Thanh Tùng – Anh Chiến: Sân khấu của…người thua cuộc

Trận thách đấu Muay Thái ngày 25/7 trong khuôn khổ Giải Boxing, Võ cổ truyền các VĐV xuất sắc tranh đai vô địch Let’s Viet năm 2015 tiếp tục trở thành một trận đấu đầy cảm xúc đối với người hâm mộ. Trong đó có cả sự tiếc nuối.

Á quân SEA Games và giấc mộng báo thù

Thanh Tùng – Anh Chiến: “Lửa” lại bùng lên trên sàn Muay Thái

Được đánh giá là một trận đấu hết sức căng thẳng, trận đấu này không những thu hút sự quan tâm của người hâm mộ mà còn cả của những người anh em, bè bạn, HLV của cả hai võ sĩ.

Từng đối đầu 2 lần trên sàn đấu Muay Thái ở những giải đấu khác, Võ Anh Chiến và Nguyễn Thanh Tùng “chia nhau” mỗi người một lần được xướng tên kẻ thắng cuộc.

IMG_5902
Một cú đạp thẳng “đặc sản” của Thanh Tùng (đỏ)

Sở hữu lối đánh nhanh nhẹn, di chuyển khôn ngoan, đòn thế và chiến thuật đa dạng, Nguyễn Thanh Tùng được ví như vị “Giám khảo đeo găng” khi anh tự mình quyết định được những trận thắng điểm không thể bàn cãi.  Võ Anh Chiến liệu có thể dùng sự lì lợm như cái tên “Chiến thép” để khắc chế đối thủ sinh năm 1996 – non trẻ vả về tuổi nghề lẫn tuổi võ hay không? Đó là những câu hỏi nhức nhối trước giờ “lâm trận.”.

Thanh Tùng tỏ ra rất tự tin vào khả năng của mình. Trong ảnh là một cú phang ống đặc trưng của Muay Thái.
Thanh Tùng tỏ ra rất tự tin vào khả năng của mình. Trong ảnh là một cú phang ống đặc trưng của Muay Thái.

Đúng như nhiều người dự đoán, Võ Anh Chiến nhiều lần phải tìm cách ôm giữ để tránh những chuỗi đòn tìm kiếm điểm số của Thanh Tùng – anh có vẻ không mấy “mặn mà” với việc chơi đôi công với một đối thủ “lắm chiêu nhiều bài” như Thanh Tùng. Thế nhưng, ngay từ những giây phút đầu tiên, anh đã dính gọn một cú xoay người đá sau – khi anh vừa mới tránh được cú đá vòng cầu….nhử của Thanh Tùng. Đáng tiếc cho Thanh Tùng – người võ sĩ khiêm tốn ngay từ đầu đã nhận xét mình “Lực đánh còn khá yếu” – nếu như cú đòn hoàn mỹ đó có thêm một chút uy lực thì có thể anh đã ghi tên mình vào danh hiệu võ sĩ thắng knock out nhanh nhất mùa giải. Nhưng không sao – Thanh Tùng nhanh chóng quay lại đúng với sở trường, những cú đạp trước với cự ly hết sức “khó chịu” cho Anh Chiến (thậm chí có cú trúng thẳng vào cằm “Chiến thép”), và cả một pha quật ngã không thể gọn và đẹp hơn.

IMG_1049
Cú xoay người đạp sau tưởng chừng đã đốn gục được Anh Chiến

Kiểm soát tốt thế trận kể cả khi giữ khoảng cách và “nã” đạp thẳng vào mặt Anh Chiến, hoặc cả những lúc cận chiến, Thanh Tùng vẫn giữ được sự an toàn khi kềm giữ được nhiều pha gối chỏ. Ngay từ giữa hiệp 2, nhiều người đã thầm nghĩ chiến thắng thuộc về Thanh Tùng. Anh Chiến vẫn rất đáng khen ngợi khi phần nào khắc chế được lối chơi của Thanh Tùng, thế nhưng có lẽ vẫn chưa đủ “nhiệt” nếu muốn tìm kiếm chiến thắng sau 3 hiệp đấu.

Anh Chiến vẫn có những điểm cộng nhất định nhờ khả năng phản công tốt.
Anh Chiến vẫn có những điểm cộng nhất định nhờ khả năng phản công tốt.

Thế nhưng, điều bất ngờ xảy đến khi Thanh Tùng dính chấn thương – một vết rách mí mắt (sẹo từ vết thương cũ) sau cú quẹt đầu vô tình của Anh Chiến từ một pha cận chiến. Cả bác sĩ lẫn HLV của Thanh Tùng đều thống nhất cho dừng trận đấu. Chiến thắng thuộc về Võ Anh Chiến.

Trận đấu này làm ta chợt nhớ đến cuộc đối đầu Thách đấu Muay Thái đầu tiên của mùa giải Let’s Viet 2015, khi Lê Hồ Phát Đạt chiến thắng Nguyễn Thanh Trung cũng từ một pha rách mí mắt như vậy. Thế nhưng, nếu như Phát Đạt vẫn đủ sức thắng cuộc nếu trận đấu kéo dài đủ 3 hiệp – và những gì anh thể hiện cũng hết sức đáng khen ngợi thì Thanh Tùng – chàng “Giám khảo đeo găng” hôm nay đã ngã ngựa khi đang ở thế thượng phong – nhường chiến thắng lại cho Anh Chiến.

Chấn thương đáng tiếc này đã buộc Thanh Tùng phải dừng cuộc chơi.
Chấn thương đáng tiếc này đã buộc Thanh Tùng phải dừng cuộc chơi.

Thêm một kết cục không thể lường trước. Thêm một võ sĩ phải bỏ dở cuộc chơi vì sự an toàn cho sức khỏe – điều mà chúng ta tất nhiên phải chấp nhận. Thế nhưng, những người hâm mộ Muay Thái hôm nay đã chứng kiến người thua cuộc ấy mặc sức phô diễn tài năng trên sàn đấu – à không – như trên một sân khấu. Ở độ tuổi chưa đầu 20 này, những gì anh làm được hôm nay là dấu hiệu cho một tương lai rất đáng để tin cậy và chờ đợi.

Chúc mừng Võ Anh Chiến – Chiến thép – chàng võ sĩ đa tài và lì lợm đã có một thêm một chiến thắng trước người đàn em Thanh Tùng. Có lẽ, ở một giải đấu khác, chúng ta sẽ lại được chứng kiến Anh Chiến có đủ cơ hội để thể hiện độ “lì” của mình – bảo vệ chiến thắng của mình một lần nữa.

https://www.youtube.com/watch?v=76ncy14_aFE

Phạm Vũ

loading...

languarr