Bùi Yến Ly và mùa giải trớ trêu: đánh vòng loại, lấy HCV

Mùa giải Vô địch các CLB Muay Toàn quốc (tổ chức tại ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM) vừa qua có lẽ là một trong những kỷ niệm trớ trêu nhất của Bùi Yến Ly – người nữ võ sĩ đang được đánh giá cao nhất tại Việt Nam trong bộ môn Muay Thái. 

Bùi Yến Ly: Đánh đổi tuổi thanh xuân để có cú “hat-trick” VĐTG

Võ Văn Đài khởi đầu thuận lợi, Tự Do thất bại ngay trận đầu tiên

Đăng ký thi đấu ở hạng cân 54kg, mục tiêu của Bùi Yến Ly là khẳng định vị thế của mình tại đấu trường trong nước – dù đã rất bận rộn với lịch tập luyện và tranh tài tại nhiều giải thi đấu nước ngoài.

Bùi Yến Ly – người nữ võ sĩ đang “xóa sổ” hạng cân 54kg nữ.

Điều thú vị rằng trong suốt mùa giải, Bùi Yến Ly chỉ thi đấu… duy nhất một trận. Tại vòng loại, cô nàng “vô đối” này chạm trán Trần Thị Lụa (TP.HCM). Dễ dàng buộc HLV của đối thủ phải xin dừng trận, 2 trận đấu kế tiếp của Bùi Yến Ly tại bán kết và chung kết liên tục bị hủy vì… đối thủ bỏ cuộc. Như vậy, nếu không tính cuộc đối đầu Bùi Yến Ly – Trần Thị Lụa ở vòng loại, người nữ võ sĩ sinh năm 1995 đến từ vùng đất Bắc Giang Bùi Yến Ly tiến thẳng đến bục nhận tấm HCV Giải Muay toàn quốc 2016 mà không tốn lấy một giọt mồ hôi!

Không phải tự nhiên mà các nữ võ sĩ cùng hạng cân lại phải “khiếp sợ” Yến Ly đến vậy. Ngay cả các nam võ sĩ Muay trẻ hiện nay, nếu nhìn vào bảng thành tích sau của Bùi Yến Ly chắc chắn cũng phải giật mình: HCV Sea Games 27, HCV Asian Beach Games, HCV 3 năm liên tiếp vô địch Thế Giới, HCV Châu Á Kickboxing, HCV Đại Hội TDTT Toàn Quốc, HCV 5 năm liên tiếp môn Muay, HCV 5 năm liên tiếp môn Kickboxing, Vô địch Bán Chuyên Nghiệp Thế Giới 2013, HCB Indor Games…

Đăng ký thi đấu như một VĐV, Bùi Yến Ly chỉ thi đấu một trận, được vinh danh một lần, và… dự khán những trận đấu còn lại của đồng đội.

Và, điều đáng sợ nhất của Yến Ly vẫn là lối đánh kết hợp trọn vẹn giữa sự lỳ lợm và khôn ngoan.

“Tàn phá” hạng cân 54kg, Bùi Yến Ly vẫn vui vẻ khen ngợi Trần Thị Lụa, cô gái TP.HCM sinh năm 2000 – và cũng là người duy nhất dám đối đầu với Yến Ly trong mùa giải lần này. Nếu phải so sánh đẳng cấp của Bùi Yến Ly với Trần Thị Lụa – nữ võ sĩ chuyển lên từ tuyến trẻ (vừa giành HCB giải trẻ thế giới), vẫn không quá khó hiểu về kết quả của trận đấu vòng loại – nơi Bùi Yến Ly buộc HLV của Trần Thị Lụa phải yêu cầu dừng trận đấu sau một hiệp.

Trần Thị Lụa - võ sĩ duy nhất dám đối đầu với Bùi Yến Ly lại là một nữ võ sĩ sinh năm... 2000, vừa chuyển lên từ hệ thống giải trẻ.
Trần Thị Lụa – võ sĩ duy nhất dám đối đầu với Bùi Yến Ly lại là một nữ võ sĩ sinh năm… 2000, vừa chuyển lên từ hệ thống giải trẻ.

Khôn ngoan trên sàn đấu, đó không chỉ là sự khôn ngoan trong từng cú đòn, mà còn là sự khôn ngoan của Bùi Yến Ly khi nhìn về tình trạng chung của làng Muay nữ. Nói về trận đấu duy nhất của mình tại giải – trận vòng loại trớ trêu trở thành trận Chung Kết, Bùi Yến Ly thừa nhận điều mà chính khán giả cũng nhận ra: “Ly đã phải nương đòn rất nhiều. Đánh với các em còn ở tuyến trẻ (dưới 18 tuổi), thắng thì dễ, nhưng thắng sao cho các em vẫn còn “lửa” với Muay, thắng sao cho các em không cảm thấy nản hay chấn thương quá nặng mới là khó. Là người đi trước, không phải chỉ biết chăm chăm đi tìm kiếm thành tích, mà còn phải có cách tạo đường đi cho các thế hệ sau tiến bộ, phục vụ nền thể thao quốc gia.

Tuy vui vẻ trả lời phỏng vấn về trận đấu “Chung kết sớm” của mình, Bùi Yến Ly dường như vẫn còn “ấm ức” về một mùa giải “đi nhận huy chương rồi về”, tiếc về những trận đấu mà đối thủ đã bỏ cuộc. Nói về thành tích “không đánh mà đối thủ đã tự bỏ cuộc” của Yến Ly, nhiều võ sĩ khác bình luận: “Giải này là còn may đấy. Xưa giờ trong nước không biết bao nhiêu lần giải phải bỏ hạng cân của Ly rồi. Có ai dám đánh đâu!

Video clip trận đấu: Bùi Yến Ly (đỏ, Hà Nội) và Trần Thị Lụa (xanh, TP HCM)

[jwplayer player=”1″ mediaid=”102645″]

Hồ Võ