Sao võ thuật lừng danh Hollywood, mờ nhạt tại quê nhà

Dù có sự nghiệp xán lạn tại Hollywood với kỹ năng võ thuật được đánh giá ngang ngửa Lý Tiểu Long nhưng Trần Hổ lại không mấy thuận lợi tại quê nhà.

Có lẽ đối với phần đông người hâm mộ dòng phim võ thuật hành động thì cái tên Trần Hổ dường như còn khá xa lạ và hiếm khi được nhắc đến.

Thực tế tên tuổi Trần Hổ là một ngôi sao lớn, thậm chí đối với khán giả phương Tây thì Trần Hồ lại là một thần tượng và ngôi sao võ thuật tầm cỡ với tên gọi Tiger Hu Chen. Võ thuật của anh cũng được giới trong nghề đánh giá là không kém huyền thoại Lý Tiểu Long lúc sinh thời.

Võ sĩ karate không đối thủ trên đất Mỹ

Tài tử xuất thân tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) với cơ duyên học võ thuật từ nhỏ và giành nhiều giải thưởng danh giá như giải vô địch võ thuật toàn quốc và được một võ đường ở Mỹ thu nhận làm đệ tử, từ đây mở ra cuộc đời mới của Trần Hổ ở xứ sở cờ hoa.

Trên đất Mỹ, Trần Hổ tiếp tục gặt hái nhiều giải thưởng quan trọng của một võ sư trẻ như giải vô địch wushu quốc tế San Francisco và trở thành người Trung Quốc đầu tiên đoạt chức vô địch tại giải karate Mỹ mở rộng.

Truyền thông Mỹ còn mệnh danh tên tuổi Trần Hổ là võ sư không đối thủ bởi toàn bộ các giải vô địch karate ở Mỹ đều do duy nhất võ sư gốc Hoa này ẵm gọn, vang danh tên tuổi và chấn động giới võ lâm Hoa Kỳ. Mặc dù vậy đối với Trần Hổ thì những cuộc thi này với anh chỉ nhằm mục đích “mưu sinh” không hơn không  kém khi một chàng trai 20 tuổi Trung Quốc đến Mỹ chỉ với tài năng là võ thuật.

Tên tuổi của Trần Hổ được khán giả phương Tây biết đến rộng rãi.

Lấn sân điện ảnh, trở thành sư phụ của tài tử Ma trận

Ngoài tên tuổi trên các sàn võ, danh tiếng của Trần Hồ còn được ghi nhận ở vai trò chỉ đạo võ thuật trong các phim bom tấn của Hollywood, như Ma trận 1, 2 và 3, Những thiên thần của Charlie (2000), Kill Bill 1 (2003), …

Nhờ tài năng cùng các thế võ đẹp mắt trong Ma trận hay Kill Bill giúp Trần Hổ hai lần liên tiếp nhận được đề cử Kỹ xảo điện ảnh thế giới của Hollywood, làm nức danh thế giới Hoa kiều.

Trần Hổ cũng trở thành chỉ đạo võ thuật cho nhiều ngôi sao Hollywood khi tham gia các phim hành động như Keanu Reeves, Cameron Diaz, Lucy Liu… Từ nhân duyên này giúp anh trở thành bạn thân và sư phụ của tài tử Keanu Reeves, linh hồn của loạt phim Ma trận.

Tình bạn và tình thầy trò với Keanu Reeves.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Globe của Mỹ, khi được hỏi ấn tượng khó quên nhất của anh trong thời gian làm chỉ đạo võ thuật ở Hollywood là gì, Trần Hổ cười và cho biết đó chính là thời gian anh được mời hợp tác cùng đoàn phim Ma trận và nên thân với Keanu Reeves.

Năm 2013 Trần Hổ nhờ khả năng võ nghệ thượng thừa cùng thân hình săn chắc của một võ sư, hính thức gia nhập làng điện ảnh với vai trò là một ngôi sao võ thuật. Theo đó nhờ quan hệ thầy trò và bằng hữu thân thiết với Keanu Reeves, anh được chính ngôi sao Ma trận đo ni đóng giầy cho vai diễn chính trong bộ phim điện ảnh Man of Tai Chi (2013).

Hóa thân nhân vật phản diện cùng Keanu Reeves trong Man of Tai Chi.

Trong phim này Keanu đã có bước đột phá khi thay đổi hình tượng ảnh hùng quen thuộc trên màn ảnh bằng cách tập trung vào nhân vật phản diện do Trần Hổ thể hiện. Qua đó giúp tên tuổi của ngôi sao gốc Á này nổi như cồn và được khán giả phương Tây vô cùng yêu mến.

 Mờ nhạt tại quê nhà

Khi nghiệp của Trần Hổ trên đất Mỹ đang ở đỉnh cao, một lần tình cờ anh có dịp gặp gỡ chỉ đạo võ thuật nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong là Viên Hòa Bình.

Sau buổi diện kiến, Trần Hồ nhanh chóng được võ sư kiêm chỉ đạo võ thuật lừng danh  này thu nhận làm đệ tử và chính thức gia nhập lò võ Viên Gia Ban nức tiếng của dòng họ Viên với vai trò chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim của Viên Hòa Bình.

Có thể nhận thấy vai trò quan trọng của Trần Hổ trong các phim võ thuật của Viên, đồng thời trở thành một thành viên cốt cán được nhiều đồng nghiệp yêu mến và kính nể. Tại quê nhà, Trần Hổ tiếp tục cống hiến những màn võ thuật đẹp mắt cho các bom tấn của điện ảnh Hoa ngữ Tuyệt đỉnh Kungfu. Ngọa hổ tàng long, Hoắc Nguyên Giáp, Dạ yến…

Thủ vai diễn chính trong Kungfu Traveler.

Ở Hong Kong, Trần Hổ vừa tham gia chỉ đạo võ thuật vừa tranh thủ đóng phim. Hai bộ phim mới đây nhất anh góp mặt gồm có Kungfu Traveler 1 và 2, lần lượt ra mắt khán giả vào năm 2017.

Sau hai tác phẩm teen Trần Hổ sánh vai cùng ngôi sao võ thuật Thái Lan Tony Jaa và tài tử hành động người Indonesia – Iko Uwais thủ vai diễn chính trong bom tấn võ thuật Triple Threat của đạo diễn Jessie V. Hohnson.

Sánh vai hai ngôi sao võ thuật châu Á trong Triple Threat.

Bên cạnh đó anh còn ký hợp đồng với trang mạng chuyên trò chơi trực tuyến Kinh thiên biến và trở thành hình ảnh đại diện cho game Túy tiêu dao.

Mặc dù ở Hong Kong nói chung và Trung Quốc đại lục nói riêng, Trần Hồ cống hiến không ít cả ở hậu trường lẫn xuất hiện trên màn ảnh, nhưng tên tuổi của anh dường nha không được mấy khán giả biết đến. Điều này gần như trái ngược hoàn toàn với thời gian anh hoạt động ở Hollywood.

Anh Thư (T.H)