Top 7 võ sĩ MMA có trình độ JiuJitsu đỉnh nhất hiện tại (Kỳ 2)

Với tư cách là một trong những thế lực chính yếu của MMA hiện đại, nếu một võ sĩ không biết chống đỡ đòn thế của Jiu Jitsu như thế nào, chắc chắn võ sĩ đó sẽ thua và thua đau đớn đến mức không còn lối đi trong làng võ tự do. Minh chứng rõ ràng nhất chính là thời kì đầu của UFC, nơi mà huyền thoại Royce Gracie thống lĩnh. Không thể chối cãi được, bất cứ võ sĩ nào sở hữu sự am hiểu tinh thông về Jiu Jitsu đều là một mối đe dọa cực lớn trên sàn đấu MMA.

Top 7 võ sĩ MMA có trình độ JiuJitsu đỉnh nhất hiện tại (Kỳ 1)
Khi Brazilian Jiujitsu “ra tay” trên đường phố

4. Rousimar Palhares

Tổ chức thi đấu hiện tại: WSOF

Hạng cân: Welterweight

Top 5 đòn submission hay nhất của Rousimar Palhares:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76009″]

Rousimar Palhares vẫn đang lãnh án cấm thi đấu vì giữ đòn submission sau khi trọng tài can thiệp, cho dù vậy phải thừa nhận rằng anh có một sự tinh thông rất đáng bể trong thi triển đòn khóa chân leg lock và rất thường xuyên đòn này phát huy tác dụng trong lồng đấu. Có thể so sánh với đòn armbar của Ronda Rousey, Palhares có thể khóa chân đối thủ gần như ở mọi tư thế. Chiến thắng tính điểm cuối cùng của Palhares là từ năm 2011, và kể từ sau đó 5 chiến thắng theo sau đều là submission. Đối với các đối thủ cao to, Palhares có khả năng di chuyển hông rất tốt cùng với các đòn suplex đầy uy lực.

Video Rousimar Palhares vs. Jon Fitch:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76010″]

Anh ta có những cú tấn công chớp nhoáng và cho dù đối thủ có chuẩn bị tốt như thế nào cho đòn leglock thì hầu hết vẫn bị tóm gọn. Ngoài ra, Palhares đã tạo nên một danh tiếng đáng sợ trong chiến thuật của anh ta, như bạn đã biết một khi anh ta nắm được chân bạn, anh ta sẽ khiến bạn đau đớn đôi khi đủ để hủy hoại cả sự nghiệp của bạn. Thế nên các đối thủ cố đầu hàng sớm nhất để tránh chấn thương. Trong số 15 lần thắng bằng submission, chỉ có 4 trong số đó không phải đòn khóa chân leglock.

Palhares chưa bao giờ bị thua vì submission. Sau lần khóa tay của Jake Shields bằng thế kimura, Palhares bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Các chiến thắng đáng kể: Jake Shields, Jon Fitch

3. Gunnar Nelson

Tổ chức thi đấu hiện tại: UFC

Hạng cân: Welterweight

Video các đòn hiểm của Gunnar Nelson

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76011″]

Gunnar Nelson là một mối đe dọa trên mọi phương diện, anh rất sung mãn và mạnh mẽ và thích ứng gần như hoàn hảo kĩ năng Jiu Jitsu vào MMA. Cho dù không có được vinh danh tại các cuộc du đấu về grappling, nhưng các đòn thế Jiu Jitsu không có lối thoát của anh đã đẩy anh đến vị trí số 3 của danh sách này.

Sự hội tụ các kĩ năng khiến anh cực kì nguy hiểm đến nỗi 9 trong 15 chiến thắng của Nelson là các đòn siết cổ(choke) hay khóa tay(armbar). Nelson rất kiên nhẫn chờ bất cứ lỗi nhỏ nào xảy ra để tận dụng và đưa trận đấu xuống sàn. Lúc này. anh thường đấm đối thủ để mở ra các cơ hội ra đòn submission. Lối tấn công của Nelson rất có phương pháp, anh không lao vào chộp đòn submission ngay mà đưa đối thủ vào trong cái bẫy anh giăng ra, đòn ưu thích của anh ta là  sự kết hợp giữa khóa tam giác lên bụng đối thủ body triangle và rear naked choke như video bên dưới.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76013″]

Nelson chưa từng phải quy hàng vì submission, trận tiếp theo của anh là tại UFC 194 trước Demian Maia.

