7 yếu tố quan trọng tạo nên một nhà vô địch

Trong những năm qua, huyền thoại Taekwondo Jhoon Rhee đã luôn theo dõi những tên tuổi cả thành công lẫn thất bại trong làng võ. Cuối cùng, ông đã đưa ra 7 phẩm chất mà theo ông, một nhà vô địch bắt buộc phải có. Những điều này, khi nghiên cứu về tính cách con người, ta có thể thấy chúng có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống nói chung, và võ thuật cũng không là ngoại lệ.

Bí quyết để chiến thắng trong võ thuật
Bạn biết gì về khái niệm “Võ thuật”?

Huyền thoại Taekwondo Jhoon Rhee
Huyền thoại Taekwondo Jhoon Rhee

 1. Kiên nhẫn

Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối, Jhoon Rhee cho biết: “Và nó giúp bạn duy trì sự kiên định trong công việc, tránh những phản ứng thái quá trước tin đồn và những ý tưởng không lành mạnh.”

“Kiên nhẫn rất cần được duy trì cho đến khi bạn đạt tới mục tiêu,” ông nói thêm. Điều này rất quan trọng trong quá trình cạnh tranh. Một võ sĩ kiên nhẫn sẽ không đơn giản chỉ bao vây đối thủ, tấn công ngẫu nhiên và phô diễn tất cả. Thay vào đó, anh ta chờ đợi cho đến khi đối thủ mắc sai lầm và ra đòn quyết định khi chiến thắng chắc chắn đã được đảm bảo.

2. Tốc độ

Khi những cú đấm và đá của bạn nhanh, bạn sẽ có cơ hội ghi được nhiều điểm hơn, Jhoon Rhee tiết lộ. Tốc độ cũng góp phần giúp cho những kỹ thuật của bạn trở nên có lực hơn, khiến đối thủ gặp nhiều khó khăn hơn để né tránh hoặc có thể ngăn chặn được.

tkd01

Tốc độ ở đâycũng liên quan đến khả năng suy luận và giải quyết nhanh vấn đề, những kỹ năng có được từ việc đọc sách. “Bạn không giải quyết hầu hết các vấn đề với chỉ một ý tưởng; bạn cần ba, hoặc bốn thông tin liên quan để có thể làm được điều này,” Rhee cho biết.

Tốc độ đồng thời tạo điều kiện giúp bạn nhanh nhạy trước những thay đổi, một người am hiểu và giỏi võ thuật thì luôn phải nắm bắt được xu hướng, ông nói thêm.

3. Thời gian

Điều này rất cần thiết để đảm bảo thành công cho những nỗ lực đã bỏ ra, Jhoon Rhee nói. Ví dụ, trong thi đấu, bạn phải biết xác định thời điểm ra đòn để trúng mục tiêu ngay khi cơ hội đến. Cũng tương tự như các diễn viên ca múa, họ phải biết đúng thời điểm để điệu nhảy của mình khớp với nền nhạc.

“Thời gian ở đây cũng chỉ sự đúng giờ trong việc dạy học, trong những buổi huấn luyện hay cho ra lò những sản phẩm chất lượng và đúng hạn – tất cả những điều trên sẽ giúp bạn duy trì thanh danh,” ông giải thích

4. Sức mạnh

“Sức mạnh chính là tri thức,” Jhoon nói. “Nếu bạn có kiến thức, bạn sẽ không mắc lỗi khiến bản thân bị dính đòn, ví dụ như bị phân tâm hoặc rơi vào cái bẫy giăng sẵn.”

Tri thức chính là thứ giữ bạn tránh xa hỏi những sự quá lố hay những thay đổi thiếu khôn ngoan một chương trình tập luyện hay một phương pháp, lối sống đang phù hợp với mình – những thay đổi có thể gây ra căng thẳng cho bạn và cả những người xung quanh, Rhee thêm vào.

5. Sự cân bằng

Điều này thực ra rất quan trọng với mọi khía cạnh đời sống, nhưng lại rất khó có được với hầu hết mọi người, Jhoon Rhee chia sẻ.

“Để trở thành nhà vô địch trong cuộc sống, bạn cần không ngừng trau dồi những giá trị cơ bản – kiến thức, sức mạnh thể chất và sự lương thiện trong tâm hồn – cố gắng giữ chúng luôn cân bằng,” ông đưa ra lời khuyên .

“Trên sàn đấu, bạn đạt được sự cân bằng khi vừa phòng thủ và tấn công. Trong kinh doanh, đó chính là việc luôn cân bằng tài chính.”

6. Sự linh hoạt

Điều này đại diện cho sự cởi mở và khả năng thích ứng, sẽ cho phép bạn lập tức hành động khi cần thay đổi. Nó cũng giúp bạn làm việc tốt với nhiều người khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau, giải quyết các vấn đề thông qua thoả hiệp và thương lượng.

wallpapers-taekawando-pc-tapety-pozadia-na-plochu-taekwondo-wallpaper-taekwondo-pictures-wallpapers-taekawando-tapety-pozadia-plochu-taekawando-pc-tapety-a-pozadia-na-plo

Về khía cạnh thể chất, một cơ thể linh hoạt có nghĩa là bạn có thể dùng tay và chân để biến thành vũ khí nhưng sẽ không tự làm tổn thương đến mình.

7. Phong thế

Phong thế tốt  giúp bạn có một hệ cơ bắp tốt hơn, là chìa khoá để có một cơ thể khoẻ mạnh, Jhoon Rhee chia sẻ.

Điều này cũng được sử dụng như một phép ẩn dụ để chỉ những võ sĩ tập luyện và thi đấu một cách có tuy tắc, không cho phép chính trị hay những áp lực bên ngoài dẫn dắt anh ta đi ra khỏi tinh thần trung thực và công bằng của võ thuật.

“Tư thế tốt chính là luôn thẳng thắn và tích cực, khi đó người ta mới có thể đặt niềm tin ở bạn, và chắc chắn rằng họ có thể dựa vào bạn,” Rhee nói.

An Ngọc (Lược dịch)

loading...

languarr