họ giảm khoảng 10kg trọng lượng cơ thể trước khi thi đấu. Và thay vì mang lại lợi thế, điều này có thể cản trở màn trình diễn của họ trên võ đài.

Giảm cân đột ngột trước một trận đấu là điều phổ biến trong thể thao để các vận động viên có thể thi đấu ở các hạng cân mong muốn. Và điều này ngày càng trở nên phổ biến tại MMA.

Khảo sát toàn cầu

Tiến sĩ Khoa học Y tế và Sức khỏe của Đại học Edith Cowan, ông Oliver Barley đã phỏng vấn 637 vận động viên các môn thể thao bao gồm MMA, Boxing, đấu vật, Brazil Jiu Jitsu, Judo, Muay Thai/ Kickboxing và Taekwondo về các kỹ thuật giảm cân của họ.

Ông nhận thấy rằng so với các môn thể thao chiến đấu khác thì các võ sĩ MMA trung bình giảm nhiều cân hơn trước khi thi đấu. “Chúng tôi thấy rằng các võ sĩ MMA giảm trung bình 9,8kg trước mỗi trận đấu. Con số này là 5,3kg đối với Boxing, 4,2kg đối với Brazil Jiu Jitsu và 3,8kg đối với Judo”, ông nói. “Điều này tương đương với các võ sĩ MMA mất trung bình 11,5% trọng lượng cơ thể của họ trước một trận đấu, so với mức trung bình khoảng 6% của các môn thể thao khác.”

Những phương pháp giảm cân nhiều rủi ro

Ông Barley cho biết kết quả cũng cho thấy các võ sĩ MMA thường sử dụng các phương pháp giảm cân tiêu cực và tiềm tàng nhiều nguy hiểm hơn cả.

“Chúng tôi thấy rằng 76% võ sĩ MMA đã sử dụng phòng xông hơi và hạn chế lượng chất lỏng nạp vào, trong khi 63% lại sử dụng quần áo bằng cao su hoặc nhựa làm phương pháp giảm cân”, ông Mr Barley nói.

“Bằng cách mặc một bộ đồ cao su hoặc nhựa trong phòng tắm hơi, bạn có thể giảm 5% trọng lượng cơ thể chỉ trong hai giờ qua việc mất mồ hôi. Mất nhiều mồ hôi trong một thời gian ngắn như vậy sẽ khiến bạn bị mất nước nghiêm trọng, điều này có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài và trong những trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.”

Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng rất có thể việc giảm cân ở mức độ cao có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khỏe bao gồm các vấn đề về tim mạch, tăng độ nhạy insulin cũng như tăng nguy cơ tổn thương não khi thi đấu.

Vì sao giảm cân?

Barley cũng đã từng thi đấu MMA nên ông chia sẻ rằng lý do để giảm cân rất đơn giản. “Không ai muốn tham gia vào một trận đấu với một người to lớn hơn mình. Vì vậy, các võ sĩ được khuyến khích cố gắng cắt giảm xuống một hạng cân thấp hơn”, ông nói.

Cách để giảm bớt rủi ro

Ông Barley cho biết việc đưa ra các quy định để hạn chế việc giảm cân sẽ rất khó khăn. “Chúng ta không có một thử nghiệm nào đủ tin cậy để đo mức độ mất nước của một người nào đó, do đó sẽ thiếu phương pháp để đo chính xác xem ai đó đã giảm được bao nhiêu cân trước một trận đấu. Tôi nghĩ rằng giải pháp là nên giáo dục các võ sĩ về những nguy hiểm của việc giảm cân tiêu cực.”

Thực tế, nghiên cứu trước đây thực hiện bởi ông Barley đã chỉ ra rằng việc giảm cân làm giảm đáng kể sức chịu đựng của các vận động viên.

“Chúng tôi thấy rằng thậm chí 24 giờ sau khi giảm một lượng cân nặng nhỏ, chỉ khoảng 5% trọng lượng cơ thể cũng dẫn đến giảm sức chịu đựng. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng các vận động viên đã không lấy lại được tất cả số cân nặng đã mất sau 24 giờ. Điều này kết hợp với một số dấu hiệu cho thấy các vận động viên tham gia thi đấu vẫn có thể bị mất nước do giảm cân”, ông nói.

Vì vậy, việc giảm cân quá mức không chỉ có thể gây hại cho sức khỏe của vận động viên mà thậm chí còn có thể cản trở họ bước lên sàn thi đấu.

Nhật Lệ

languarr