Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã nhóm họp trực tuyến đưa ra nhiều vấn đề liên quan tới SEA Games 32 trong năm nay và vấn đề còn tồn tại của SEA Games 31 là doping. 

SEA Games 32 sẽ tổ chức từ ngày 5 tới 17-5 năm nay tại Campuchia. Ảnh: Cam.

Cuộc làm việc của SEAGF thực hiện bằng hình thức trực tuyến (online) diễn ra chiều 10-1 và 30 đại biểu của 10 Ủy ban Olympic trong khu vực Đông Nam Á (đại biểu Timor Leste vắng mặt) có mặt thảo luận.

Một trong những vấn đề được trao đổi đó là SEAGF yêu cầu chủ nhà Việt Nam của SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp dính chất cấm (doping) khi thi đấu Đại hội ở tháng 5 năm ngoái, trong đó có các trường hợp của thể thao Việt Nam. Đáng chú ý, SEAGF đi tới thống nhất chung là loại môn thể hình khỏi chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 32 năm nay do môn này không chấp hành quy định phòng chống doping của tổ chức phòng chống doping quốc tế – WADA và nhiều VĐV của Campuchia đã có kết quả dương tính với mẫu thử kiểm tra doping tại Đại hội thể thao toàn quốc Campuchia tổ chức cách đây vài tháng

Ngoài vấn đề trên, phiên họp tập trung thêm và cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị SEA Games 32 của chủ nhà Campuchia cũng như vấn đề về phí bản quyền truyền hình lần đầu tiên được bán đối với kỳ Đại hội năm nay. Quốc gia chủ nhà Campuchia của SEA Games 32 đã thống nhất Hội nghị trưởng đoàn lần thứ nhất sẽ diễn ra ngày 25-1.

Điều lệ thi đấu từng môn, lịch trình chuẩn bị đã được nước chủ nhà Campuchia gởi tới các quốc gia sẽ tham dự SEA Games 32. SEA Games 32 có 36 môn và 591 nội dung tranh tài gồm các môn: điền kinh, thể thao dưới nước, cầu lông, bóng rổ, bi-a, quyền Anh, cờ, cricket, đua xe đạp, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử, đấu kiếm, bóng sàn, bóng đá, golf, thể dục, hockey, jet ski, judo, karate, nhóm môn võ, chạy vượt chướng ngại vật, pencak silat, bi sắt, thuyền buồm, bóng mềm, cầu mây, bóng bàn, taekwondo, đua thuyền truyền thống, quần vợt, ba môn phối hợp hiện đại (triathlon), bóng chuyền, cử tạ, vật, wushu. Môn teqball là môn biểu diễn.

Về vấn đề bản quyền truyền hình, chủ nhà Campuchia đang nghiên cứu và tiến hành trao đổi với các hãng truyền hình về khả năng bán bản quyền truyền hình SEA Games 32, và sẽ có mức phí cụ thể. Chủ nhà SEA Games 32 xin ý kiến về các giải pháp của các nước liên quan vấn đề này.

Đại diện của Việt Nam cho biết nhận được ý kiến từ một số đài truyền hình ở Việt Nam quan tâm tới bản quyền truyền hình SEA Games 32, đồng thời đề nghị Ban tổ chức SEA Games 32 làm rõ thêm việc tiếp tục miễn phí bản quyền truyền hình đối với hãng truyền hình quảng bá do nhà nước sở hữu và có xác nhận của Ủy ban Olympic các quốc gia tham dự SEA Games 32 tuy nhiên phải nộp phí tham dự theo thông lệ giống như các kỳ SEA Games trước đây gồm 3 mức (bắt đầu từ năm 2017), gồm: + 5000 USD/một đài truyền hình đối với các nước: Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore, Thái Lan, Việt Nam; + 3000 USD/một đài truyền hình đối với các nước: Campuchia, Myanma, Lào, Brunei; + 1000 USD/một đài truyền hình đối với Timor Leste.

Ban tổ chức SEA Games 32 sẽ có những trao đổi tiếp theo tại Hội nghị trưởng đoàn lần thứ nhất vào ngày 25-1 do vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều đối với câu chuyện bản quyền truyền hình của SEA Games 32.

Theo SGGP

Theo Xevathethao.vn

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link