Một trong “tứ đại ác nhân” trên màn ảnh Hong Kong cuối đời cơ cực, đau đớn chờ chết

(VoThuat.vn) – Lý Triệu Cơ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tuy được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật nhưng ông đã từ chối vì không muốn lên bàn mổ lúc đã già.

Nhắc đến cái tên Lý Triệu Cơ người ta thường nghĩ ngay đến tỷ phú tập đoàn nhà đất Hong Kong có tài sản lớn không kể xiết. Nhưng trên màn ảnh Hong Kong thực ra cũng có một Lý Triệu Cơ và là một nghệ sĩ gạo cội.

Lý Triệu Cơ thường xuyên vào các vai anh chị máu mặt của điện ảnh Hong Kong. Ông vốn xuất thân là một tay giang hồ trong băng đảng xã hội đen, từng coi chuyện đánh đấm và dùng ma túy như cơm bữa, nhưng sau khi ra tù đã rửa tay gác kiếm và chuyển hướng sang diễn xuất.

Lý Triệu Cơ.

Trên màn ảnh Hong Kong, giới truyền thông vẫn gọi Lý Triệu Cơ, Hoàng Quang Lượng, Thành Khuê An và Hà Gia Câu là “tứ đại ác nhân” vì họ chuyên vào vai phản diện. Trong số họ, Lý Triệu Cơ là nổi tiếng nhất. Ông được khán giả quen mặt qua các phim như Người trong giang hồ, Tung hoành tứ hải, Thực thần (Thần ăn),Trạng sư xảo quyệtHoàng tử bánh trứng…

Ông từng có cuộc sống khá giả, một thời ngang dọc trên màn ảnh. Không ai ngờ, hiện ông sống trong cảnh nghèo đói, cuối đời bị ung thư, đau đớn chờ chết.

Xuất thân giang hồ

Lý Diệu Cơ sinh năm 1955, ông lớn lên trong khu ổ chuột Từ Vân Sơn ở Hong Kong. Mới mười mấy tuổi, Lý Triệu Cơ  đã lăn lộn giang hồ, cùng bạn bè lập băng nhóm gây sự, đánh lộn khắp nơi.

Ông từng tâm sự: “Thời đó đánh nhau rất dễ, chỉ là tôi nhìn ai không thuận mắt là lao vào đánh”.

Nhờ đó, Lý Triệu Cơ dần có được vị trí nhất định trong băng nhóm xã hội đen Từ Sơn Vân. Ông trở thành một trong 13 vị đại ca cai quản khu vực này từ khi còn khá trẻ.

Danh tiếng về đại ca Lý Triệu Cơ ra tay không kiêng nể ai khiến ông thu nạp được rất nhiều đệ tử. Băng Thập tam thái bảo của Từ Vân Sơn cũng trở thành băng xã hội đen khét tiếng, cạnh tranh với các nhóm hội khác.

Lý Triệu Cơ trong phim Thực thần (Thần ăn).

Sau này băng của Lý Triệu Cơ được hội 14K lừng danh châu Á thu nạp về dưới trướng. Từ đó băng nhóm của Lý Triệu Cơ bắt đầu trở thành mục tiêu bị cảnh sát chú ý. Ông liên tục vào tù ra tội, “chiến tích” tiền án tiền sự ngày càng dày lên.

Giữa những trận huyết chiến giang hồ đó, nam diễn viên phim Thực thần còn bắt đầu dùng ma túy để tăng cảm giác kích thích trước khi lâm trận quyết tử. Cha mẹ Lý Triệu Cơ từ lâu đã bỏ mặc ông, coi ông là hư hỏng hết thuốc chữa.

Đến năm 1967, Lý Triệu Cơ được chính đại ca cũ khuyên giải từ bỏ giang hồ sau khi mãn án tù. Ban đầu việc làm “người tốt” với Lý Triệu Cơ rất khó khăn bởi ngày trước muốn có tiền chỉ cần ra đường cướp bóc, không nể nang ai. Giờ làm thuê, ông phải học cách làm theo lời chỉ đạo của người khác khiến ông vô cùng khó chịu.

Rất may là Lý Triệu Cơ có duyên với màn ảnh. Ông bắt đầu cai nghiện và chuyển hướng sang làm diễn viên – nghề nghiệp mới nổi dành cho các tay giang hồ muốn rửa tay gác kiếm.

Vẻ ngoài bặm trợn và kinh nghiệm chinh chiến giang hồ giúp Lý Triệu Cơ vào vai rất “ngọt”.

Không chỉ thành công với các vai phản diện, sau này ông còn tham gia đầu tư sản xuất phim. Việc làm phim đã giúp ông được rời xa ma túy và làm lại cuộc đời.

