Hé lộ sự thật đã thay đổi cuộc đời của huyền thoại Mike Tyson

loading...

Dù là yêu anh hay ghét anh, không thể phủ nhận rằng Mike Tyson là một hiện tượng của quyền anh thế giới. Sự kết hợp của tốc độ, sức mạnh, và thời gian cho phép anh trở thành nhà vô địch trẻ nhất của mọi thời đại.

Mike Tyson: “Mcgregor không đủ trình để đánh bại Mayweather”
Mike Tyson: ‘Joshua đã hồi sinh làng quyền Anh’

Nhưng điều thực sự đã đặt Tyson ở vị trí riêng biệt và mang lại cho anh ta biệt danh “Người xấu nhất trên hành tinh” là những sự thật tàn nhẫn mà người đàn ông này đã trải qua.

Trong cuốn sách mới của mình Iron Ambition, Lessons I’ve Learned From The Man Who Made Me A Champion, Tyson tiết lộ rằng huấn luyện viên và cũng là người cố vấn của anh, D’Amato, đã biến anh trở thành “một người kiêu ngạo trong xã hội” đến mức có thể cắn tai Evander Holyfield và bày tỏ ý định “làm thịt” Lennox Lewis.

Tuy là một huấn luyện viên xuất sắc và sáng tạo, người đã định hình phong cách thi đấu cho Tyson, nhưng D’Amato cũng là một người man rợ. D’Amato đã cho Tyson sự tự tin để tin rằng anh có thể là một nhà vô địch thế giới nhưng cũng khuyến khích anh chấp nhận một thái độ tàn nhẫn trong tất cả những gì anh làm.

“Chúng ta giống như cá sấu trong bùn ở sa mạc Sahara”, D’Amato nói với Tyson, “Chúng ta ở đó nhiều tháng hay nhiều năm để chờ đợi sự di cư, khi những con linh dương và những con chim hoang dã băng qua mặt nước: Con có nghe ta nói không, con trai? Và khi chúng đến chúng ta sẽ cắn chúng. Chúng ta sẽ cắn chúng đến khi chúng hét lên, toàn thế giới sẽ nghe thấy chúng hét lên.”

Vào một ngày ở khu nhà ở New York, D’Amato đã bình luận về việc thiếu chiều cao của Tyson. “Ta ước gì con có một cơ thể như Mike Weaver hoặc Ken Norton, bởi vì mọi người sẽ nhìn thấy con và họ sẽ bị đe dọa”, ông nói với Tyson, “Ta ước con to lớn như những gã đó. Mọi người sẽ sợ con.”

Tyson đi thẳng đến phòng ngủ của mình và bật khóc. Từ đó, anh quyết định rằng anh sẽ không bao giờ bị tổn thương trước mặt bất cứ ai nữa.

Tyson đã viết: “Ngay lúc đó, tôi đã định hình một phong cách thi đấu hung hăng mà mọi người chưa từng thấy trong môn quyền anh đã từng nhìn thấy. Đó là ngày tôi trở thành Iron Mike. Tôi muốn thi đấu tàn nhẫn. Tôi thậm chí bắt đầu tưởng tượng rằng tôi thực sự sẽ giết ai đó trong vòng.”

“Tôi nhớ tất cả những kẻ xấu trong phim tôi xem, và tất cả những kẻ xấu mà tôi biết từ đấu vật. Tôi đã vẽ nên câu chuyện và đặt mình vào vai trò của người kiêu ngạo nhất trong xã hội.”

Để thực sự hiểu được mối quan hệ phức tạp của một trong những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất trong lịch sử và huấn luyện viên của mình, bạn nên đọc toàn bộ cuốn sách. Nó sẽ được bán ở tất cả các hiệu sách.

languarr