Trước thềm Liên hoan Võ thuật: “Muay Việt không ngán người Thái”

loading...

[jwplayer player=”1″ mediaid=”105495″]Chuẩn bị cho Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, đoàn Muay Thái (Việt Nam) đã gấp rút “rèn quân” chuẩn bị cho các chương trình quan trọng như biểu diễn tại lễ hội, tham gia thi đấu (bổ sung)

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: thế quét ngã cơ bản trong Muay Thái

Muay Thái – điểm giao thoa giữa truyền thống và hiện đại

Tuy là bộ môn “sinh sau đẻ muộn” ở Việt Nam (với những lứa võ sĩ đầu tiên “ra đời” khoảng năm 2007”, Muay Thái lại là một trong những bộ môn có tốc độ phát triển nhanh nhất những năm gần đây của làng võ Việt.

9

 Chưa đầy 10 năm, những hạt giống đầu tiên Muay Thái Việt Nam đã nảy nở thành cả một cộng đồng sôi nổi với hàng trăm CLB trên khắp các tỉnh thành, hàng chục tên tuổi đủ đẳng cấp thi đấu cạnh tranh các quốc gia khác, trong đó có cả mảnh đất quê hương của Muay: Thái Lan. Sự phát triển đó đã đưa từ lóng “Muay Việt” trở nên phổ biến, như một lời tuyên bố rằng Muay Thái Việt Nam nay đã là một thương hiệu “trẻ nhưng không non”, một điểm sáng trên bản đồ Muay thế giới.

6

 Và hôm nay, lời tuyên bố đó một lần nữa được nhắc lại trên thảm tập nhà thi đấu Phú Thọ, nơi tuyển Muay TP.HCM đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho Liên hoan Võ Thuật Quốc tế TP.HCM.

3

 Tại Liên hoan Võ thuật lần này, cùng với nhiều đoàn đại diện cho nhiều bộ môn, quốc gia tham dự, màu cờ Thái Lan cũng góp mặt với Muay – môn võ đã trở thành niềm kiêu hãnh của cả dân tộc xứ chùa Vàng.

 Thế nhưng, trọng trách thể hiện, trình diễn những đòn thế tinh hoa của Muay tại Liên hoan Võ thuật lần này không nằm trong tay người Thái, mà trong tay chính những võ sĩ Muay Việt.

2

 Đứng trước những e ngại của cộng đồng về việc “người Việt trình diễn võ Thái cho nhiều nước bạn chiêm ngưỡng” liệu có hợp lý, thầy trò Muay Việt lần này đã khẳng định: “Muay Việt không ngán người Thái, kể cả thi đấu hay biểu diễn. Muay Việt ngày nay đã có những thế hệ đủ sức đảm đương nhiệm vụ trình diễn cho cả thế giới thấy Muay thực sự trông như thế nào. Đây không còn là khả năng “độc quyền” của người Thái nữa.”

[jwplayer player=”1″ mediaid=”105496″]

Lịch trình tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Thứ sáu: 22/4

19:00 – Lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Thứ bảy: 23/4

9:00 – Lễ hội giao lưu Võ thuật giữa các đoàn võ thuật quốc tế và các đội biểu diễn võ thuật (ĐH Tôn Đức Thắng)

14:00 – Hội thảo quốc tế: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa. Hội thảo quốc gia: nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp (ĐH Tôn Đức Thắng)

18:00 – Cúp Võ Thuật Quốc tế (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Chủ Nhật: 24/4

7:00 – 9:00 – Chương trình Biểu diễn Võ thuật Quốc tế (trước tiền sảnh Nhà hát TP.HCM)
19:00 – Lễ bế mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (nhà thi đấu Quân khu 7)

*Tập đoàn Number 1 hân hạnh đồng hành cùng sự kiện Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 với tư cách Nhà tài trợ Kim Cương*

Y.N – Chí Tuyên

languarr