Tuổi già sống nghèo khổ neo đơn

Ở thời đỉnh cao, Lý Triệu Cơ thu nhập không kém các tài tử nổi tiếng. Các vai phản diện tuy nhỏ nhưng thời gian đóng trên phim trường ngắn nên Lý Triệu Cơ có thể tranh thủ đóng nhiều phim một lúc.

Tham gia vào làng diễn xuất muộn nhưng ông sở hữu gia tài phim ảnh đồ sộ với gần 50 phim điện ảnh, truyền hình. Cho đến khi ngoài 60, Lý Triệu Cơ vẫn chăm chỉ đóng phim để kiếm sống.

Nhưng cơ hội đóng phim ngày càng ít, sức khỏe lại yếu đi nhiều nên Lý Triệu Cơ gặp rất nhiều khó khăn. Người hâm mộ thường bắt gặp ông lủi thủi một mình tại các quán ăn ven đường Hong Kong.

Diễn viên gạo cội của TVB chống gậy đi bộ trên phố, dáng điệu mệt mỏi. Ông Lý từng là một trong “Tứ đại ác nhân” của màn ảnh TVB, chuyên trị các vai ác, phản diện, nhưng hiện tại ở tuổi 62, ông bệnh tật nên đã từ giã màn ảnh.

Có lần, Châu Nhuận Phát tình cờ bắt gặp Lý Triệu Cơ, thấy bạn diễn năm xưa gầy sọp đi vì ốm yếu, Phát ca liền móc hầu bao mời ông một bữa ăn.

Năm 2015 sau khi trúng gió nhập viện Lý Triệu Cơ buộc phải ngưng đóng phim. Biến chứng bệnh khiến ông đi lại và nói năng đều khó nên không thể tiếp tục làm việc.

Không chỉ không có tiền sinh hoạt hàng ngày, có khi ông còn phải lang thang vì không trả được tiền thuê nhà. Khi này Lý Triệu Cơ mới nhìn thấy sự lạnh nhạt của giới giải trí.

Trước kia tài tử từng nhiều lần ra mặt trợ giúp các minh tinh Hong Kong khi bị xã hội đen o ép. Nhưng giờ đây, ông khó khăn thì chẳng mấy ai đưa tay giúp đỡ, thậm chí còn lảng tránh vì sợ ông vay tiền.

Cũng may Lý Triệu Cơ vẫn còn các anh em giang hồ khi xưa. Lúc ông đổ bệnh cũng nhờ người anh em đưa vào bệnh viện nên không nguy hiểm tính mạng.

Gặp gỡ ký giả, ông Lý nói ông sẽ nỗ lực điều trị để khỏe mạnh và quay lại màn ảnh kiếm tiền nuôi thân. Ông cũng bày tỏ lòng cảm kích với các “Mạnh Thường Quân” giúp đỡ mình thời gian qua.

“Từ đó đến giờ, tôi rơi cảnh kinh tế khó khăn. Trước Tết Âm lịch, tôi suýt bị đuổi khỏi nhà, sống cảnh đầu đường xó chợ vì không đủ tiền thuê. May mà đạo diễn Lưu Bảo Hiền biết việc đã giúp đỡ”, ông bùi ngùi nói.

Nam diễn viên từng hóm hỉnh so sánh bản thân với tỷ phú Hong Kong cùng tên. “Cùng tên họ nhưng chúng tôi là hai số phận khác nhau, đó cũng là chuyện hài hước”.

Suốt cả cuộc đời Lý Triệu Cơ, không một người phụ nữ nào chịu kết hôn cùng ông khiến nam diễn viên phải sống cảnh neo đơn một mình dù bệnh tật.

Cuối đời bị ung thư, đau đớn chờ chết

Mới đây, Lý Triệu Cơ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tuy được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật nhưng ông đã từ chối vì không muốn lên bàn mổ lúc đã già.

Lý Triệu Cơ hom hem, ốm yếu vì ung thư gan.

Lý Triệu Cơ cho rằng việc sống chết là do số trời, việc mắc ung thư ở tuổi này là do phúc phần mỏng. Nếu thực sự phải ra đi, ông cũng bình thản chấp nhận.

“Tôi không cần sống lâu, sống lâu khổ cực lắm. Tôi lăn lộn trong làng giải trí đã 20 năm, chuyện gì cũng đã gặp rồi. Sức khỏe không được như trước là do quy luật tự nhiên, nhưng cũng có thể do thời trẻ thường làm việc quá sức”, ông chia sẻ.

Anh Thư (T.H)