Hoàng Gia Đạt: Ngôi sao võ thuật Hong Kong vang bóng một thời

Ngoài Lý Tiểu Long, điện ảnh Hong Kong thập niên 1970 – 1980 còn chứng kiến một ngôi sao khác cũng nổi tiếng không kém, đó là Hoàng Gia Đạt.

Hoàng Gia Đạt sinh năm 1947 tại Hong Kong. Ngay từ lúc nhỏ, ông đã theo học võ thuật Thiếu Lâm và khí công của phái Võ Đang. Lớn lên, ông tiếp tục được gia đình cho qua Thái Lan để theo học Muay Thai, học Karate ở Nhật Bản và cả Taekwondo của Hàn Quốc.

Với nền tảng võ thuật vững chắc, Gia Đạt từng tham gia vào nhiều cuộc thi đấu võ thuật và đạt được thứ hạng cao. Tiêu biểu là chức vô địch tại giải Boxing tự do thế giới năm 1973, giải võ lâm Mỹ mở rộng năm 1986 và Giải võ thuật quốc tế 1989.

Hoàng Gia Đạt thời trẻ.

Ở thập niên 1970, Lý Tiểu Long được xem là ông hoàng điện ảnh lẫn võ thuật. Nhưng không vì thế mà tên tuổi của Gia Đạt bị lu mờ. Ông ghi dấu ấn ở các võ đài kickboxing của Hong Kong. Nhờ khả năng võ thuật của mình, ông lọt vào mắt xanh của các nhà làm phim.

Ông được mời thủ vai chính trong bộ phim When Taekwondo Strikes vào năm 1973 và thể hiện ấn tượng khả năng võ thuật với hình thượng một Mãnh Phu kinh điển khiến khán giả thán phục.

Cũng trong thời gian này, ông và Lý Tiểu Long trở nên thân thiết và thường xuyên được biết đến như những người bạn thân thiết trên phim trường lẫn ngoài đời thực.

Hoàng Gia Đạt là bạn thân thiết với Lý Tiểu Long.
Hoàng Gia Đạt là bạn thân thiết với Lý Tiểu Long.

Hoàng Gia Đạt cũng từng xuất hiện trong bộ phim Bruce Lee – The Man and The Legend (1973). Giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Gia Đạt cũng thường xuyên có nhiều màn trao đổi, giao lưu võ thuật.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, Hoàng Gia Đạt bắt đầu chuyển sang Đài Loan để tiếp tục phát triển sự nghiệp điện ảnh. Tại đây, tên tuổi của ông nhanh chóng vụt sáng và liên tiếp xuất hiện trong nhiều bộ phim kiếm hiệp đình đám thời bấy giờ như Thiếu Lâm tự thập bát đồng nhân, Bát đại môn phái, Lửa thiêu Thiếu Lâm tự… Những pha võ thuật đẹp mắt, mạnh mẽ đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả Đài Loan.

Sau khi ghi dấu ấn thành công ở dòng phim võ thuật, Hoàng Gia Đạt được nhiều đơn vị quân đội, cảnh sát mời về làm huấn luyện đào tạo võ thuật. Ông từng huấn luyện cho cục cảnh sát Hong Kong, đào tạo Muay cho cảnh sát tiểu bang New York, dạy Muay cho Thủy quân lục chiến California và cả huấn luyện cho Bộ nội vụ Campuchia.

Hoàng Gia Đạt và nam tài tử Sylvester Stallone.
Hoàng Gia Đạt và nam tài tử Sylvester Stallone.

Trong số những người được Hoàng Gia Đạt có cả ngôi sao lừng danh Sylvester Stallone hay Ngụy Phong – Chủ tịch liên đoàn Triệt quyền đạo quốc tế…

Hiện nay, Hoàng Gia Đạt đã ngưng đóng phim để tập trung cho sự nghiệp huấn luyện võ thuật cho giới trẻ.

Video: Trích đoạn võ thuật của Hoàng Gia Đạt

https://youtu.be/Y9QJ9FkB7Ik

Võ Đạt – Tổng hợp

languarr