“Giải vô địch kiếm đạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” (“Ho Chi Minh City Kendo Championships 2022”) là giải đấu chính thức đầu tiên của Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM từ sau khi thành lập, lại được vinh dự là một phần trong Đại Hội TDTT Thành Phố.

“Giải vô địch kiếm đạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” sẽ diễn ra vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 16 – 17 tháng 07 năm 2022. Dù đây là giải đầu tiên do Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM tổ chức, nhưng quy mô giải khá lớn, quy tụ hơn 130 vận động viên và huấn luyện viên từ TPHCM và Hà Nội – vốn là hai trung tâm kiếm đạo mạnh nhất tại Việt Nam. Ban trọng tài đa số là các võ sư có đẳng cấp cao từ Nhật Bản và Hàn Quốc.  

Ho Chi Minh City Kendo Championships 2022-kiem-dao (4)
“Giải vô địch kiếm đạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” sẽ diễn ra vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 16 – 17 tháng 07 năm 2022.

Giải thi đấu 7 thể loại với khoảng 160 trận đấu trong hai ngày liên tục, bao gồm cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam 3 người, đồng đội nữ 3 người, đồng đội nam 5 người, đồng đội nữ 5 người, và lần đầu tiên có thể loại kata. Các vận động viên tranh 20 bộ huy chương (vàng, bạc, đồng) của Đại Hội TDTT Thành Phố.

Trước ngày khai mạc giải, phóng viên Sài Gòn Thể Thao đã có dịp gặp gỡ và được ông Trần Thanh Tùng – Chủ tịch Liên đoàn Kiếm đạo TP.HCM chia sẻ nhiều thông tin thú vị.

“Tâm trạng hiện giờ của tôi là lo lắng và hạnh phúc! Lo lắng vì “Giải vô địch kiếm đạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” (“Ho Chi Minh City Kendo Championships 2022”) là giải đấu chính thức đầu tiên của Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM từ sau khi thành lập, lại được vinh dự là một phần trong Đại Hội TDTT Thành Phố.

Hạnh phúc vì đây là một sự khẳng định rằng kiếm đạo đã được thừa nhận nhưng một môn thể thao chính thức tại TPHCM và Việt Nam, đồng thời Liên đoàn Kiếm Đạo TP.HCM, dù mới thành lập, đã là một thành viên của cộng đồng liên đoàn thể thao chung của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hạnh phúc hơn vì  trong quá trình tổ chức giải đấu, Liên đoàn Kiếm Đạo TP.HCM đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các câu lạc bộ hội viên và cộng đồng kiếm đạo. Mọi người đã cùng góp công góp của vào việc tổ chức đại hội này một cách tự nguyện mà không nề hà gì. Cùng với sự hỗ trợ của các tiền bối, tôi thấy tương lai của kiếm đạo Việt Nam trong những lớp vận động trẻ và năng động ấy. Đó mới là niềm hạnh phúc lớn nhất.” – Ông Trần Thanh Tùng cho biết.

Chủ tịch Liên đoàn Kiếm đạo TP.HCM - ông Trần Thanh Tùng chia sẻ trước giải đấu
Chủ tịch Liên đoàn Kiếm đạo TP.HCM – ông Trần Thanh Tùng chia sẻ trước giải đấu

Ho Chi Minh City Kendo Championships 2022 được nhận định là sự kiện quan trọng nhất trong năm 2022 do đó, Liên đoàn Kiếm đạo TP.HCM đã có sự chuẩn bị từ đầu năm. Liên đoàn đã tổ chức những khóa huấn luyện về công tác trọng tài, kỹ thuật cho các câu lạc bộ thành viên và giải đấu sẽ là dịp các vận động viên phô diễn kỹ năng đã được đào tạo.

Đặc biệt, cộng đồng kiếm đạo TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung rất háo hức với giải đấu do đây là giải đấu lớn đầu tiên sau thời gian Covid.

“Giải vô địch kiếm đạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” (“Ho Chi Minh City Kendo Championships 2022”) là giải đấu chính thức đầu tiên của Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM từ sau khi thành lập, lại được vinh dự là một phần trong Đại Hội TDTT Thành Phố.

