Bí mật về 7 điều khiến Gia Cát Lượng chọn người “cực chuẩn”

Không hổ danh là một vị tướng tài, một cánh tay đắc lực của Lưu Bị trong việc nhìn và chọn người. Tưởng chừng những cách đó chỉ áp dụng vào thời xưa nhưng xem ra, chúng vẫn rất hữu dụng vào thời điểm hiện tại đối với các mối quan hệ xã hội. Khi xem xét một con người và chọn họ vào làm tướng, Gia Cát Lượng thường lưu ý 7 điều sau:

Bí ẩn bát trận đồ của Gia Cát Lượng
Tam Quốc mưu thần: Quách Gia tài cao vượt Gia Cát Lượng?

1. Dùng đúng sai để xem xét chí hướng
Khi lựa chọn một người để về đội của mình, chúng ta sẽ không giữ được họ nếu họ là một người không có lập trường rõ ràng, đứng núi này trông nó nọ cũng như không phân biệt được ai là bạn ai là thù thì sẽ rất nguy hiểm.

1
Những lúc đó, chúng ta phải đưa ra những vấn đề chỉ có hai lựa chọn là đúng và sai để xem chí hướng rồi coi họ có đúng là người đáng được trọng dụng hay không?

2. Hỏi xoáy để xem khả năng ứng biến của đối phương

Thường xuyên đưa ra một vấn đề để người đó cùng tranh luận sẽ giúp chúng ta thấy được khả năng ứng biến nhanh nhạy của một người.

2

Người có khả năng ứng biến nhanh sẽ dễ dàng chuyển bại thành thắng. Ở vào những tình huống nguy hiểm tưởng chừng không có lối thoát thì họ vẫn có thể vạch ra được một phương hướng để mọi người tránh xa nguy hiểm.

3. Dùng mưu lược để đánh giá kiến thức đối phương

Vấn đề con người là vấn đề rất quan trọng trong việc thiết lập một mối quan hệ, đặc biệt là trong kinh doanh. Có một kế rất hay để xem người đó có thật sự là người giỏi hay không? Nếu bạn là sếp, bạn hãy trao một quyền hạn nào đó cho người bạn muốn đề bạt. Qua đó, chúng ta sẽ xem xét được khả năng và hiểu biết của anh ta trong cách xử lý công việc. Thứ hai là xem xét được thái độ khi có chức quyền và cuối cùng là uốn nắn được nếu có vấn đề xảy ra.

4. Đặt ra tình huống nguy hiểm để xem dũng khí của đối phương

Không cần phải đưa người đó ra chiến trường thì chúng ta mới biết được dũng khí của họ. Hãy tự đặt ra những tình huống nguy khốn để phán đoán dũng khí. Hãy tự đè nặng cho họ những công việc, đứng trước những áp lực, khốn quẫn ở trước mặt, chúng ta sẽ biết được họ có phải là người dám thách thức những chướng ngại mà họ gặp phải trên đường đời.

5. Dùng rượu để xem tính tình

Rượu không chỉ là dành cho niềm vui hay nỗi buồn mà rượu còn là cách để đoán tính tình của người khác. Có người say thì im lặng nhựng có người say thì lải nhải mãi không thôi. Đối với những người này thì đừng bao giờ tiết lộ bất cứ một thông tin cơ mật nào cả, đặc biệt là bí mật công ty hoặc của bản thân mình. Mặt khác, có một số người uống rượu xong thì thần trí bất minh, không khống chế được bản thân, những người này rất khó làm chuyện đại sự.

6. Dùng lợi lộc để xem tính liêm chính

Khi chọn lựa một số người thân tín, đảm nhiệm những vị trí quan trọng, các giám đốc công ty thường cho những người đó trước một món lợi nhỏ để xem xét tính thanh liêm. Từ đó, họ sẽ hiểu đúng bản chất con người. Sau đó, họ mới tự tin mà giao phó những trọng trách lớn.

Đã là người liêm chính thì họ sẽ không sử dụng những lợi lộc của công ty để tư lợi cho mình. Đây là một điều cực kỳ quan trọng khi tuyển lựa một người nắm giữ một vị trí cao.

7. Giao việc để họ tự hẹn giờ rồi xem xét chữ tín

Đừng bao giờ ngại ngùng sử dụng cách này để xem xét chữ tín, giao cho họ một công việc và để họ tự đưa ra khoảng thời gian sẽ hoàn thành ồi xem kết quả. Nếu như họ làm được như lời họ đã hứa thì chúng ta biết rằng họ là người có trách nhiệm. Đương nhiên, chỉ cần dùng một cuộc hẹn cũng có thể biết được chữ tín. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng một lần thì không đánh giá được thì cứ thử thêm vài lần bảo đảm bạn sẽ hiểu rõ được cái gốc của con người này.

(Còn nữa…)
Xem thêm: Bát quái trận pháp – Tinh hoa binh pháp Gia Cát Lượng -Trích Tùy Đường Diễn Nghĩa

[jwplayer player=”1″ mediaid=”99662″]

(Tổng hợp từ truyện Tam Quốc)