Các chiến thắng đáng kể: Zak Cummings, Brandon Thatch, Omari Akhmedov

2. Ronaldo “Jacare” Souza

Tổ chức thi đấu hiện tại: UFC

Hạng cân: Middleweight

Video 5 đòn submission đỉnh nhất của Ronaldo “Jacare” Souza:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76014″]

Biệt danh “Jacare” có nguồn gốc từ phòng tập của anh và trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cá sấu Nam Mỹ và đúng như thế, anh là con cá sấu đáng sợ trong lồng bát giác. Một khi Souza đã nằm bên trên một đối thủ, chuyện thoát khỏi là hầu như không thể nhờ vào khả năng giữ tư thế và thuyên chuyển cực kì linh hoạt kết hợp với sự thành thạo trong Jiu Jitsu khiến anh nguy hiểm ở hầu hết các tư thế.

Anh lao đến không ngưng nghỉ để quật đối thủ xuống, anh có một chiến thuật nhuần nhuyễn gồm boxing/wrestling/Jiu Jitsu để áp sát đối phương. Với 12 năm kinh nghiệm, anh chưa cho thấy dấu hiệu chậm lại.

Hình 1
Đòn guillontine choke của Jacare lên Gegards Mousasi

Jacare chưa bao giờ thua vì submission trong MMA. Mặc dù không còn thi đấu trong các giải Jiu Jitsu nữa, nhưng anh là nhà vô địch nhiều lần và có những chiến thắng trước vài huyền thoại Brazilian Jiu Jitsu như Braulio Estima, Roger Gracie and Marcelo Garcia.

Trận kế tiếp của Souza là lần chạm trán Yoel Romero tại UFC 194.

Các chiến thắng đáng kể: Gegard Mousasi, Francis Carmont, Matt Lindland, Derek Brunson, Robbie Lawler, Tim Kennedy, Yushin Okami

  1. Fabricio Werdum

Tổ chức thi đấu hiện tại: UFC

Hạng cân: Heavyweight

Video 5 đòn submission đỉnh nhất của Fabricio Werdum:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76016″]

Với 10 chiến thắng bằng submission trước những tên tuổi khét tiếng toàn thế giới, trong đó có lần thắng Fedor Emelianenko và lần thống nhất chiếc đai vô địch hạng nặng của UFC đã đưa Werdum đến vị trí số 1  của danh sách này.

Werdum trước đây từng có tiếng xấu vì quá nghiêng về Jiu Jitsu, tuy nhiên về sau này, anh đã cải thiện khả năng ra đòn striking cực kì tốt bằng chứng chính là sự lấn lướt trước những striker có máu mặt như Roy Nelson, Mark Hunt và Travis Browne.

Cho dù thường xuyên bị đánh giá thấp, nhưng Werdum là người cho Fedor Emelianenko nếm mùi thế khóa tam giác triangle choke, hạ Antonio Rodrigo Nogueira  và Alistair Overeem lần lượt bằng đòn khóa tay armbar và kimura. Werdum là một võ sĩ hạng nặng hiếm hoi  rất giỏi sự kết hợp giữa triangle và armbar để  bổ trợ với các đòn choke.

Werdum chưa từng thua vì submission. Sau khi thắng chiếc đai tạm quyền vào năm 2014 và truất phế Cain Velasquez vào tháng 6 năm nay, anh vẫn chưa có lịch thi đấu chính thức.

Các chiến thắng đáng kể: Cain Velasquez, Mark Hunt, Antonio Rodrigo Nogueira, Roy Nelson, Fedor Emelianenko, Aleksander Emelianenko, Antonio Silva, Brandon Vera

Hoàng My