Anh Tùng cho biết thêm: “May mắn là giải đấu là một phần của Đại Hội TDTT Thành Phố lần thú IX năm 2022, do vậy, Liên đoàn Kiếm đạo nhận được sự quan tâm từ Sở Văn Hóa và Thể Thao TPHCM, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT TPHCM, Trung tâm Thể dục Thể thao Thủ Đức – với tư cách là đơn vị đăng cai. Toàn bộ 60 huy chương (vàng, bạc, đồng) đều do Đại Hội TDTT Thành Phố cấp. Đây là sự công nhận về thành tích cho các vận động viên và động lực lớn để các vận động viên thi đấu hết mình.

Chúng tôi cũng không thể quên sự tài trợ quý báu từ các đơn vị tài trợ. Chúng tôi không thể tổ chức được giải đấu nếu không có sự tài trợ này vì theo điều lệ chung, Liên đoàn Kiếm đạo không thu bất cứ khoản thu nào từ các vận động viên tham gia.”

quy tụ hơn 130 vận động viên và huấn luyện viên từ TPHCM và Hà Nội – vốn là hai trung tâm kiếm đạo mạnh nhất tại Việt Nam. Ban trọng tài đa số là các võ sư có đẳng cấp cao từ Nhật Bản và Hàn Quốc.
Giải sẽ quy tụ hơn 130 vận động viên và huấn luyện viên từ TPHCM và Hà Nội – vốn là hai trung tâm kiếm đạo mạnh nhất tại Việt Nam. Ban trọng tài đa số là các võ sư có đẳng cấp cao từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM là liên đoàn kiếm đạo đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay, dù phong trào kiếm đạo đã bén rễ tại TPHCM hơn 30 năm rồi. Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM được thành lập nhờ sự tin tưởng của lãnh đạo Sở Văn Hóa và Thể thao TPHCM, sự ủng hộ của cộng đồng kiếm đạo TPHCM. Sự ủng hộ này chính là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề.

Nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng tại sự kiện Bồi dưỡng chuyên sâu Kendo Kata 2022

Đặc biệt hơn, vào tháng 6 năm nay, Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM đã vinh dự được Ủy Ban Olympic Việt Nam chấp thuận là liên đoàn duy nhất đại diện cho kiếm đạo Việt Nam trong mối quan hệ với các liên đoàn và tổ chức quốc tế về kiếm đạo. Với vai trò này, Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM sẽ cố gắng hết sức để thực sự trở thành cầu nối cho cộng đồng kiếm đạo TPHCM nói riêng và cộng đồng kiếm đạo Việt Nam nói chung, hội nhập sâu hơn và đầy đủ hơn vào phong trào kiếm đạo thế giới.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có thể đứng ra tổ chức những giải đấu quốc gia và quốc tế, tổ chức thi đẳng quốc tế ngay tại Việt Nam… và thông qua đó, phát triển phong trào chung. Về góc nhìn cá nhân, tôi tin rằng trình độ hiện nay của các võ sinh Việt Nam không thua kém bất cứ quốc gia nào trong khu vực. Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM mong làm chỗ dựa về tổ chức để các võ sinh Việt Nam vươn ra thế giới.” – ông Tùng chia sẻ thêm về định hướng sắp tới của Liên đoàn.

Trong định hướng sắp tới của Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM, Liên đoàn sẽ đẩy mạnh việc đưa kiếm đạo vào trường học (đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng) và phát triển thêm các câu lạc bộ để có nhiều hơn nữa người Việt Nam được tiếp cận và tập luyện môn võ thuật – thể thao cao thường và tốt đẹp này.

Ho Chi Minh City Kendo Championships 2022-kiem-dao (7)
Phần biểu diễn của Câu lạc bộ Kiếm đạo trong Lễ hội Văn hóa Việt Nhật -VJIT Matsuri 2022
Thông tin cho bạn:

Chương trình “Giải vô địch kiếm đạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”

– Thời gian: Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 16 – 17 tháng 07 năm 2022

– Địa điểm: Trung tâm TDTD Thành phố Thủ Đức, số 26 Chương Dương, Phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Email: admin@hcmkendo.org.vn

Điện thoại: Ông Trần Thanh Tùng (ĐT: 0903170317) – Chủ tịch hoặc Ông Quách Trọng Nghĩa (ĐT: 0966111471) – Tổng Thư ký Liên đoàn Kiếm đạo TP.HCM

Xem thêm video màn trình diễn cư hiệp đạo (Iaido) được thực hiện bởi Câu lạc bộ Kiếm đạo – Cư hiệp đạo Nitoukan, thành viên của Liên đoàn Kiếm đạo TPHCM trong Lễ hội Văn hóa VJIT Matsuri tại Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH):

Hoàng An

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link