Arnold Schwarzenegger – từng suýt chết trong tai nạn trượt tuyết

loading...

Các tai nạn và vấn đề y tế của Arnold Schwarzenegger

Schwarzenegger đã bị gãy xương đùi bên phải khi trượt tuyết tại Sun Valley, Idaho với gia đình ngày 23 tháng 12 năm 2006. Ông đã vấp vào chiếc gậy trượt trên đường trượt Lower Warm Springs tại Bald Mountain, một đường trượt ở mức độ ‘dễ’. Ông là một chuyên gia trượt tuyết. Ngày 26 tháng 12 năm 2006 ông trải qua một cuộc phẫu thuật 90 phút trong đó các đinh và dây cáp đã được sử dụng để bó những phần xương gãy lại với nhau. Ông ra viện, St. John’s Health Center, ngày 30 tháng 12 năm 2006. Schwarzenegger không lùi thời hạn tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai ngày 5 tháng 1 năm 2007, dù khi ấy ông vẫn phải dùng nạng.

Schwarzenegger với vợ Maria Shriver tại Olympics cho người tàn tật ở Thượng Hải, Trung Quốc năm 2007
Schwarzenegger với vợ Maria Shriver tại Olympics cho người tàn tật ở Thượng Hải, Trung Quốc năm 2007

Schwarzenegger đã hai lần gặp tai nạn mô tô trên các đường xa lộ, và bị thương. Ngày 8 tháng 1 năm 2006, khi lái một chiếc mô tô Harley Davidson tại Los Angeles, với con trai Patrick trên một chiếc ba bánh, một tài xế khác lùi vào phố ông đang đi, khiến ông và con trai va đâm vào chiếc xe đó ở tốc độ thấp. Con trai ông và người lái xe hơi không bị thương nhưng vị thống đốc bị thương tích nhỏ trên môi, khiến ông phải khâu 15 mũi. Sĩ quan Jason Lee, một người phát ngôn của Sở Cảnh sát Los Angeles nói “Không có vụ kiện tụng nào”. Schwarzenegger, người lái mô tô nổi tiếng trong bộ phim Terminator, chưa bao giờ có xác nhận M-1 hay M-2 trên bằng lái California của ông, cho phép ông được lái mô tô hợp pháp. Trước đó, ngày 9 tháng 12 năm 2001, ông đã làm gãy sáu xương sườn và phải nằm viện bốn ngày sau một vụ tai nạn mô tô tại Los Angeles.

Dù là một lực sĩ thể hình, một ngôi sao hành động và một thống đốc bang nhưng Schwarzenegger không ít lần dính phải những tai nạn nghiêm trọng
Dù là một lực sĩ thể hình, một ngôi sao hành động và một thống đốc bang nhưng Schwarzenegger không ít lần dính phải những tai nạn nghiêm trọng

Năm 1997 Schwarzenegger đã chọn thay một van tim được cấy trên chính mô của ông; các chuyên gia y học dự đoán ông sẽ cần tiến hành phẫu thuật thay van tim trong hai tới tám năm tới bởi van tim của ông hiện đang dần hư hỏng. Schwarzenegger rõ ràng đã không muốn chọn một van cơ khí, giải pháp thông thường duy nhất ở thời ông làm phẫu thuật, bởi nó sẽ hạn chế nhiều khả năng hoạt động thể chất và tập luyện của ông.

Ông đã cứu một người đàn ông đang chết đuối năm 2004 khi đang đi nghỉ tại Hawaii khi bơi ra và đưa người này vào bờ.

Sự nghiệp kinh doanh

Schwarzenegger cũng có một sự nghiệp kinh doanh rất thành công. Sau khi sang Mỹ, Schwarzenegger đã trở thành một “người có nhiều mục tiêu” và sẽ viết ra các mục đích của mình trên các tờ lịch ngay từ năm đầu tiên, giống như việc mở một công ty kinh doanh qua thư hay mua một chiếc xe mới – và đã thành công trong việc thực hiện chúng. Tới khi 30 tuổi, Schwarzenegger đã là một triệu phú, từ khá lâu trước khi bước chân vào Hollywood. Sự độc lập tài chính của ông có được sau nhiều phi vụ đầu tư và kinh doanh thành công. Năm 1968, Schwarzenegger và người bạn tập thể hình Franco Columbu bắt đầu kinh doanh xây dựng. Công việc phát triển nhờ khả năng marketing của hai người và sự tăng nhu cầu sau vụ động đất lớn tại Los Angeles năm 1971. Schwarzenegger và Columbu đã dùng các lợi nhuận có được từ công việc xây dựng để bắt đầu một công việc kinh doanh thư tín khác, bán các đồ luyện tập thể hình và băng hướng dẫn qua thư. Schwarzenegger bỏ lợi tức có được từ doanh nghiệp này và những khoản tiền kiếm được từ các cuộc thi thể hình vào một công ty bất động sản: một doanh nghiệp xây dựng các căn hộ ông mua lại với giá $10.000. Ông sẽ tiếp tục đầu tư vào một số công ty bất động sản khác. Năm 1992, Schwarzenegger và vợ mở một nhà hàng tại Santa Monica tên là Schatzi On Main. Schatzi nghĩa đen “kho báu nhỏ,” thường có nghĩa “mật ong” hay “người tình” trong tiếng Đức. Năm 1998, ông bán lại nhà hàng này. Ông đã đầu tư vào một cửa hàng mua bán tại Columbus, Ohio. Ông đã nói về một số người đã giúp mình trong những năm kinh doanh: “Tôi đã không thể biết về kinh doanh nếu không có một nhóm các giáo viên hướng dẫn… từ Milton Friedman tới Donald Trump… và hiện nay là, Les Wexnervà Warren Buffett. Tôi thậm chí đã học được một hay hai điều từ Planet Hollywood, như khi nào thì phải rút lui! Và tôi đã thực hiện điều đó!” Ông có số cổ phần lớn trongDimensional Fund Advisors, một công ty đầu tư.

326ca3aa624e163466a94a4232314c2d

Schwarzenegger là một nhà đầu tư sáng lập nổi tiếng trong chuỗi nhà hàng quốc tế Planet Hollywood (lấy theo mẫu Hard Rock Cafe) của Bruce Willis, Sylvester Stallone, và Demi Moore. Schwarzenegger đã cắt các quan hệ tài chính với thương vụ này từ năm 2000. Schwarzenegger nói công ty này không mang lại thành công như ông từng mong đợi, tuyên bố ông muốn tập trung chú ý vào “các doanh nghiệp toàn cầu Mỹ mới” và nghiệp phim ảnh.

Ông còn là một con người của kinh doanh
Ông còn là một con người của kinh doanh

Tài sản thực của Schwarzenegger được đánh giá ở mức $100 – $200 triệu. Trong nhiều năm, ông đã đầu tư các khoản thu được từ các cuộc thi thể hình và phim ảnh vào một loạt các loại chứng khoán, trái phiếu, công ty tư nhân, và bất động sản tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới, vì thế tài sản của ông thỉnh thoảng được ước tính lên tới $800 triệu.Tháng 6 năm 1997, Schwarzenegger đã chi $38 triệu tiền riêng để mua một chiếc Gulfstream Jet. Schwarzenegger từng một lần nói về tài sản của mình, “Tiền không làm bạn hạnh phúc. Tôi hiện có $50 triệu, nhưng lúc có $48 triệu, tôi cũng thấy hạnh phúc như vậy.” “Tôi đã nhiều lần làm ra hàng triệu khi còn là doanh nhân.”

Còn tiếp …

Tô Thiện

 

languarr