Sự thật bất ngờ về vai diễn đã làm nên tên tuổi của Jean-Claude Van Damme

Vào năm 1988, một trong những bộ phim đáng chú ý nhất của Jean-Claude Van Damme, Bloodsport, được phát hành. Bộ phim tập trung vào một giải đấu MMA ngầm với các võ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Bộ phim được cho là dựa trên một câu chuyện có thật về Frank Dux. Vậy Frank Dux là ai?

Được miêu tả trong Bloodsport như là một sĩ quan quân đội, anh tham gia vào một giải đấu MMA ngầm để hoàn thành tâm nguyện của người bạn mình.  Tuy nhiên, Frank Dux thực sự lại không có mối liên hệ với bất kỳ cơ quan chính phủ nào.

Các hồ sơ về quân sự của ông cho thấy ông là một sĩ quan dự bị Thủy quân lục chiến trong sáu năm nhưng chưa hề cho thấy ông có bất kỳ hoạt động nào trong thời gian này. Dux bác bỏ điều này bằng cách nói rằng những nỗ lực của ông ở Việt Nam là một phần của hoạt động bí mật và do đó không có trong bất kỳ hồ sơ nào. Chưa có bất kỳ xác nhận nào về thông tin này.

Ông là một võ sĩ và biên đạo võ thuật, người đã thành lập trường ninjitsu vào năm 1975. Ông được huấn luyện bởi một người đàn ông tên là Jack Seki, nhưng thành tích của ông trong môn thể thao này vẫn tiếp tục bị nghi vấn; bao gồm cả danh hiệu Kumite, mà nhiều người nói Frank đã mua từ một cửa hàng bán danh hiệu gần đó. Nhưng bất kể tất cả những tranh cãi xung quanh cuộc sống của ông, có một điều chắc chắn – Dux là một võ sĩ có kiến ​​thức đã tạo ra phong cách ninjitsu của riêng mình, Dux Ryu.

Bộ phim Bloodsport là sự hợp tác của Dux và bạn thân Van Damme, nhưng mối quan hệ của họ trở nên căng thẳng khi Dux kiện Van Damme vì đã ăn cắp một kịch bản cũ của mình mà không hề trả bất kỳ khoản tiền nào. Cuối cùng Dux đã thua trong vụ kiện đó.

Còn về danh hiệu Kumite, một tổ chức mang tên The Black Dragon Fighting Society (BDFS) tiếp tục công nhận những thành tựu của Dux liên quan đến giải đấu này, nhưng không có dẫn chứng nào khác được cho là tồn tại.

Anh Thư

languarr