Thách đấu Muay Thái: trái tim võ không có chỗ cho thất bại

Đúng như nhiều người dự đoán, trận Thách Đấu Muay Thái ngày 7/11 vừa qua đã kết thúc với phần thắng nghiêng về Cao Quốc Minh – người đã nắm giữ ưu thế về cả kinh nghiệm, chiến thuật, kỹ thuật. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất ở trận đấu này không chỉ dừng lại ở một chiến thắng.

Thách đấu Muay Thái: Người bạn Iran tìm vinh quang trên võ đài Việt

Văn Hiếu – Đăng Trình: Trận thách đấu của những tay đấm trẻ

Trận thắng thay lời chào giao hữu

Đầu tiên, xin cùng gửi lời khen ngợi đến Cao Quốc Minh – người võ sĩ sinh năm 1989 đang sở hữu những tấm huy chương danh giá: HCV châu Á năm 2012, Huy chương vàng Boxing toàn thành, HCV năm 2013-2014 toàn quốc, và là con hổ dữ thứ thiệt ở các hạng cân nặng.

Bằng tất cả những gì có thể, anh đã cống hiến một trận đấu “đẹp” về nhiều mặt: từ chất lượng kỹ thuật đòn thế, tinh thần thi đấu và cả những quyết định chiến thuật đầy tinh tế, từ những pha dồn ép hay phòng ngự đúng lúc. Với tất cả sự bình tĩnh, lối đánh của Cao Quốc Minh như hòa nhập cùng những tiếng hò reo khắp các khán đài, thổi bùng nên “lửa” của một trận Muay đích thực.

Cao Quốc Minh (đỏ) có chiến thuật, kỹ thuật đều vượt bậc.
Cao Quốc Minh (đỏ) có chiến thuật, kỹ thuật đều vượt bậc.

So với những thành tích trong quá khứ, có thể chiến thắng này chỉ là một kỷ niệm nhỏ của anh trên võ đài. Tuy nhiên, đúng theo cách của dân võ – trận đấu đầy hào hứng, nhiệt tình của anh cũng là cái bắt tay hữu nghị và lời chào thượng võ đến người bạn thách đấu đến từ Iran – Kanan.

Thắng hoặc học hỏi – trái tim võ sĩ không có chỗ cho khái niệm thua

Đó chính là điều tâm niệm của Kanan trong suốt cuộc đời đeo đuổi võ thuật của mình, qua nhiều môn võ, qua nhiều mảnh đất anh từng sinh sống, và xuyên suốt trận đấu ấn tượng ngày 7/11 vừa qua.

Kanan chặn đỡ rất tốt các đòn tấn công tầm trung trở xuống.
Kanan chặn đỡ rất tốt các đòn tấn công tầm trung trở xuống.

Sở hữu kinh nghiệm từ Kyokushin, Kanan có khả năng phán đoán ý đồ tốt, cũng như khả năng chặn đỡ các đòn đấm – đá tầm trung trở xuống (một trong những kỹ năng mang tính chất “hộ mạng” của Kyokushin). Thế nhưng, Cao Quốc Minh nhanh chóng bắt bài và đổi sang sử dụng sở trường Boxing của mình, dồn ép Kanan với nhiều cú đấm thẳng chính xác.

Nhưng nhanh chóng bị Quốc Minh bắt bài.
Nhưng nhanh chóng bị Quốc Minh bắt bài. Không may cho Kanan, Quốc Minh là một võ sĩ rất giỏi các đòn tay.

Chống chịu cho đến cuối trận, Kanan vẫn luôn tìm cách tận dụng mọi khoảnh khắc để thể hiện bản lĩnh cá nhân. Tuy khá “rối” trong nhiều pha đòn, nhưng sau tất cả, anh vẫn lấy lại bình tĩnh, nhìn thẳng về phía đối thủ và bắt đầu lại những pha đòn cân não.

Sau trận đấu, Kanan bất ngờ dành nhiều lời khen cho đối thủ: “Anh ấy có chiến thuật và kinh nghiệm tuyệt vời, điều khiển gần như toàn bộ trận đấu.” Vui vẻ đón nhận trận thua, Kanan coi đây là một cơ hội thú vị để thử nghiệm bản lĩnh cá nhân, cũng như làm quen với môi trường võ thuật ở Việt Nam. Rời khỏi vị trí “an toàn” của một người HLV thể chất, Kanan rất hạnh phúc khi có thể thỏa mãn niềm đam mê võ thuật của mình ngay trên sàn Let’s Viet, một trong những sàn đấu triển vọng nhất hiện nay ở Việt Nam. Anh còn cho biết mình “chưa quen với môi trường thi đấu lớn như thế này, bị choáng ngợp trước sự hò reo của quá đông khán giả. Tâm trí tôi trống rỗng khi bước ra sàn đấu và thậm chí tôi còn không nghe thấy những lời căn dặn của HLV”. Đó là những cảm giác hết sức quen thuộc của bất cứ võ sĩ đối kháng nào trong những lần đầu tiên “lâm trận”.

Sau trận đấu, Kanan vẫn tỏ ý rất hài lòng với kết quả. Anh dự định vẫn sẽ tiếp tục tập luyện

Sau những pha đòn "thốn" thế này, Kanan vẫn trụ vững và tiếp tục cầm cự được đến cuối trận.
Sau những pha đòn “thốn” thế này, Kanan vẫn trụ vững và tiếp tục cầm cự được đến cuối trận.

Võ sĩ nối tiếp võ sĩ

Một điều thú vị rằng trong trận đấu này còn có sự xuất hiện của Athen – một trong những võ sĩ đầu tiên giành chiến thắng trên sàn đài Let’s Viet 2015. Được biết, Athen vừa là đồng nghiệp huấn luyện cùng Kanan tại trung trâm (Califonira Yoga & Fitness Centers), vừa là người hướng dẫn cho Kanan những kỹ năng võ thuật đối kháng. Và cũng chính Athen là người đã “tiếp lửa” hướng Kanan đến trận Thách đấu lần này như một cơ hội thử nghiệp bản lĩnh – bất kể trước đối thủ “khó nuốt” như Quốc Minh, và cũng là người giới thiệu cho Kanan mọi điều về các võ sĩ Việt – cũng như môi trường võ thuật ở Việt Nam.

Athen (phải) vừa huấn luyện, vừa dẫn dắt và giới thiệu Kanan đến với sàn đấu Let's Viet.
Athen (phải) vừa huấn luyện, vừa dẫn dắt và giới thiệu Kanan đến với sàn đấu Let’s Viet.

Câu chuyện những dấu chân võ sĩ tiếp nối võ sĩ trên sàn đài này là một tín hiệu đáng mừng cho giải đấu Let’s Viet nói riêng, và cộng đồng võ thuật nói chung. Trong khi giải Let’s Viet đang dần xây dựng được hình ảnh và uy tín của mình đối với các võ sĩ thì cộng đồng võ thuật vẫn đang tiếp tục lớn mạnh với lối “chơi võ” đúng chất: cùng nhau tập, cùng nhau nuôi dưỡng đam mê, và cùng nhau dẫn lối đến ánh đèn võ đài.

Cảm ơn tất cả, từ hai người võ sĩ nhiệt huyết đến những người bạn, những trái tim yêu võ cũng đang đồng hành cùng các võ sĩ trên bước đường đeo đuổi niềm đam mê võ thuật.

Video clip trận đấu

Hồ Võ

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr