Obama dùng fanpage Nhà Trắng chia sẻ tâm thư về Muhammad Ali

Sau khi tin huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali qua đời được lan truyền, tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ chia sẻ tâm thư tưởng niệm tay đấm thần tượng của mình. Dù sở hữu fanpage Facebook cá nhân và nhiều trang mạng xã hội khác, Obama đã bất ngờ sử dụng cả fanpage của Nhà trắng – toà nhà Quốc hội Mỹ để đăng tải bài viết của mình.

Tổng thống Obama là fan cuồng của boxing và Mohammad Ali

Cuộc đời huyền thoại Boxing Muhammad Ali qua ảnh

 Sau đây là tâm thư của Barack Obama:

Muhammad Ali là một con người vĩ đại. Ông ấy không chỉ là một tay đấm vĩ đại, mà còn là một con người vĩ đại – bất kể trên sàn đấu hay nhà tù.

Cũng giống như tất cả mọi người, tôi và Michelle (phu nhân Tổng thống Obama) vô cùng thương tiếc khi biết tin Ali qua đời. Nhưng chúng tôi cũng vô cùng biết ơn Chúa trời đã cho chúng tôi cơ hội biết đến ông ấy. Chúng tôi là những con người may mắn khi được sống cùng thời đại với ông.

Tấm ảnh khoảnh khắc Muhammad Ali hạ knock out huyền thoại Sonny Liston được Tổng thống Obama treo ngay trong phòng làm việc.
Tấm ảnh khoảnh khắc Muhammad Ali hạ knock out huyền thoại Sonny Liston được Tổng thống Obama treo ngay trong phòng làm việc.

Tại Phòng bầu dục (văn phòng Tổng thống Mỹ tại Nhà trắng), tôi có trưng bày một cặp găng của ông, bên trên là tấm ảnh huyền thoại này. Đó là khoảnh khắc chàng Boxer 22 tuổi gầm lên như con sư tử ngay trong giây phút anh ta đánh đổ tượng đài của thập niên, tay đấm huyền thoại Sonny Liston.

Khi ấy, tôi còn quá nhỏ để nhận ra Ali vĩ đại đến mức nào. Đó là một Cassius Clay (tên cũ của Ali) – nhà vô địch Olympic. Một con người vững bước trên hành trình đức tin đến đạo Hồi, một người bị lưu đày trên đỉnh vinh quang vì chống lại chiến tranh, và một huyền thoại trở lại với niềm cảm thông cùng hàng triệu người bị áp bức. Từ những khu ổ chuột Đông Nam Á đến những khu làng nghèo ở châu Phi, tất cả góp chung tiếng reo hò với đám đông ở quảng trường Madison Square Garden khi Ali hùng hồn tuyên bố những điều sau đây:

“Tôi là một người Mỹ! Nhưng tôi là một phần bị chối bỏ trong xã hội này. Tôi là một người da màu với niềm kiêu hãnh của riêng mình. Đây là tên tôi, tín ngưỡng và ước mơ của tôi, không phải của bất cứ ai có thể áp đặt lên tôi.”

Huyền thoại Boxing Mike Tyson cũng chia sẻ bức ảnh ông chụp cùng Ali để tưởng niệm sự ra đi của tay đấm đàn anh.

Khi tôi lớn lên, tôi biết đến Ali với một ý nghĩa khác. Ông ấy không chỉ là một nhà thơ trên bục phát biểu với những câu nói hùng hồn hay một tay đấm vĩ đại trên võ đài, ông ấy là một người đứng lên chiến đấu cho lẽ phải. Cho chúng tôi. Ông ấy nói ra những điều mà người khác không dám nói. Lời nói của ông ấy làm lộ diện kẻ thù ở ngay xung quanh, những người sẵn sàng chửi rủa và rồi tống Ali vào tù. Nhưng ông ấy vẫn kiên cường chiến đấu. Và chiến thắng. Đó là chiến thắng đã góp phần làm nên hình hài nước Mỹ ngày hôm nay. (Vốn là một người da màu, Obama đặc biệt cảm kích những gì Ali đã làm để chứng minh sức mạnh của những người vốn bị xem là nô lê của xã hội).

Bức ảnh bằng chứng cho thấy Ali từng bí mật đến thăm Việt Nam

Ông ấy không phải người hoàn hảo. Với vinh quang trên võ đài, ông ấy đã có nhiều lần bất cẩn trong lời nói của mình. Nhưng điều tuyệt vời rằng Ali đã làm nên một sự lan toả vĩ đại; ông ấy đem về nhiều fan hơn là kẻ thù. Nhìn về phía Ali, chúng ta luôn nuôi hy vọng nhìn về một thứ gì đó tốt đẹp hơn. Kể cả khi sức tàn lực kiệt, ông ấy vẫn truyền tải một sức sống vĩ đại, cùng chúng ta tạo dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Ali đến thăm trẻ em ốm đau, khuyết tật trên toàn thế giới và truyền cảm hứng cho từng người, với một niềm tin sắt đá của chính ông: bất cứ ai cũng có thể trở thành người vĩ đại.

Ali đặc biệt quan tâm và bảo vệ quyền lợi người da màu. Ông từng tuyên bố: “Tôi sẽ không đi 10.000 dặm để bỏ bom lên đầu người Việt Nam trong khi ngay tại đất nước này, người da màu vẫn bị đối xử tệ bạc.”

Ali là một người anh hùng, một ngọn đuốc dẫn đường thời đại. Một lần nữa, ông ấy xỏ găng trong trận chiến vĩ đại của đời người. Trận chiến chống lại bệnh tật, thứ đã tàn phá cơ thể ông nhưng không thể lấy những tia lửa còn ánh lên từ đôi mắt huyền thoại.

Muhammad Ali đã làm khuynh đảo thế giới theo những chiều hướng tích cực, làm nên những điều tốt đẹp mà chúng ta đang thụ hưởng. Một lần nữa, tôi và Michelle xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình Ali, và cầu nguyện cho tay đấm vĩ đại của chúng ta cuối cùng được yên nghỉ.

Xem lại top 5 cú knock out của huyền thoại Muhammad Ali

[jwplayer player=”1″ mediaid=”110997″]

Hồ Võ