Diệp Chuẩn nói về người cha Diệp Vấn, lịch sử của Vịnh Xuân Quyền và Lý Tiểu Long

(VoThuat.vn) – Diệp Chuẩn là một võ sư Vịnh Xuân người Trung Quốc và là con cả của đại sư Diệp Vấn. Ông cũng có một người em tên Diệp Chính, cũng là võ sư Vịnh Xuân. Nổi tiếng nhất trong gia đình võ thuật này là Diệp Vấn khi đã có công chỉ dạy huyền thoại Lý Tiểu Long lúc 13 tuổi.

Vào năm 1949, sau khi Đảng Cộng sản thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở đại lục, Diệp Vấn chuyển đến Hồng Kông. Khi ấy, người con trai Diệp Chuẩn mới 24 tuổi, ở Phật Sơn để tiếp tục học đại học. Tuy nhiên, đến năm 1962, do Cách mạng Văn hóa, ông và em ruột Diệp Chính bị bắt phải rời Phật Sơn và đến Hồng Kông ở cùng cha.

Diệp Chuẩn bắt đầu giảng dạy Vịnh Xuân tại đây từ năm 1967, với hai học trò đầu tiên là Leung Chung-wai và Ho Kay Ho Kay. Trước khi qua đời vào năm 1972, Diệp Vấn có để lại ba bài quyền như Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều và Mộc Nhân Thung cho hai con trai. Sau này, Diệp Chuẩn được lựa chọn để đại diện cho Vịnh Xuân Quyền, với tư cách là người thừa kế vào năm 2014.

PV đã có buổi trao đổi với Diệp Chuẩn về người cha danh tiếng của mình, về Vịnh Xuân Quyền và Lý Tiểu Long.

PV: Ông có thể miêu tả về môn võ Vịnh Xuân được không?

Diệp Chuẩn: Khi tập môn này, ta cần phải thích nghi với môi trường xung quanh bằng cách dùng nhu thắng cương. Nói cách khác, hãy dùng chính năng lượng của đối thủ làm lợi thế của ta. Đây là điểm đặc biệt của Vịnh Xuân. Người tập có thể né hoặc chuyển lực cho đối thủ. Để làm được điều này, đòi hỏi ta cần rèn luyện Niên Thủ thường xuyên.

PV: Vậy lợi ích của việc học Vịnh Xuân là gì?

Diệp Chuẩn: Có ba lợi ích chính. Thứ nhất, ta có thể dùng nó khi cần thiết. Thứ hai, cơ thể được duy trì trong trạng thái khỏe mạnh. Cuối cùng là người tập có khả năng đạt được trạng thái tĩnh tại cả khi tập. Điều này có nghĩa là người tập luôn phải nhắc bản thân phải thư giãn. Nó giúp ta giữ được thư thái trong cuộc sống, từ đó vượt qua trở ngại hoặc tránh các sai lầm một cách bình tĩnh và merino wolldecke hợp lý.

PV: Ông có thể cho mọi người biết về lịch sử của môn võ này được không?

Diệp Chuẩn: Có nhiều câu chuyện xung quanh nó. Vịnh Xuân bắt nguồn từ sư phụ của cha tôi, đại sư Lương Tán. Cho tới ngày nay, truyền thống của võ thuật đã được duy trì nhờ sự cải tiến về kỹ thuật của ông đối với Vịnh Xuân.

Người phỏng vấn: Về mình, ông bắt đầu tập luyện Vịnh Xuân thế nào?

Diệp Chuẩn: Tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Không phải lúc nào tôi cũng tập luyện, nên khá khó để nói chính xác tôi tập từ khi nào. Hơn nữa, tập luyện không đơn thuần là đam mê mà còn liên quan tới trách nhiệm. Tôi cũng phải nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để truyền dạy baumwolldecke môn này hiệu quả nhất cho các môn sinh.

PV: Ông đã được gặp Lý Tiểu Long chưa?

Diệp Chuẩn: Khi Lý Tiểu Long đang tập, tôi vẫn còn ở Phật Sơn. Lúc tôi đến Hồng Kông thì cậu ấy đã đi du học tại Mỹ. Dù không gặp nhưng tôi vẫn nghe về Lý Tiểu Long. Không lâu trước khi cậu ấy qua đời, đã có một phiên tòa ở Mỹ và Hồng Kông. Trong đó, cha tôi được chỉ định làm nhân schlafmaske seide chứng. Trong thời gian đó, hai người rất thân thiết.

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho các môn sinh để tiến xa hơn trong hành trình tập luyện không?

Diệp Chuẩn: Để kaschmirdecke sale thành thạo võ thuật, bất cứ ai cũng phải tập thường xuyên và tham gia các giải đấu để tích lũy kinh nghiệm.

Phúc Lương

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link