Sử dụng doping, 3 VĐV Trung Quốc bị tước huy chương Olympic

loading...

Sự việc trên được Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) công khai sau khi có kết quả xét nghiệm mới nhất.

Sự thật đen tối sau những tấm HCV Olympic của Trung Quốc
Bình luận viên gọi VĐV Trung Quốc là “con lợn chết”

Vừa qua, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã công bố kết quả xét nghiệm của các vận động thi đấu môn cử tạ Olympic 2008. Trong thông báo đưa ra, có rất nhiều VĐV đã dương tính với chất cấm, đáng chú ý có 3 VĐV Trung Quốc từng đạt HCV môn cử tạ cách đây 8 năm.

Danh tính của các VĐV này cũng được xác định là Cao Lei, Liu Chunghong và Chen Xiexia, ngoài ra 8 VĐV cử tạ khác đến từ Nga, Azerbaijan, Belarus và Kazakhstan cũng đều cho kết quả dương tính với doping.

liu
VĐV Liu Chunghong – người từng giành HCV Olympic 2008 .

Thông báo từ IWF cho biết: “Dựa trên luật và các quy định, IWF quyết định đưa ra lệnh cấm thi đấu tạm thời với các VĐV này, họ sẽ bị đình chỉ cho đến khi vụ việc kết thúc và có kết quả.” Nhiều khả năng, sau khi vụ việc này được sáng tỏ chi tiết, ba tấm huy chương vàng mà ba VĐV này từng giành được sẽ bị tước bỏ bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Sau khi vụ việc được công bố, hiệp hội cử tạ Trung Quốc (CWA) ngay lập tức lên tiếng: “Chúng tôi sẽ bám sát những yêu cầu của IOC và IWF trong nỗ lực hỗ trợ cuộc điều tra, bất cứ ai bị phát hiện phạm lỗi sẽ không được tha thứ và sẽ bị trừng phạt theo luật định“.

Được biết, nhiều lực sĩ dính doping lần này cũng giành rất nhiều huy chương Olympic London 2012. Có thể nói sự việc trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích thi đấu của nhiều VĐV cũng như vị trí xếp hạng của các quốc gia tham dự giải đấu. Nhiều khả năng IOC và IWF sẽ ra án phạt rất nghiêm khắc cho các VĐV trên để không để tình trạng gian lận trong thể thao xuất hiện trong một giải đấu tầm cỡ như Olympic.

C.T

languarr