Cascadeur Quốc Thịnh: Người hùng thầm lặng sau ánh hào quang

Trong làng điện ảnh Việt Nam, Cascadeur Quốc Thịnh là cái tên không còn xa lạ với những người yêu thích thể loại phim hành động. Anh tham gia đóng thế cho trên 100 bộ phim với nhiều cảnh quay vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, phía sau sự thành công của những thước phim ấn tượng đó là một Quốc Thịnh thầm lặng, mang trong mình niềm đam mê cháy bỏng cùng nghề cascadeur.

Những sao Việt thành danh từ nghề đóng thế
“Thót tim” với những pha võ thuật của nữ Cascadeur số 1 Việt Nam

Ở Việt Nam, cascadeur – diễn viên đóng thế là một công việc đặc thù, tay nghề cao hay thấp đều được thể hiện trên màn ảnh, qua các pha hành động mạo hiểm. Hầu hết những cảnh quay đánh đấm, nhào lộn, nhảy lầu, té xe, rượt đuổi, thậm chí toàn thân bốc cháy… khiến khán giả thích thú khi xem phim đều do các cascadeur đảm nhận. Bởi quá ít diễn viên chuyên nghiệp đủ sức, đủ gan tự đóng, hoặc các đạo diễn không muốn cho diễn viên của mình mạo hiểm nên cần đến cascadeur. Quốc Thịnh là một trong những thế hệ đầu tiên hình thành nên nghề cascadeur và gặt hái được nhiều thành công vang dội.

Cascadeur Quốc Thịnh trên phim trường.
Cascadeur Quốc Thịnh trên phim trường.

CHÀNG CASCADEUR MÊ PHIM VÕ THUẬT

Nguyễn Quốc Thịnh sinh năm 1973 tại TP. HCM. Ít ai biết rằng, anh đã từng tốt nghiệp cử nhân thủy sản – ngành cơ điện lạnh. Tuy nhiên, cơ duyên lại đưa anh đến với nghề cascadeur. Quốc Thịnh chia sẻ: “Lúc nhỏ, tôi thích xem những bộ phim võ thuật Hồng Kông và ước mơ lớn lên sẽ được làm diễn viên đóng phim võ thuật – hành động”. Ước mơ cháy bỏng ấy được anh nuôi dưỡng dần dần theo năm tháng và cuối cùng cũng thành hiện thực.

Từ cuối lớp 5, Quốc Thịnh đã sớm tiếp xúc với võ thuật. Anh được người anh hai của mình cho đi học võ cổ truyền Bình Định, sau đó là Taekwondo. Những năm thập niên 1980, Quốc Thịnh vừa đi học vừa tìm kiếm cho mình cơ hội diễn xuất. Bước đầu, anh chỉ tham gia những vai nhỏ, ít được khán giả biết đến. Tiêu biểu trong số đó là vai phụ trong các phim: Trăng không mùa, Giai điệu quê hương…. Dù tỷ lệ xuất hiện trên màn ảnh cực kỳ ít ỏi nhưng niềm đam mê trong chính Quốc Thịnh chưa bao giờ suy giảm. Anh không ngừng cố gắng thể hiện mình trong tất cả những lần lên hình để chứng minh tài năng. Và rồi, hình ảnh một chàng cascadeur trẻ cũng lọt vào mắt xanh của các đạo diễn. Cascadeur Quốc Thịnh nhanh chóng được mời đóng chung với nhiều ngôi sao tên tuổi thời điểm đó như: Lý Hùng, Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh, Huỳnh Anh Tuấn…

Tốt nghiệp cử nhân thủy sản nhưng cơ duyên lại đưa Quốc Thịnh đến với điện ảnh.
Tốt nghiệp cử nhân thủy sản nhưng cơ duyên lại đưa Quốc Thịnh đến với điện ảnh.

Năm 1992, CLB Cascadeur TP.HCM được thành lập. Quốc Thịnh chính thức trở thành một cascadeur chuyên nghiệp kiêm huấn luyện viên tại đây. Với Quốc Thịnh, việc ước mơ và hiện thực hóa ước mơ đó là cả một chặng đường dài. Trên con đường anh đi luôn có đầy mồ hôi, nước mắt và cả những thương tích. Quốc Thịnh vẫn thường nói vui rằng: “Làm nghề này mà không gặp phải chấn thương thì không thể thành công được. Thành công chỉ đến đối với ai thật sự đam mê và sống hết mình với đam mê đó”.

NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG SAU ÁNH HÀO QUANG

Đặc thù của nghề cascadeur như chính tên gọi của nó – diễn viên đóng thế. Ở Việt Nam, cascadeur rất thiệt thòi, không có gì để đảm bảo cho nghề này. Cascadeur Quốc Thịnh và nhiều anh em khác đến với nghề vì đam mê, dù biết trước sẽ rất gian nan, nguy hiểm luôn thường trực. “Hiện nay, chưa có một công ty bảo hiểm nào dám bán bảo hiểm cho cascadeur vì họ không muốn mạo hiểm”, một chia sẻ rất thật nhưng cũng đầy cảm thông của Quốc Thịnh.

Từ những bộ phim đầu tiên ở thập niên 1990, công nghệ thời điểm đó vẫn còn khá thô sơ, cascadeur Quốc Thịnh đã bắt đầu thực hiện những cảnh quay với độ khó rất cao và xác suất dính chấn thương không hề nhỏ. Trong bộ phim Hồng Hải Tặc (1996) khởi quay tại Đầm Sen, Quốc Thịnh trực tiếp thực hiện cảnh quay xe hơi đụng. Chính cảnh quay này khiến anh bị thương và phải khâu tới 12 mũi. Lúc đóng thế cho diễn viên Lý Hùng tại thác Đam Ri (Bảo Lộc – Lâm Đồng), khi thực hiên cảnh đu dây tử thần từ độ cao 57m vừa tụt xuống lung chừng thì dây bị đứt… nhưng may mắn là Quốc Thịnh thoát khỏi bàn tay tử thần. Với cascadeur Quốc Thịnh, đóng thế cho bộ phim Hồng Hải Tặc là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất cuộc đời anh.

5
Anh từng tham gia đóng thế cho rất nhiều phim hành động tại Việt Nam.

Quốc Thịnh chia sẻ: “Để có được một pha hành động đẹp mắt thì cascadeur cũng phải bỏ ra rất nhiều thời gian tập luyện. Trên phim ảnh khán giả chỉ thấy được những cảnh quay đó là do diễn viên thực hiện, chứ có mấy ai biết được đó là do cascadeur làm. Cuối cùng thì cascadeur cũng chỉ là người thầm lặng đứng sau ánh hào quang của người khác mà thôi”. Sự hy sinh thầm lặng của những cascadeur như Quốc Thịnh là điều mà khán giả và đôi khi là gia đình cũng không hề hay biết. Bởi lẻ, chẳng ai thấy rõ gương mặt cascadeur xuất hiện trên màn ảnh. Đối với Thịnh, ngay từ lúc bắt đầu quyết định theo nghề này, gia đình ngăn cản vì sợ anh sẽ gặp phải những chấn thương. Tuy nhiên, với ý chí và quyết tâm của mình, anh bỏ lại tấm bằng cử nhân thủy sản để rẻ theo một hướng khác đúng với đam mê của bản thân.

Trải qua 24 năm lăn lộn cùng nghề cascadeur, Quốc Thịnh đã tham gia trên 100 bộ phim lớn, nhỏ khác nhau. Năm 2006, anh được đưa vào kỷ lục guiness Việt Nam với danh hiệu: Kỷ lục gia Việt Nam người thế vai và pha nguy hiểm nhiều nhất. Đây được xem như phần thưởng xứng đáng để ghi nhận những đóng góp của Quốc Thịnh cho nghề cascadeur tại Việt Nam.

Quốc Thịnh đang chỉ đạo võ thuật trong một cảnh quay.
Quốc Thịnh đang chỉ đạo võ thuật trong một cảnh quay.

Ở cái tuổi ngoài tứ tuần, Quốc Thịnh đã có một gia đình nhỏ hạnh phúc. Người vợ và các con luôn ủng hộ anh trên con đường nghệ thuật. Anh cho biết mình sống bằng chính nghề này và đủ khả năng lo cho gia đình. Tuy nhiên, một số anh em khác vì nhiều lý do khác nhau mà không trụ nổi với nghề.  Anh rời khỏi CLB cascadeur và thành lập CLB cascadeur Quốc Thịnh vào năm 1997. Đến nay, CLB có 3 nhóm đang hoạt động trong lĩnh vực cascadeur.

Với uy tín và tên tuổi đã tạo dựng, cascadeur Quốc Thịnh và các thành viên trong câu lạc bộ của mình là địa chỉ hàng đầu của các nhà làm phim hành động – võ thuật khi muốn tìm diễn viên đóng thế.

Nói đến Quốc Thịnh là nói về một cascadeur chuyên nghiệp, người chuyên đối diện với “tử thần” trên phim ảnh. Nhưng ẩn sau đó, cascadeur Quốc Thịnh là một người bình dị, một người hung thầm lặng sau ánh hào quang.

Bài: Nguyễn Hân – Ảnh: NVCC

languarr