Giải mã bí ẩn về Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Quan Vân Trường

Quan Vũ là mãnh tướng hàng đầu trong Tam Quốc dưới trướng Lưu Bị. Thanh Long Yển Nguyệt Đao là binh khí gắn liền với hình ảnh Quan Vũ. Đây là vũ khí cực kỳ lợi hại, tuy nhiên không nhiều người biết về lai lịch của nó.

Ngô Kinh không cùng đẳng cấp võ thuật với Tony Jaa, vì sao?
Buakaw quyết tâm rửa hận trên đất Trung Quốc

Thanh Long Yển Nguyệt Đao là một loại đao thuộc Yển Nguyệt Đao xuất hiện vào thời nhà Tống. Do trọng lượng của chiếc đao này rất nặng nên nó thường được dùng để luyện tập cho sức mạnh của cánh tay, chứ không dùng trong chiến đấu.

Hình ảnh Quan Vũ gắn liền với Thanh Long Yển Nguyệt Đao.
Hình ảnh Quan Vũ gắn liền với Thanh Long Yển Nguyệt Đao.

Tuy nhiên, trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quan Vũ lại sử dụng làm binh khí trong chiến đấu. Thanh đao nặng khoảng 82 cân hồi xưa (khoảng 37kg bây giờ). La Quán Trung từng viết Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã được thợ rèn đệ nhất thiên hạ làm ra, và nó chỉ được rèn vào ngày trăng tròn. Khi đao vừa được rèn xong, bỗng nhiên gió bão bắt đầu nổi lên, sau đó từ trên không trung rơi xuống 1780 giọt mưa máu. Các nho sĩ ở đó đã phân tích rằng, đó chính là máu của Thanh Long (con rồng màu xanh). Vì lý do đó mà nó đã được gọi với cái tên Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Theo sử sách ghi chép thì Yển Nguyệt đao đã giết tổng cộng 1780 người.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quan Vũ cùng chiếc đao này đã giết không ít võ tướng, do đó người đời sau đã gọi Thanh Long Yển Nguyệt Đao là Quan Đao. Những tướng từng chết dưới đao Quan Vũ phải kể đến Hoa Hùng, Nhan Lương, Văn Xú… Ông cũng dùng thanh đao này vượt 5 ải của Tào Tháo mà không ai địch nổi. Sau khi Quan Vũ chết, thanh đao đã bị Phan Chương tướng lĩnh của Đông Ngô chiếm đoạt. Cuối cùng Quan Hưng con của Quân Vân Trường đã giết Phan Chương để trả thù cho cha và lấy lại chiếc Thanh Long Yển Nguyệt Đao này. Do đó Thanh Long Yển Nguyệt Đao và Quan Vũ đã trở thành một biểu tượng không thể tách rời.

V.Đ – Tổng hợp

loading...

languarr