Lý Tiểu Long đã bị phân biệt đối xử như thế nào tại Hollywood?

(VoThuat.vn) – Thêm một lần nữa chúng ta sẽ được khám phá một số sự thật ít được biết đến về cuộc đời của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ từ lâu đã phân biệt chủng tộc. Lý Tiểu Long nghĩ anh có thể thay đổi điều đó, nhưng các ông chủ phòng thu lại e ngại rằng khán giả Mỹ sẽ không chấp nhận một anh hùng không phải là người Mỹ. Thế nên thành công trên toàn thế giới của Enter the Dragon đã đến quá muộn.

Những người châu Á đã bị phân biệt đối xử ở Hollywood kể từ những ngày đầu tiên.

Gần đây nhất là năm 2016, bộ phim Birth of the Dragon của Lý Tiểu Long đã bị chỉ trích vì đã làm cho Lý Tiểu Long trở thành nhân vật phụ trong câu chuyện của anh, câu chuyện được kể từ quan điểm của một nhân vật da trắng. Bộ phim sau đó đã được chỉnh sửa lại để thay đổi Lý Tiểu Long trở thành nhân vật chính.

Vậy, sự nghiệp của Lý Tiểu Long tại Hollywood có bị ảnh hưởng bởi vì anh là người Trung Quốc hay không?

Theo nhận định của riêng Lý Tiểu Long, câu trả lời là có. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Canada, ngay sau khi Lý Tiểu Long đã mất vai chính trong series phim truyền hình về Kung Fu vào tay nam diễn viên người da trắng David Carradine, Lý Tiểu Long nói rằng anh đã bị từ chối cơ hội vì anh là người Trung Quốc.

Khi được hỏi câu hỏi về việc các ông chủ phòng thu e ngại rằng liệu khán giả Mỹ có chấp nhận một anh hùng không phải người Mỹ không, Lý Tiểu Long trả lời: “Câu hỏi đó đã được nêu ra, và nó đang được thảo luận. Thật không may, sự phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại trong thế giới này, ở một số nơi của đất nước… Đó là một rủi ro.”

Sự phân biệt đối xử đối với các diễn viên châu Á đã tồn tại trong nền điện ảnh Mỹ từ đầu những năm 1900. Ví dụ đáng chú ý nhất về điều này là bộ phim The Good Earth năm 1937, một bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Pearl S. Buck. Bộ phim ngay sau đó đã vấp phải sự phản đối vì diễn viên da trắng Luise Rainer đã vượt qua Anna May Wong, ngôi sao Trung Quốc duy nhất ở Hollywood lúc bấy giờ, để đóng vai chính O-Lan.

Trên màn ảnh, các nhân vật Trung Quốc cũng được miêu tả rất tiêu cực trong các bộ phim của Mỹ, thường là những người xấu hoặc là gái mại dâm.

Lý Tiểu Long hy vọng sẽ thay đổi điều đó với bộ phim truyền hình The Warrior – một dự án của riêng anh – và Kung Fu, mà anh được xem là diễn viên chính. Nam diễn viên cũng đã đấu tranh nhiều trong chương trình truyền hình đầu tay The Green Hornet, và anh đã tương đối thành công, mặc dù anh được trả tiền ít hơn các đồng nghiệp người Mỹ.

Anh Thư

loading...

languarr