Thách đấu Muay Thái: một kết quả, hai ngã rẽ cuộc đời

loading...

Trận Thách đấu Muay Thái ngày 17/10 vừa qua trên võ đài Let’s Viet có lẽ là cuộc đối đầu với hai dòng cảm xúc trái ngược nhất từng có trên sàn đài Đấu trường Thép.

Thách đấu Muay Thái: giã từ đam mê theo cách của “ngựa hoang”

Thách đấu Muay Thái: trận “đòi nợ” nhọc nhằn trên sàn Let’s Viet

Thanh Tùng – Lời từ biệt võ đài

Đây là trận đấu mà võ sĩ Phạm Trần Thanh Tùng đã ấn định như lời chia tay sự nghiệp võ đài. Từng là một rocker, một con người sôi nổi và bôn ba sinh sống ở nhiều mảnh đất khác nhau trước khi về với phố biển Vũng Tàu “an cư lạc nghiệp” ở tuổi 32, từng đăng kí rồi lại phải bỏ ngang bao nhiêu lớp võ vì bận rộn chăm lo cuộc sống, anh vẫn day dứt với ý định từ bỏ những trận đấu võ đài đầy khắc nghiệt đã không còn phù hợp với độ tuổi của mình. Thế nhưng, “Lời từ giã võ nghiệp, phải nói bằng mồ hôi trên võ đài” – bất chấp việc phải đối đầu với các võ sĩ trẻ đầy sung mãn của Đấu trường Thép Let’s Viet, Thanh Tùng vẫn sẵn sàng xỏ găng tham chiến.

Với kinh nghiệm của mình, Thanh Tùng luôn biết cách xử lý các tình huống tấn công của đối thủ.
Với kinh nghiệm của mình, Thanh Tùng (xanh) luôn biết cách xử lý các tình huống tấn công của đối thủ.

Văn Tuấn – mạo hiểm với ván cờ úp

Trẻ hơn đối thủ Thanh Tùng đến 10 tuổi, chàng võ sĩ trẻ sinh năm 1993 của CLB Muay Quận 2 bước vào trận đấu này với một thành tích chưa mấy nổi trội. Thế nhưng, anh đặc biệt khiến khán giả kính phục với một tinh thần đúng chất võ sĩ: Sẵn sàng “tiếp kèo” bất kể đối thủ có là ai, chênh lệch bao nhiêu năm kinh nghiệm. Trước khi bước vào trận đấu này, Phạm Trận Thanh Tùng vẫn là một ẩn số trong con mắt Phạm Văn Tuấn. Đây có thể là một trận đấu hết sức dễ dàng, hoặc cực kì khó khăn – điều đó không thể nói trước.

Phạm Văn Tuẩn (đỏ) lại hết sức khôn ngoan khi nhìn ra điểm yếu thể lực của đối thủ và khai thác triệt để.
Phạm Văn Tuẩn (đỏ) lại hết sức khôn ngoan khi nhìn ra điểm yếu thể lực của đối thủ và khai thác triệt để.

Vinh quang không thể chia đôi

Võ đài là nơi khắc nghiệt. Khắc nghiệt từ sự tranh đua tài năng bản lĩnh, và đôi khi là cả vận mệnh. Trận đấu Thanh Tùng – Văn Tuấn đã nói lên điều đó.

Một pha đòn máu lửa
Một pha đòn máu lửa

Trận đấu bắt đầu bằng ý đồ thể hiện sở trường của cả hai võ sĩ. Văn Tuấn thể hiện những cú phang ống mãnh liệt, trong khi Thanh Tùng tự hiểu mình không nên chơi đôi công với đối thủ đang trong độ tuổi sung mãn nhất – quyết định thi đấu cẩn thận, tránh né những đợt dồn đòn tấn công và tìm cơ hội ghi điểm. Thế nhưng, thế trận đã phải phơi bày khi Văn Tuấn thể hiện bản lĩnh thể lực vượt trội và khả năng dồn ép đúng lúc. Chàng “rocker già” đã phải nghiến răng chịu đựng – nhưng giới hạn của nỗ lực vẫn chưa chạm tới mức cần thiết để chiến thắng. Phạm Văn Tuấn đã đem vinh quang về cho CLB Muay quận 2 với chiến thắng K.O tại hiệp thi đấu thứ 2.

Một kết quả, 2 ngả rẽ sự nghiệp

Đây là trận đấu Thanh Tùng đã chọn làm kỷ niệm để chấm dứt sự nghiệp võ đài, vậy nên kết quả dù thế nào cũng chỉ là dấu cấm trong câu chuyện dài của người võ sĩ đầy đam mê 32 tuổi này. Chỉ có điều, nó không như anh mong đợi. Vinh quang không thể chia hai và anh trận đấu này sẽ mãi nằm lại trong kỷ niệm, một trận thua, một trận đấu khó, và cũng là lần cuối cùng anh cảm nhận và trải nghiệm sức khắc nghiệt của võ đài. Đã từng có nhiều trận thua trải qua trong cuộc đời anh, nhưng đây lại là trận thua mà anh có thể đón nhận nó bằng sự bình thản và vui vẻ nhất. Về với phố biển Vũng Tàu, anh sẽ đi tiếp niềm đam mê võ thuật bằng những buổi dạy, những cuộc café chuyện trò cùng những người bạn võ. Những chuỗi ngày tập luyện cho võ đài phải lui vào quá khứ, nhường chỗ cho cuộc sống của một ông bố bận rộn với cô con gái nhỏ, và một quán cà phê đâu đó ở phố biển Vũng Tàu.

DSC_0386
Sau trận đấu này, cặp đôi võ sĩ “già – trẻ” sẽ có hai con đường khác nhau để đi tiếp niềm đam mê.

Phạm Văn Tuấn, thông qua trận đấu này đã chứng tỏ được bản lĩnh và tiềm năng của mình. Tham chiến với một bảng thành tích chưa mấy ấn tượng nhưng anh đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả, từ cách anh chấp nhận trận đấu, thi đấu, và tiễn người đàn anh trên mình 10 tuổi giã từ sự nghiệp bằng một trận đấu máu lửa đúng nghĩa. Nếu như sự nghiệp Thanh Tùng đã khép lại với niềm vui tạm biệt, thì trận đấu này lại là dấu ấn chào đón anh đến những bước đường xa rộng hơn trong niềm đam mê Muay Thái.

Thanh Tùng chịu đau sau pha đònn dồn dập cuối cùng của Văn Tuấn
Thanh Tùng chịu đau sau pha đòn dồn dập cuối cùng của Văn Tuấn

Video clip trận đấu:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”77636″]

Hồ Võ

languarr