Võ sư với biệt danh “Con cáo già” khiến làng võ Việt khiếp sợ

Trong làng quyền anh Việt Nam, võ sư Huỳnh Tiền là một trong những cây đại thụ đào tạo ra nhiều thế hệ võ sĩ nổi tiếng. 

Bộ phim võ thuật châu Á được bầu chọn xuất sắc nhất thế kỷ 21
Vén màn võ công bí ẩn của đội đặc nhiệm SWAT

Võ sư Huỳnh Tiền sinh năm 1916, vốn mang dòng máu chuộng võ từ người cha (võ sư Huỳnh Văn Hinh) nên ông rất say mê võ thuật từ khi còn nhỏ. Ước mơ cháy bỏng của Huỳnh Tiền là luôn muốn trở thành “dũng sĩ trừ gian diệt bạo”. Năm 15 tuổi, Huỳnh Tiền trốn gia đình học quyền Anh cùng võ sư Pháp Lepudeur. Đến năm 18 tuổi, Huỳnh Tiền lần đầu đặt chân lên võ đài và nhanh chóng trở thành cánh chim lạ trên bầu trời võ thuật.

Vóc người thấp bé nhưng Huỳnh Tiền lại sở hữu những bước di chuyển linh hoạt, uyển chuyển, cùng với đó là nền tảng thể lực vô cùng dẻo dai, rất đáng kinh ngạc. Tuy học quyền Anh nhưng ở Huỳnh Tiền có sự pha trộn và kết hợp nhiều phong cách võ thuật khác nhau, điển hình là Thiếu Lâm. Trong mỗi lần giao đấu, ông rất khôn ngoan, điềm tĩnh, sẵn sàng hạ knock – out đối phương vào những thời khắc ít ai ngờ tới.

2

Trong lịch sử những lần thượng đài của mình, ông từng hạ gục nhiều tay đấm lừng danh của làng võ thời đó như Võ Châu Long, Hồ Thanh Xuân (Bình Định), Trần Văn Ngọ (tức Kim Sang – Quảng Ngãi), Phan Thành Sự (Bến Tre), Lý Soul, Văn Thọ (Campuchia), Văn Hoán (vô địch Bắc kỳ), Trịnh Thiếu Anh (Khánh Hòa), Trần Cơ (Hải Phòng), Lê Hữu Vĩnh (Rạch Giá), Thái Học Kỳ (Cần Thơ), Lữ Hồng Cơ (Cà Mau), Nguyễn Son (vô địch miền Tây)… Trong số các võ sĩ đương thời, chỉ có mỗi “Võ Vương” Minh Cảnh (vô địch Đông Dương) là thắng được Huỳnh Tiền một trận, còn lại cũng phải chịu 2 trận thua và một trận hòa trong tất cả 4 lần so găng.

Theo một số tài liệu thì cũng có lần Huỳnh Tiền để thua người bạn của mình là “Hùm xám miền Trung”  – võ sĩ Hà Trọng Sơn. Tuy nhiên hai võ sĩ này đã trải qua nhiều cuộc tái đấu để học hỏi lẫn nhau và thành tích thắng bại là không chênh lệch nhiều.

4

Tên tuổi của Huỳnh Tiền nỗi như cồn khi ông liên tiếp đoạt chức vô địch VN ở hai nội dung quyền Anh và quyền tự do vào các năm 1948, 1949, 1953, 1965. Vì những thành tích bất bại và lối đánh khôn ngoan đó nên ông được báo chí Sài Gòn gọi là “Con cáo già” hay “Đệ nhất anh hùng miền Đông”.

Giới võ lâm nhận định rằng Huỳnh Tiền rất cá tính và vô cùng bản lĩnh. Ông chưa bao giờ cảm thấy run sợ trước bất kỳ một đối thủ nào. Biệt danh “Con cáo già” thực chất để nói về sự khôn ngoan trong lối đánh của Huỳnh Tiền, biết tiến lùi đúng lúc, biết khi nào nên chọn thời điểm để tấn công…

Võ sư Lý Huỳnh là một trong những đệ tử xuất sắc của Huỳnh Tiền.
Võ sư Lý Huỳnh là một trong những đệ tử xuất sắc của Huỳnh Tiền.

Sự nghiệp võ thuật của võ sư Huỳnh Tiền tưởng chừng như khá lừng lẫy nhưng cũng có những nốt trầm nhất định. Đó là trận thua điểm trước Nguyễn Nhị trong một cuộc độ quyền tự do tại võ đài Hội An. Hay việc ông bị Tổng cục quyền thuật Việt Nam phạt cấm dạy võ và thi đấu trong một năm do tổ chức võ sĩ đánh cuội vào năm 1970. Tuy nhiên không thể phủ nhận công lao lớn của vị võ sư lừng danh này khi có công phát hiện và đào tạo ra nhiều tay đấm sừng sỏ như Dương Văn Me, Remy Huỳnh, Vũ Huỳnh, Lý Huỳnh…

“Con cáo già” Huỳnh Tiền qua đời vào năm 1996 sau khi chống chọi với bệnh tật. Dù cuộc đời và sự nghiệp của ông có nhiều biến cố nhưng võ sư Huỳnh Tiền vẫn là một cây đại thụ trong làng võ Việt Nam, tên tuổi của ông mãi mãi được vinh danh trong kho tàng lịch sử võ học nước nhà.

https://youtu.be/DhFDQCGRt3k

V.Đ – Tổng hợp

loading...

languarr