TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Festival Võ thuật thế giới hàng năm

loading...
VoThuat.info – Chiều ngày 9/5/2014, trong buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) Soh Byung Yong tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận bày tỏ việc chính quyền Thành phố mong muốn tổ chức định kỳ Festival Võ thuật thế giới định kỳ hàng năm nhằm bảo tồn, quảng bá nền văn hóa thượng võ của Việt Nam cũng như tạo ra cơ hội để người dân thành phố Hồ Chí Minh được giao lưu, tìm hiểu các môn võ thuật quốc tế khác.

 

 Theo đề xuất của WoMAU và được sự chấp thuận về mặt chủ trương của lãnh đạo TP.HCM, Festival Võ thuật thế giới dự kiến sẽ diễn ra tại TP.HCM vào cuối tháng 3/2015 nhân dịp thành phố hướng đến Lễ kỷ niệm cấp quốc gia mừng 40 năm chiến thắng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).
Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong, PCT WoMAU - TTK WVVF Võ Danh Hải và sinh viên môn vovinam ĐH TDTT TP.HCM
Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong, PCT WoMAU – TTK WVVF Võ Danh Hải và sinh viên môn vovinam ĐH TDTT TP.HCM

Chuyến thăm Việt Nam lần này của chủ tịch WoMAU nằm trong chương trình xúc tiến hợp tác và phát triển võ thuật tại TP.HCM đặc biệt là việc đề xuất TP. HCM tổ chức Festival võ thuật quốc tế tại TP.HCM trong năm 2015.

Ra đời dựa trên sự đồng thuận hợp tác phát triển của 28 tổ chức võ thuật đến từ 26 quốc gia tham dự Liên hoan võ thuật truyền thống thế giới – Chungju Festival lần thứ V năm 2002, Hiệp hội Võ thuật thế giới (tên chính thức là World Martial Arts Union -WoMAU) là tổ chức võ thuật quốc tế lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới hiện nay.

Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong tặng sách ảnh cho GS-TS Lê Quý Phượng
Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong tặng sách ảnh cho GS-TS Lê Quý Phượng

WoMAU có trụ sở đặt tại thành phố Chungju (vùng đất võ nổi tiếng của Hàn Quốc và được xem là trái tim của võ thuật thế giới). WoMAU hiện có 47 thành viên là các môn võ thuật của 39 quốc gia trên khắp thế giới.

Với sứ mệnh và phương hướng hoạt động là tổ chức các hoạt động quảng bá và hỗ trợ phát triển phong trào của các môn võ thuật truyền thống của các dân tộc nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị quý báu của các di sản văn hóa của các quốc gia trên khắp thế giới, WoMAU đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ tích cực của Chính phủ Hàn Quốc cũng như sự ủng hộ và gắn kết của nhiều tổ chức quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, kể từ năm 2010, Hiệp hội WoMAU đã được công nhận là một tổ chức phi chính phủ (NGO) đặt dưới sự giám sát và bảo hộ trực tiếp của Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO). WoMAU cũng là đơn vị chủ trì tổ chức Chungju Festival cùng với các kỳ họp Đại hội đồng WoMAU tại Công viên bảo tồn võ thuật thế giới rộng hơn 15 nghìn hecta tại Chungju, Hàn Quốc.

Lãnh đạo WoMAU, Sở VHTTDL TP.HCM, WVVF và Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại buổi làm việc
Lãnh đạo WoMAU, Sở VHTTDL TP.HCM, WVVF và Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại buổi làm việc

Kể từ năm 2000, Tổng cục TDTT Việt Nam đã cử hai đại diện ngành võ thuật quốc gia là Vovinam – Việt Võ Đạo và võ cổ truyền tham dự Liên hoan Chungju; đến tháng 9/2012, Võ thuật cổ truyền Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 40 của Hiệp hội, trước đó là Vovinam là thành viên chính thức năm 2002.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn lãnh đạo Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) gồm Chủ tịch Soh Byung Yong, Phó Chủ tịch Võ Danh Hải và phó tổng thư ký Jung Yeop Chun cùng ông Mai Bá Hùng – Phó GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM.

