Ngô Kinh sẽ là ngôi sao võ thuật hàng đầu tiếp theo của Trung Quốc?

loading...

Điện ảnh Hoa ngữ có nhiều ngôi sao võ thuật đã tạo ra một sự chuyển hướng thành công từ điện ảnh châu Á đến thành công trên toàn cầu.

Những cái tên mà ngay lập tức được ghi nhớ là Lý Liên Kiệt, Thành Long, và Lý Tiểu Long, nhưng đã một thời gian rất lâu trôi qua từ thành công thực sự cuối cùng của họ.

Nhưng với Ngô Kinh, điện ảnh Trung Quốc có thể đã tìm thấy cảm giác toàn cầu mới nhất của mình. Ngô Kinh là ngôi sao của Chiến Lang 2, một bộ phim nổi tiếng và có doanh thu cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ngô Kinh trong Chiến Lang 2

middle 1

Được thực hiện với ngân sách chỉ 30 triệu đô la Mỹ, Chiến Lang 2 đã thu được 870 triệu đô từ doanh thu phòng vé cho đến thời điểm này. Thành công của nó chủ yếu là dựa vào tình cảm yêu nước trong bộ phim cùng với sự pha trộn mạnh mẽ với chủ nghĩa dân tộc đang được đẩy mạnh tại Trung Quốc vào thời điểm đó.

Trong phim, Ngô Kinh thủ vai Feng Leng, một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc. Feng Leng từng là cựu chiến binh của Quân đội Giải phóng Nhân dân được giao nhiệm vụ giải cứu doanh nhân Trung Quốc, công dân và nhân viên cứu trợ từ một nước Châu Phi bị chiến tranh tàn phá.

inpage detail

Trong khi cốt truyện của phim là hư cấu, nó phản ảnh các sự kiện trong đời thực, khi quân đội Trung Quốc vào Libya vào năm 2011 và Yemen vào năm 2015 để sơ tán người dân Trung Quốc. Thời gian phát hành của bộ phim, trùng hợp với ngày kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của nó, đặc biệt là nhờ sự thành công của Chiến Lang 1.

Câu chuyện về Ngô Kinh

Ngô Kinh sinh năm 1974 ở Bắc Kinh. Khi chỉ mới 6 tuổi, anh đã được gửi đến đào tạo tại Học viện Wushu Bắc Kinh. Xuất thân từ một gia đình võ thuật (cả cha và ông nội của anh đều tập luyện wushu), đây cũng là con đường mà anh phải đi theo. Vào năm 1995, đạo diễn đại tài Viên Hoà Bình đã phát hiện ra Ngô Kinh khi đang tìm kiếm các diễn viên tài năng cho bộ phim Thái Cực Quyền 2.

Vai diễn đột phá này đã dẫn Ngô Kinh đến các vai diễn khác trong các chương trình truyền hình Trung Quốc và những bộ phim nhỏ, nhưng cho đến năm 2005 anh mới có thể đạt được thành công thật sự ở Hồng Kông với vai diễn của một tên sát thủ khét tiếng trong Sát Phá Lang.

Các vai diễn lớn khác theo sau và vào năm 2008, anh xuất hiện lần đầu trong một bộ phim Hollywood, đóng vai một sát thủ cùng với Brendan Fraser và Lý Liên Kiệt trong Lăng mộ Tần Vương. Năm 2011, anh đóng vai Jing Neng trong phim Tân Thiếu Lâm Tự, cùng với Tạ Đình Phong, Lưu Đức Hoa và Thành Long.

Nhưng đến năm 2015, khi anh viết kịch bản, đạo diễn, và đóng vai chính trong bộ phim Chiến Lang đầu tiên, anh thực sự khẳng định được mình. Đây không phải là bộ phim đầu tiên Ngô King làm đạo diễn, lần đầu tiên là Sát thủ truyền kỳ năm 2008. Nhưng chắc chắn rằng Chiến Lang 2 mới là thành công nhất và đặt nền móng cho sự thành công tuyệt vời của anh.

Tầm ảnh hưởng của Ngô Kinh

Việc viết kịch bản và hoá thân thành nhân vật thực hiện các pha mạo hiểm để cứu người trong những môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm, đều xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của Ngô Kinh.

Năm 2008, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã bị một trận động đất nặng nề với 8 độ Richter và kéo dài hơn một ngàn dặm. Nó có ảnh hưởng tàn phá đối với khu vực, để lại khoảng 69.000 người chết và 4.8 triệu người vô gia cư.

Ngô Kinh cảm thấy cần phải giúp đỡ người dân, vì vậy anh đã tình nguyện gia nhập One Foundation, một tổ chức từ thiện được sáng lập bởi Lý Liên Kiệt. Anh đã đi đến nhiều khu vực để cung cấp nguồn nhu yếu phẩm cần thiết cho những người dân và dành thời gian để thực hiện công tác cứu trợ ở một số vùng sâu vùng xa và miền núi bị ảnh hưởng.

Hiện nay, nhiều người ở Trung Quốc và hơn thế nữa đang muốn Ngô Kinh trở thành diễn viên Trung Quốc tiếp theo phát triển ở Hollywood. Anh có mọi cơ hội. Một niềm đam mê lớn đối với võ thuật và với sự thành công của Chiến Lang 2, Ngô Kinh là một ngôi sao được người hâm mộ ở Trung Quốc kỳ vọng nhiều nhất.

Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả, anh có sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hollywood luôn muốn khai thác những cơ hội tài chính mà thị trường Trung Quốc mang lại, có vẻ như việc biến Ngô Kinh thành một ngôi sao có thể là sẽ có lợi cho tất cả mọi người.

Anh Thư

languarr