Yi Long: Sự thổi phồng thái quá của truyền thông Trung Quốc

Yi Long là một võ sĩ có thực lực nhưng không mạnh đến mức là “đệ nhất Thiếu Lâm” như nhiều người vẫn thường gọi. Thực chất, anh chỉ là một tên tuổi tầm thường được truyền thông thồi phồng thái quá.

https://youtu.be/bhGAuHH4Ppk

Từng đi thách đấu khắp nơi và giành nhiều chiến thắng khá vang dội nhưng Yi Long (tên thật là Lưu Nhất Long) thực chất không “bá đạo” như người ta vẫn nghĩ.

Thời gian gần đây, những thất bại liên tiếp trước các võ sĩ Muay Thai đã khiến dư luận có những nhận định trái chiều về nhân vật Yi Long. Trước đây, người ta liệt anh vào hàng “đệ nhất cao thủ” nhưng hiện tại, đa số công chúng xem Yi Long chỉ là kẻ mượn danh Thiếu Lâm Tự.

Tên tuổi của Yi Long được biết đến nhiều khi anh vô địch quốc gia môn Vịnh Xuân vào năm 2008. Anh từng tuyên bố muốn “mang chuông đi đánh xứ người” để quảng bá rộng rãi võ thuật Trung Quốc, đặc biệt là võ thuật Thiếu Lâm.

Trong suốt những năm tháng mang võ công đi thách đấu, Yi Long thắng cũng nhiều và thua cũng nhiều. Dù thắng hay bại Yi Long đều thể hiện được tinh thần thượng võ. Anh được các võ sĩ khác rất kính nể. Người hâm mộ đặc cho anh biệt danh “Đệ nhất Thiếu Lâm”.

Tuy nhiên, tên tuổi của Yi Long một phần được truyền thông Trung Quốc ưu ái và thổi phồng quá mức.

Chẳng hạn như ở trận đấu mà truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi “Yi Long hủy diệt nhà vô địch hạng nặng”. Đối thủ của anh là David Hayes, một tay đấm tròn trĩnh, ục ịch và chậm chạp, được gọi là “nhà vô địch quyền Anh Mỹ”.

Tên của tay đấm này dễ bị nhầm lẫn với David Haye, người từng giữ đai vô địch WBO – một trong những giải Boxing uy tín hàng đầu thế giới.

Từ đó, đã dấy lên một dấu hỏi là liệu đây có phải một “chiêu trò” của truyền thông nhằm quảng bá võ thuật (cụ thể là võ thuật Thiếu Lâm) thông qua hình tượng Yi Long?

Thậm chí, ngay cả trận đấu với người được truyền thông gọi là “cao thủ đặc nhiệm SWAT” cũng không nói lên được điều gì. Hai chữ “đặc nhiệm” dễ khiến người khác nghĩ đến những chiến binh hàng đầu thế giới. Nhưng ít ai biết SWAT thực ra cũng chỉ là các đơn vị được tuyển chọn từ lực lượng an ninh (quân đội, cảnh sát) địa phương mà rèn luyện nên, không phải tổ chức đặc nhiệm cấp quốc gia Mỹ. Hơn nữa đối với một thành viên SWAT thì võ thuật cũng không phải thứ quan trọng nhất, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Có không ít ý kiến trái chiều đã cho rằng, chính truyền thông đã cố tình dùng hai chữ “đặc nhiệm” để nâng tầm đối thủ của Yi Long lên. Từ đó, nếu võ sĩ Trung Hoa chiến thắng, họ tạo nên một tác động ngầm ở trong lòng khán giả về khả năng của Yi Long – vốn đã được thổi phồng rất nhiều.

Nhưng kết cục trận đấu thì như mọi người đã rõ, Yi Long bị đội trưởng lực lượng SWAT – Adrienne Grotte hạ đo ván một cách rất chóng vánh!

Trong năm 2010, một số tờ báo tại Trung Quốc có trích rằng một phát ngôn viên của chùa Thiếu Lâm đã gọi Yi Long người quảng bá số 1 võ thuật Thiếu Lâm đến với thế giới.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin khẳng định Thiếu Lâm không hề có sự góp mặt của Yi Long. Rất có thể anh chàng này đã được tập luyện ở một trường võ thuật gần Thiếu Lâm Tự và “mượn danh” Thiếu Lâm để trở nên nổi tiếng.

Thông thường, các cao thủ Thiếu Lâm hay chọn cách ẩn mình, không đua tranh với bên ngoài. Nhưng với Yi Long thì khác. Anh thường “nổ” rất lớn, sẵn sàng đưa ra những lời lẽ rất “ngông” để thách đấu tất cả các môn phái. Về sau, chính Yi Long cũng tự nhận mình không phải là một võ sư Thiếu Lâm nhưng muốn mang tinh hoa của võ phái này phát triển rộng rãi trên thế giới.

Không thể phủ nhận rằng Yi Long là một võ sĩ rất tài năng, bản lĩnh với việc vượt qua nhiều đối thủ tại nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, ở độ tuổi 31, việc thất bại liên tiếp ngay chính tại Trung Quốc đã khiến hình ảnh Yi Long trở nên tầm thường hơn bao giờ hết trong cộng đồng võ thuật.

Lúc này, làng võ lại càng tin rằng võ công và tên tuổi của Yi Long không mạnh như nhiều người vẫn nghĩ mà thực chất đó chỉ là sự thổi phồng của truyền thông Trung Quốc.

Võ Đạt – Tổng hợp

loading...

languarr