Đoàn lãnh đạo WoMAU thăm Trường ĐH TDTT TP.HCM
Đoàn lãnh đạo WoMAU thăm Trường ĐH TDTT TP.HCM

Tại buổi họp, Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực thể thao, võ thuật giữa TP.HCM và Hàn Quốc thời gian qua. Ông đề nghị Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ các hoạt động văn hóa, thể thao đặc biệt là ủng hộ việc tổ chức Liên hoan võ thuật thế giới tại TP.HCM vào năm sau.

TS Võ Danh Hải cũng trình bày các hoạt động hợp tác về võ thuật giữa WoMAU, Liên đoàn Vovinam thế giới trong suốt thời gian qua: vovinam và võ cổ truyền đề là thành viên chính thức của WoMAU và tham gia biểu diễn, quảng bá tại Festival Võ thuật thế giới tại Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay. Đặc biệt, thông qua TP.HCM, Hàn Quốc đã cử các võ sĩ môn võ thuật truyền thống Taekkyon sang biểu diễn và giới thiệu với người hâm mộ võ thuật Thành phố nhiều lần và cử HLV sang tập huấn 3 tháng tại Hàn Quốc.

Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong thăm bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng
Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong thăm bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. HCM Jae-Hack Oh cho biết sẽ hỗ trợ hết sức để đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực văn hóa, thể thao giữa Hàn Quốc và TP.HCM. Ông cho biết, hiện tại số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đã tăng gấp ba lần sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thăm chính thức Việt Nam và việc đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch giữa hai quốc gia là là một trong những mục tiêu quan trọng mà chính phủ Hàn Quốc hướng đến. Hiện tại TP.HCM có gần 100.000 người Hàn Quốc làm việc và sinh sống tại TP.HCM và hơn 2000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Thay mặt Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM, PGĐ Mai Bá Hùng cho biết, hiện tại các hàng năm các đoàn thể thao Việt Nam và TP.HCM thường xuyên sang tập huấn tại Hàn Quốc đặc biệt là trong dịp chuẩn bị cho ASIAD 2014 tại Incheon năm nay. Hiện tại đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, đội kiếm, đội bắn cung đều chọn Hàn Quốc làm nơi tập huấn với các chuyên gia nước bạn. Ông Hùng cũng đề xuất phía Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tạo điều kiện trong việc thủ tục xuất nhập cảnh cũng như hỗ trợ các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.

Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong trao huy hiệu cho PCT UBNDTP Hứa Ngọc Thuận
Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong trao huy hiệu cho PCT UBNDTP Hứa Ngọc Thuận

Như vậy, nếu TP.HCM được chọn tổ chức Liên hoan Võ thuật thế giới năm 2015 thì như vậy, sẽ có 2 sự kiện võ thuật quốc tế quan trọng trong thời điểm kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước đó là Giải vô địch quyền taekwondo thế giới lần thứ 10 vào tháng 7/2014 và Festival Võ thuật TG 2014 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2014.

Trước đó, đoàn lãnh đạo WoMAU đã đến thăm bộ môn võ thuật Trường Đại học TDTT TP. HCM và làm việc cùng GSTS Lê Quý Phượng – Phó Chủ tịch UB Olympic Việt Nam, Hiệu trưởng Trường. Tại đây, Chủ tịch Soh Byung Yong đã xem các sinh viên 5 môn võ thuật của trường gồm: vovinam, võ cổ truyền, judo, taekwondo, karate biểu diễn và hai bên đã thống nhất một số chương trình hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục trong thời gian tới.

Cuộc họp giữa WoMAU, WVVF, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch TP.HCM, Trung tâm TDTT TP.HCM
Cuộc họp giữa WoMAU, WVVF, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch TP.HCM, Trung tâm TDTT TP.HCM
Họp giữa WoMAU và UBND TP.HCM
Họp giữa WoMAU và UBND TP.HCM
Lãnh đạo WVVF tặng ảnh lưu niệm cho PCT UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận
Lãnh đạo WVVF tặng ảnh lưu niệm cho PCT UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận
PCT UBND TP.HCM họp mặt cùng lãnh đạo WoMAU
PCT UBND TP.HCM họp mặt cùng lãnh đạo WoMAU
PCT UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận trao quà lưu niệm cho Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong
PCT UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận trao quà lưu niệm cho Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong

 

Trần Thiện Tâm

languarr