Từ một tin nhắn trên face book, My Soa đã nhận lời võ sư – diễn viên Peter Phạm (Mỹ). Cô rời Nha Trang vào TP.HCM để thử sức mình trong bộ phim Đỉnh mù sương trong vai trò trợ lý võ thuật. Thoáng chốc đã gần 5 năm ở vùng đất Sài Gòn, tham gia hàng loạt phim: Võ sinh đại chiến, Sói già, Kẻ ẩn danh, Gia đình võ thuật, Hoa phong nguyệt vũ… đã giúp cô ngày càng thêm quen thuộc với khán giả.

Sở trường của My Soa là tinh thông thập bát ban binh khí, từ đao thương côn kiếm, chuỳ, đánh quyền tay không

My Soa kể lại: “Nhà em ở Nha Trang, gần lò võ của thầy Võ Đình Tâm thuộc môn phái Đông Việt Đạo. Môn phái của thầy có nhiều lò võ ở nhiều tỉnh, thành và cả ở Ý, Mỹ… Năm nào các đồng môn cũng về thăm thầy. Vui lắm”.

Ngày đầu bái sư, thấy My Soa có năng khiếu, thầy đã bảo: “Thầy không lấy học phí, nhưng bù lại con phải ráng học để lấy huy chương về võ đường của thầy nha!”.

Thế là 9 tuổi, My Soa đã đi thi bài quyền Lão hổ thượng sơn và đoạt ngay HCV. Sau đó, liên tục nhiều năm cô mang về cho võ đường hơn 30 huy chương các loại trong các kỳ thi cấp tỉnh và toàn quốc. My Soa tinh thông nhiều loại binh khí: đao, thương, côn kiếm, chuỳ, đánh quyền tay không… khiến ai lần đầu hội ngộ đều bái phục cô gái xinh đẹp giỏi võ này.

Cứ tưởng ngày tháng trôi qua, My Soa sẽ an tâm với vai trò huấn luyện viên khi đứng lớp dạy võ cho thầy, đó là thời gian cô vui nhất vì không chỉ hướng dẫn các em nhỏ và còn huấn luyện các anh Tây cao to từ nửa vòng trái đất về Việt Nam, trước thăm thầy sau là học bổ sung các bài quyền cao cấp của bản môn.

Lấy võ lập thân

Nhớ lại những ngày đầu diện kiến võ sư – đạo diễn Peter Phạm để tham gia bộ phim đình đám Đỉnh mù sương, My Soa bày tỏ: “Lúc đầu em rất hào hứng vì cứ ngỡ sẽ được trao đổi võ thuật với các anh tài từ khắp nơi, nhưng khi trực tiếp thấy họ dợt bài đánh nhau, em rất bất ngờ, sao mà nhẹ nhàng, yếu ớt… Đánh như thế thì làm sao mà quay phim được?

Hiện My Soa đã có rất nhiều phim ngắn về võ thuật, đây chỉ là những dự án nhỏ để thỏa lòng đam mê trong lúc chờ các dự án lớn.

Nhưng chỉ qua vài buổi đánh đấm và thu hình, My Soa mới biết rằng võ ngoài đời khác hẳn võ trên phim. Đánh thật dễ chấn thương nhưng góc máy không bài bản thì cũng… dở ẹt. Còn đánh võ kiểu làm phim, nhìn tưởng giả, tưởng nhẹ nhưng khi vào ống kính các đòn thế rất đa dạng, độ khó được nhấn nhá nên hiệu quả không ngờ. Lúc đó, Mỹ Soa mới biết muốn làm một cascadeur không dễ dàng gì!

Một bộ phim hành động hấp dẫn, thì chuyện các diễn viên có võ chưa đủ, phải có các chuyên gia đạo diễn hành động thứ thiệt với những góc máy hiện đại thì mới đạt sự hấp dẫn cần thiết.

Nếu Peter Phạm là bậc thầy về Vịnh Xuân Quyền, thì My Soa cũng tự tin với vốn liếng từ Võ cổ truyền Việt Nam của mình. Khi bắt tay vào dự án phim Võ sinh đại chiến, My Soa đã tích cực hàng tháng trời để huấn luyện cho toàn bộ diễn viên, để khi ra phim trường, mọi cảnh quay đạt hiệu quả cao nhất. My Soa nhớ lại: “Lúc đó em được gặp gỡ rất nhiều anh tài từ làng cascadeur, họ không chỉ giỏi võ thuật mà còn rất giỏi phân cảnh và thu hình các cảnh hành động. Hạnh phúc nhất là được gặp Simon Kook – một cao thủ thứ thiệt của làng võ Thái Lan, người từng đóng chung với Chân Tử Đan trong phim Diệp Vấn. Anh này vui tính, hòa đồng, chiêu thức đánh nhau thì khỏi phải bàn vì ảnh quá giỏi”.

Đến phim Võ sinh đại chiến, được gặp Nguyễn Trần Duy Nhất cùng nhiều võ sinh thứ thiệt, có thể nói My Soa được mở tầm mắt, không chỉ ở võ thuật mà ở việc làm phim, nó như một biển trời mênh mông cần phải chú tâm học hỏi.

Mê Peter Phạm, thích giỏi như Út Nguyễn

Bước vào làng phim, My Soa may mắn gặp được nhiều anh tài võ thuật. Ví như võ sư Peter Phạm từ Mỹ về Việt Nam đã đưa được Vịnh Xuân quyền lên màn ảnh rất hiệu quả, bởi khi nhìn Peter đánh Vịnh Xuân Quyền thì khỏi chê, bởi đòn thế tràn đầy uy lực.

Với Út Nguyễn một chàng trai Bắc Ninh có cấp bậc võ sư cao nhất cũng là gương mặt My Soa rất thích. Sự đam mê và tài năng của Út Nguyễn trong suốt quá trình làm phim võ thuật đã giúp My Soa có thêm nhiều động lực trong hành trình đưa Võ cổ truyền Việt Nam đến với nhiều người hơn. Cứ nhìn sang các nước, thấy họ đưa võ thuật lên màn ảnh nhằm truyền bá võ thuật của họ ra thế giới bên ngoài là mình đã mê tít.

Chỉ tiếc sức My Soa có hạn, nên hiện tại chỉ mong góp một chút công sức mình vào các dự án phim và các buổi huấn luyện cho các võ sinh mà thôi!

Theo My Soa, phim truyền hình phần nhiều quay các trận đánh chỉ mang tính tượng trưng, rất khó thuyết phục người xem. Nhưng ở phim chiếu rạp thì có sự đầu tư và chuyên môn thật sự nên dễ chinh phục khán giả. Một bộ phim hành động hấp dẫn, thì chuyện các diễn viên có võ chưa đủ, phải có các chuyên gia đạo diễn hành động thứ thiệt với những góc máy hiện đại thì mới đạt sự hấp dẫn cần thiết.

Cô cũng đảm nhiệm các khóa dạy học Yoga, Gym, Kick Boxing, Muay Thái… nhằm tăng khả năng luyện tập và thu nhập kinh tế.

My Soa đã có rất nhiều phim ngắn về võ thuật, đây chỉ là những dự án nhỏ để thỏa lòng đam mê. Thoạt nhìn, các phim ngắn này cũng “thường thôi” nhưng mấy ai biết cô và ê kíp đã kỳ công đến đổ máu chứ chẳng chơi. Hiện nay cô và các anh em trong nhóm đang tập trung cho dự án lớn của Trương Ngọc Ánh đang trong giai đoạn chuẩn bị tất bật cho phim Trưng Vương, một bộ phim sử có rất nhiều trận đánh hoành tráng. My Soa cho biết: “Em vẫn ngày đêm tập luyện và huấn luyện cho các diễn viên. Phim này có thể sẽ làm mãn nhãn khán giả với những cảnh quay rất hấp dẫn”.

Có một Kim Soa đời thường

Tất bật với đời sống hằng ngày, điều lo nhất của cô gái giỏi võ này là nhìn thấy mẹ ở quê một mình nên buồn lắm. Có lẽ mẹ biết My Soa đam mê đành bấm bụng cho em đi nhằm thoả chí tang bồng. Cũng may thời nay có điện thoại nên mẹ con “gặp nhau qua màn hình” mỗi ngày nên cũng đỡ nhớ. Riêng về nghề võ, “đôi lúc My Soa cũng chạnh lòng khi nhìn thấy nhiều võ sư yêu nghề nhưng cuộc sống khó khăn, rất dễ làm mình hoang mang”.

Hiện nay, cô đang mở võ đường đạo tạo võ thuật và diễn xuất ở CLB TDTT Bàu Cát – 114 đường Đồng Đen, quận Tân Bình, TP.HCM. Cô cũng đảm nhiệm các khóa dạy học Yoga, Gym, Kick Boxing, Muay Thái… nhằm tăng khả năng luyện tập và thu nhập kinh tế.

Trả lời câu hỏi: “Ở đất Sài Gòn, My Soa thân với ai nhất và có người yêu chưa?”. Cô mỉm cười: “Em chỉ chơi với ca sĩ Ngọc Kara và một số anh em cascadeur mà thôi. Mình là dân nhà võ mạnh mẽ ngay thẳng cũng khó hợp gu với nhiều người. Hơn nữa hiện sự nghiệp chưa thành nên khó đón nhận tình cảm cả ai đó, thôi thì cứ để tuỳ duyên vậy!”.

Lữ Đắc Long

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link