5 vũ khí của người Nhật khiến thế giới “ám ảnh”

loading...

Đây là những vũ khí có từ thời xa xưa nhưng người Nhật vẫn còn lưu truyền và sử dụng đến ngày nay.

Sao “Hoàng Phi Hồng” chê Thành Long, khen Lý Liên Kiệt
Vị tướng Việt khiến Tần Thủy Hoàng phải nể phục.

DÂY XÍCH MANRIKI GUSARI
Sợi xích vạn năng này có nguồn gốc từ tổ sư người Nhật Masaki. Trong thời gian làm đội trưởng ngự lâm quân cổng chính thành Tokyo cổ, Masaki đã chế tạo vũ khí này để ngăn chặn bọn sơn tặc thay cho thanh gươm. Khi mang theo sợi xích, tổ sư Masaki và các môn đệ đều giữ gìn, trân trọng như một bảo kiếm.

Dây xích Manriki Gusari
Dây xích Manriki Gusari.

Lúc tọa thiền, sợi xích được đặt trên một cái mâm nhỏ để gần người; lúc xuất hành, sợi xích được đặt trong bọc hành lý. Cũng như các môn võ học chân chính khác, người sử dụng xích không được tấn công sát hại đối phương mà chỉ được quyền tự vệ. Nếu người sử dụng chỉ coi sợi xích như một vật vô tri thì sẽ không bao giờ đạt tới trình độ cao siêu.

CÔN NUNCHAKU

Côn được làm bằng gỗ để không bị dính vào giáp nam châm của kẻ địch
Côn được làm bằng gỗ để không bị dính vào giáp nam châm của kẻ địch.

Côn Nunchaku (côn nhị khúc) là một cây côn gồm hai khúc gỗ, một dài, một ngắn được nối liền bằng sợi dây ngắn. Khúc gỗ dài là mẹ, khúc gỗ ngắn là con. Khi ra đòn, con hung hăng tấn công trước nhưng luôn được mẹ che chở; nhờ làm bằng gỗ nên vũ khí này không bị hút dính vào các bộ giáp nam châm của kẻ địch.

ĐOẢN CÔN SHOSETSUKON

Đoản côn Shosetsukon có kích thước nhỏ, phù hợp cho nữ sử dụng
Đoản côn Shosetsukon có kích thước nhỏ, phù hợp cho nữ sử dụng

Đoản côn làm bằng kim loại có đường kính khoảng 2cm, dài khoảng 15cm. Nó thích hợp cho nữ sử dụng. Sức mạnh tấn công sẽ tăng lên 50 lần nếu người sử dụng đánh trúng vào huyệt yếu của đối thủ. Phần đầu và đuôi côn đánh vào vùng thái dương, cạnh sườn, mắt cá và chấn thủy. Phần thân côn đánh vào cạnh xương cứng như ống quyển, sống mũi, cùi chỏ.

PHI TIÊU SHURIKEN

Phi tiêu Shuriken với nhiều hình dạng
Phi tiêu Shuriken với nhiều hình dạng.

Shuriken là những cây phi tiêu dài độ hơn hai tấc có sáu cạnh bén với chùm tua sau đuôi nhằm giúp đường đi của phi tiêu thêm chính xác. Thời xa xưa, phụ nữ Nhật đã biết sử dụng trâm cài tóc làm vũ khí tự vệ trước những tên sàm sỡ, cây trâm ném trong tầm gần có hiệu quả như mũi phi tiêu, nếu cây trâm tẩm độc sẽ càng lợi hại hơn. Từ cây trâm, các ông tổ môn Không Thủ Đạo sáng chế ra phi tiêu để chống kẻ thù từ xa. Ngoài ra, Shuriken là vũ khí đáng sợ không thể thiếu của các Ninja.

Kiếm KATANA

Kiếm Katana biểu tượng cho tác phong và danh dự của người võ sĩ.
Kiếm Katana biểu tượng cho tác phong và danh dự của người võ sĩ.

Katana là loại kiếm Nhật truyền thống, dài và hơi cong, một lưỡi, rất bén được các võ sĩ Nhật sử dụng và luôn đeo trên thắt lưng. Nó là biểu tượng cho tác phong và danh dự của người võ sĩ. Kiếm Katana có chuôi dài để người sử dụng có thể dùng bằng hai tay. Theo truyền thống, Katana được đeo với lưỡi quay lên phía trên (chiều cong hướng lên trên). Ngày nay, tuy không còn được sử dụng trong chiến tranh nhưng kiếm Nhật vẫn được nhiều người ưu chuộng và sưu tầm. Katana vẫn còn lưu truyền trong một số môn võ thuật Nhật Bản như: Kendo, Kenjutsu, Battojutsu.

Quốc Bảo – VoThuat.vn

https://youtu.be/IbagZeeyilU

languarr