(Vothuat.vn) – Với một thành tích hoàn hảo 13-0, sẽ không ai dám nói rằng Costa sẽ giải nghệ sớm, nhưng đối với anh đó là độ tuổi thích hợp để nghỉ ngơi cho một võ sĩ MMA.

Costa hiện nay đang là một đối thủ đáng gờm ở hạng trung, và anh sẽ có cơ hội tranh chiếc đai vô địch từ lưng của Israel Adesanya, trận đấu được dư kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Nhưng ặc dù võ sĩ 28 tuổi này vẫn còn khá trẻ trong sự nghiệp MMA của mình, Costa đã lo lắng về sức khỏe của mình sẽ như thế nào khi về hưu. Chính anh cũng đã thừa nhận rằng mình đã cảm thấy những ảnh hưởng của chấn thương não lên cuộc sống thường nhật.

Hiềm khách càng ngày càng leo thang giữa Costa và Israel Adesanya đã khiến không ít fan hâm mộ cho rằng cả 2 sẽ gặp nhau trong lồng bát giác vào cuối năm nay.

Không chỉ vậy, Costa còn nói trong một bài phỏng vấn gần đây trên AG Fight rằng anh sẽ quyết định hiến tặng bộ não của mình cho các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chấn thương não đến các võ sĩ nói chung và võ sĩ MMA nói riêng. “Chúng ta đã biết được rằng bộ não được cấu tạo từ các tế bào không có khả năng tái tạo lại, chúng chỉ mất đi thôi. Khi tuổi càng cao, số lượng tế bào này càng giảm, do đó phản xạ của ta sẽ chậm hơn, lời khó bật ra thành lời hơn, đãng trí hơn.” Costa giải thích “Thỉnh thoảng tôi cũng tìm hiểu về chuyện đó. Có một người phụ nữ này, Rose Gracie, cô ấy điều hành một chiến dịch hiến não, của các võ sĩ, để nghiên cứu.”

“Tôi muốn lập sự nghiệp, di sản của mình một cách nhanh nhất có thể, và tôi không muốn phải lên sàn đấu nữa sau độ tuổi 36. Lúc đó tôi sẽ sẵn lòng hiến não mình.”

Đối với Paulo Costa, anh rất lo lắng cho sức khỏe của bộ não mình. Nhưng anh ta cũng nói thêm rằng có nhiều cách để bảo vệ các võ sĩ khỏi chấn thương não như lên sàn đấu với găng tay lớn hơn và tránh những cú đánh không cần thiết vào đầu để giảm thiểu tối đa sát thương. “Đó là một vấn đề khá nghiêm trọng, bởi vì chúng ta không có dữ liệu chính xác để tìm hiểu xem chuyện đó có thể ảnh hưởng đến mỗi người như thế nào. Mỗi người sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau và sẽ có phản ứng khác nhau tùy theo số lần dính đòn.” Costa muốn nhấn mạnh về vấn đề sức khỏe của các võ sĩ “Có rất nhiều kiểu đánh có thể giảm thiểu sát thương vào đầu. Và khi tập luyện, bạn cũng nên mặc đồ bảo hộ, như một cái mũ bảo vệ, nó có thể giúp ít rất nhiều. Và đeo găng tay thật lớn, tôi không bao giờ đấu tập với găng tay của MMA, luôn luôn đeo găng tay 16 ounce (~0.45kg) để tránh những đòn đánh vào đầu.”

Costa chốt lại nói rằng mặc dù sẽ rời sàn đấu sớm, nhưng anh sẽ không ngừng huấn luyện các thế hệ võ sĩ mới “Tôi không nghĩ rằng mình sẽ dừng đấu tập. Nhưng cũng không có cách nào khác để tránh hoàn toàn các chấn thương đó, đó là cái giá phải trả của nghề này.”

Minh Duy


Tin liên quan: