Lý giải 3 nhiệm vụ bí ẩn hơn 1000 năm của Ninja

Ninja xuất hiện từ thế kỷ 15, họ là những kẻ đánh thuê dưới thời phong kiến Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của Ninja là trinh sát, phá hoại, thăm dò, ám sát và tấn công quy mô. 

Tiết lộ video cuối cùng của Lý Tiểu Long trước khi chết
Top 5 xạ thủ bắn tỉa đỉnh nhất thế giới

TRINH SÁT

Một trong những nhiệm vụ bí mật của các Ninja là trinh sát. Công việc của họ là thu thập các thông tin về địa hình, bố phòng, lực lượng của kẻ địch, kể cả các cách thức truyền tin.

Trinh sát là một trong những hoạt động bí mật của Ninja. Ảnh: Internet.
Trinh sát là một trong những hoạt động bí mật của Ninja. Ảnh: Internet.

Một cuốn tài liệu về lịch sử của Nhật Bản đã từng viết rằng các Ninja đến từ vùng Iga và Koga di chuyển tự do trong các lâu đài của địch mà không hề bị phát hiện. Họ di duyển như giữa chốn không người và dễ dàng thu thập các thông tin bí mật cần thiết.

PHÁ HOẠI

Một trong những phương thức phá hoại chủ yếu của Ninja là phóng hỏa. Điểm đến của những công việc này là doanh trại quân đội và các lâu đài.

Vụ án điển hình do Ninja gây ra là vào tháng 11/1541 khi một nhóm Ninja Iga đột nhập lâu đài Kasagi và châm lửa đốt. Họ thêu rụi tất cả và chiếm giữ vùng San no Maru và Ichi Maru.

3409
Phóng hỏa là cách phá hoại mà các Ninja hay làm. Ảnh: Internet.

Một vụ án khác là khi 48 Ninja đột nhập lâu đài của lãnh chúa Rokkaku Yoshikata để phóng hỏa, buộc những thuộc hạ của ông này phải đầu hàng.

ÁM SÁT

Có thể nói đây là nhiệm vụ tối quan trọng của các Ninja trong thời phong kiến. Họ chuyên thực hiện việc ám sát các nhân vật quan trọng. Nhiệm vụ này gắn liền với Ninja, thậm chí có những cái chết không rõ nguyên nhân, người ta đều đổ lỗi cho Ninja.

Lịch sử Nhật từng ghi chép về vụ lãnh chúa Oda Nobunaga đã bị một Ninja thuộc phái Koga ám sát bất thành vào năm 1571 bằn súng hỏa mai. Vì vị lãnh chúa mặc áo giáp chống đạn nên nhiệm vụ của Ninja không hoàn thành, anh bị bắt và tra tấn dã man.

Nhiệm vụ chính của Ninja là ám sát, nếu thất bại họ buộc phải tự sát. Ảnh: Internet.
Nhiệm vụ chính của Ninja là ám sát, nếu thất bại họ buộc phải tự sát. Ảnh: Internet.

Một vụ án khác xảy ra năm 1573 khi một Ninja đột nhập vào lâu đài Azuchi để ám sát Oda đang ngủ say. Giống như lần trước, việc này thất bại và ngay lập tức Ninja Manabe Rokuro phải tự tử để bảo toàn danh dự.

Một lãnh chúa nổi tiếng khác là Uesugi Kenshin bị ninja ám sát. Người địa phương đồn rằng một ninja đã lẩn trốn ở nhà vệ sinh của Kenshin, sau đó sử dụng một lưỡi lê đâm chết vị lãnh chúa này. Tài liệu lịch sử lại khẳng định lãnh chúa này chết vì ung thư dạ dày chứ không phải bị đâm vào bụng.

V.Đ