Kim Tuyền: Cô bé ham vui và chiếc HCV đầy bất ngờ

Lần đầu tiên tham dự SEA Games, cô gái 17 tuổi Trương Thị Kim Tuyền đã có ngay tấm HCV quý giá ở hạng cân 46kg nữ môn Taekwondo. HCV này đến với Taekwondo khá bất ngờ vì Kim Tuyền không nằm trong nhóm những VĐV được kỳ vọng.

Cậu út cao 1m80 giành HCV báo hiếu bố mẹ
Kim Tuyến xuất sắc mang HCV về cho Taekwondo VN

Trương Thị Kim Tuyền trong trận bán kết 46kg nữ với đối thủ rất mạnh của Thái Lan. Ảnh: Hà Bạch.
Trương Thị Kim Tuyền trong trận bán kết 46kg nữ với đối thủ rất mạnh của Thái Lan. Ảnh: Hà Bạch.

Trước khi bước vào chung kết, Kim Tuyền đã có trận đánh thực sự khó khăn trước Khamsribusa Wilasinee vì VĐV người Thái Lan là ƯCV hàng đầu cho chiếc HCV ở hạng cân 46kg. Cô cho biết, nhờ tuân thủ đúng chiến thuật của nữ chuyên gia người Hàn Quốc Kim Seon Kyoo, và phát huy được điểm mạnh ở những đòn đá vòng cao nên đã thắng ở trận chung kết sớm này bằng điểm vàng ở hiệp phụ.

Trong trận chung kết, Kim Tuyền thể hiện sự vượt trội trước Bermejo Irene Therese(Philippines) bằng chiến thắng cách biệt 19-7, qua đó giành HCV thứ ba cho Taekwondo Việt Nam trong ngày thi đấu đầu tiên ở SEA Games 28.

Có thể Taekwondo Việt Nam đã không có được tấm HCV này nếu như năm lớp 6 Kim Tuyền không ham vui theo bạn đến lớp tập võ ở huyện Long Hổ, Vĩnh Long. Chứng kiến các anh chị thi đấu, cô gái sinh năm 1997 này đã mê như điếu đổ những đòn đá vòng cầu đẹp mắt của môn Taekwondo.

Trương Thị Kim Tuyền trên bục nhận huy chương. Ảnh: Hà Bạch.
Trương Thị Kim Tuyền trên bục nhận huy chương. Ảnh: Hà Bạch.

Thế nhưng khi về xin phép ba mẹ thì Kim Tuyền nhận ngay cái lắc đầu vì “con gái phải dịu dàng, không nên tập võ”. Phải mất một thời gian thuyết phục, ba mẹ Tuyền mới cho con gái út đi tập taekwondo nhưng chỉ để rèn luyện sức khỏe.

Sau hai tháng tập luyện, nhận thấy tố chất của Kim Tuyền, các HLV Taekwondo của huyện đã quyết định đưa cô đi tham dự kỳ thi vào đội tuyển tỉnh. “Ba mẹ em lại một lần nữa từ chối em theo con đường thể thao, sau khi một mình em năn nỉ không được, em quyết định nhờ các cô dì chú bác thuyết phục thì ba mẹ mới đồng ý cho em thử sức,” Kim Tuyền nhớ lại lần thứ hai vượt qua “rào cản” ba mẹ.

Nhà em trồng chôm chôm, cả nhà có bốn chị em gái, các chị đều đã lập gia đình ra ở riêng nên ba mẹ cũng rất vất vả. Năm lớp 7 em đã đi tập xa nhà thường xuyên nên không có thời gian đỡ đần ba mẹ. Em thực sự biết ơn vì ba mẹ đã tạo điều kiện để em được theo đuổi niềm đam mê của mình,” Kim Tuyền cho biết thêm.

Hà Bạch – Đức Nam (Từ Singapore)

loading...

languarr