Thêm một kỳ SEA Games khởi tranh, thể thao Việt Nam trông chờ rất nhiều thành tích ở nhóm môn Olympic và kỳ vọng các đội tuyển võ thuật giành thành tích cao nhất mang vinh quang về cho tổ quốc.

Đội tuyển jujitsu Việt Nam đã lên đường tới Campuchia thi đấu. Ảnh: MINH MINH

SEA Games 32 tại Campuchia lần này, thể thao Việt Nam cử các đội tuyển thể thao thuộc nhóm võ thuật tham gia tranh tài gồm boxing (quyền Anh), judo, karate, kun bokator, arnis (võ gậy), jujitsu, kick boxing, vovinam, kun khmer, pencak silat, taekwondo, vật và wushu.

Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam đồng thời là Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã cho biết “tới lúc này, tất cả các đội tuyển thể thao của chúng ta chuẩn bị xong lực lượng và sẵn sàng tranh tài tại SEA Games 32”.

Với từng đội tuyển võ thuật, từng ban huấn luyện có sự kiểm tra chuyên môn và chuẩn bị các công tác tư tưởng để làm sao mỗi võ sĩ khi ra tranh tài đều có một tâm lý hưng phấn nhất cũng như hết mình vì màu cờ sắc áo.

Đội tuyển jujitsu là một trong những đội tuyển thuộc nhóm võ thuật sẽ thi đấu đầu tiên tại SEA Games 32. Lãnh đội jujitsu Việt Nam – ông Trần Văn Thạch xác nhận “tinh thần của các tuyển thủ đang lên rất cao. Chúng ta sẽ bước vào thi đấu với một tinh thần quyết tâm giành được kết quả tốt nhất nhưng cũng đầy thận trọng bởi nhiều đối thủ mạnh của khu vực góp mặt tại SEA Games 32 này. Đội tuyển hướng tới mục tiêu giành từ 1 tới 2 tấm HCV”.

Đội tuyển arnis của Việt Nam vừa tranh tài giải tiền SEA Games vào cuối tháng 4 ở Campuchia. Ảnh: THÁI LINH

Các đội kun bokator và arnis đã được dự các giải tiền SEA Games 32 ngay tại Campuchia trong tháng qua. Qua mỗi giải đấu, từng tuyển thủ rút cho mình kinh nghiệm đáng kể nhưng trên hết vẫn là có thêm một sự chuẩn bị chuyên môn trước những đối thủ mạnh. Với nòng cốt là các võ sĩ của võ cổ truyền Việt nam, đội kun bokator Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu HCV tại SEA Games 32 trong khi tuyển thủ arnis (nòng cốt gồm nhiều võ sĩ pencak silat) rất quyết tâm giành được những tấm HCV quý giá cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Ở những sự chuẩn bị khác, tuyển vovinam Việt Nam nhắm cơ hội tranh 7 tấm HCV tại SEA Games 32. “Chúng ta có những võ sĩ tốt nhất cử tới SEA Games 32 thi đấu và trên hết các tuyển thủ đều hiểu rằng khi võ vovinam liên tiếp có mặt ở kỳ SEA Games 31 và SEA Games 32 tức là nhiều quốc gia của khu vực có sự chuẩn bị lực lượng tốt hơn thi đấu. Chúng tôi rất tin tưởng các em VĐV đạt được kết quả như kỳ vọng”, lãnh đội vovinam tại SEA Games 32 – ông Ngô Bá Huy chia sẻ.

Tuyển wushu Việt Nam cũng được sự quan tâm của giới chuyên môn. Với việc góp mặt ở một số nội dung taolu (biểu diễn) và tán thủ (đối kháng) thì ban huấn luyện đội tuyển wushu Việt Nam cho biết mục tiêu hướng tới giành 4 tấm HCV là vừa sức để các võ sĩ quyết tâm giành được. Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32, các tuyển thủ wushu Việt Nam chỉ tập luyện trong nước mà không có đợt tập huấn tuy nhiên đã ra thi đấu vì màu cờ sắc áo, tất cả võ sĩ đang có trạng thái hưng phấn nhất.

Đội tuyển vật Việt Nam đã được thi đấu giải vô địch châu Á 2023 trước khi bước vào SEA Games 32. Từ giải đấu, chúng ta kiểm tra thêm trình độ của tuyển thủ cũng như học hỏi nhiều kinh nghiệm trong sự chuẩn bị chuyên môn. Phấn đấu giành 9 tấm HCV tại SEA Games 32 là nhiệm vụ không dễ cho các đô vật, tuy vậy chúng ta có cơ sở để đưa ra mục tiêu ấy khi dựa vào năng lực thực tế ở các tuyển thủ nam, nữ của đội tuyển lúc này. Ngoài đội tuyển vật, các đội tuyển karate, judo, taekwondo đã sẵn sàng với lực lượng chuyên môn của mình và từng đội đặt mục tiêu hướng tới giành 3 tấm HCV tại SEA Games 32.

Võ sĩ kun khmer tự tin trước giờ lên đường thi đấu. Ảnh: DUY NHẤT

Trong khi đó, tuyển boxing, pencak silat, kick boxing hay kun khmer khá thận trọng trước khi tranh tài chính thức tại SEA Games 32. Các võ sĩ pencak silat Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu giành 3 HCV trong các nội dung thi đấu chính thức ở Campuchia lần này còn kun khmer không có võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất tranh tài trên đài nhưng ở vai trò thành viên ban huấn luyện thì cựu tuyển thủ này có những chia sẻ kinh nghiệm rất quý giá cho các VĐV thi đấu trực tiếp.

Theo SGGP Online

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link