Xem clip này, bạn sẽ hiểu MMA ngày nay đã “hiền lành” đến mức nào

Nếu bạn xem những trận đấu MMA và nói rằng “MMA quá bạo lực”, chắc hẳn bạn không biết MMA đã từng có một quá khứ tàn khốc như thế nào.

Chọc mắt – màn chơi xấu “đặc sản” của MMA

“Trọng tài là cha mẹ”, kể cả sàn MMA cũng không phải ngoại lệ

Vốn xuất xứ là môi trường để các môn võ thi tài cùng nhau – tìm ra phong cách võ thuật hiệu quả nhất, chuyện những cú đạp đầu tàn nhẫn xuất hiện trên sàn MMA là điều dễ hiểu, nhất là khi trong đấu trường khắc nghiệt này xuất hiện một số một võ có khả năng ground fight (địa chiến) – những kiểu chiến đấu mà bạn không dễ tấn công bằng các đòn thế thông thường. Rõ ràng cú đạp đầu giúp cho trận đấu kết thúc nhanh hơn, dễ dàng hơn, và đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa MMA cổ điển và hiện đại.

Một trận đấu MMA “cổ điển”

Khi các môn võ đã thống nhất được với nhau rằng tổng hợp võ thuật mới là con đường hay nhất chứ không phải là cạnh tranh riêng lẻ, đó cũng là lúc các tổ chức MMA nhận ra họ cần giới hạn những đòn nguy hiểm và không còn cần thiết như đá vào đầu (soccer kick) – đạp vào đầu (head stomp) khi đối thủ đang trong tư thế nằm. Đặc biệt, Mỹ đã chính thức ra lệnh cấm tất cả các giải đấu MMA trên đất nước này sử dụng những đòn thế ác hiểm như thế. Chỉ có một số giải đấu như One Championship (Singapore) hiện nay vẫn cho phép những cú “sút” đầu tàn khốc.

Rõ ràng, MMA ngày nay là kết quả của một tiến trình phát triển, hoàn thiện lâu dài theo con đường thể thao – một bộ môn thể thao thực sự. Yếu tố bạo lực vẫn tồn tại, như một sự thật, một phần tất yếu của MMA. Thế nhưng, nếu so sánh với quá khứ tàn bạo trong video clip sau, MMA ngày nay vẫn còn “hiền lành” lắm!

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107728″]

Phạm Vũ

loading...

languarr