Bất ngờ về đội quân âm thầm bảo vệ nguyên thủ Mỹ – Triều Tiên tại Singapore

Làm nên thành công tốt đẹp của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lịch sử tại Singapore ngày 12-6 còn có sự góp phần của lực lượng an ninh – những người được ví như “lá chắn sống” để nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nguyên thủ duy nhất có 3 lớp an ninh bảo vệ

Hãng Thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, để di chuyển tới Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không dùng máy bay riêng của mình mà đi bằng chiếc máy bay Boeing 747-4J6 của Hãng hàng không Air China của Trung Quốc. Về lộ trình, máy bay phần lớn di chuyển trong khu vực đất liền của Trung Quốc, tránh bay qua không phận Hàn Quốc và xa vùng duyên hải nhằm tăng cường an ninh. Trước đó, các vật dụng cá nhân của ông Kim Jong-un cùng đoàn Triều Tiên đã được đưa tới Singapore trước bằng 2 máy bay vận tải IL-76, trong đó có chiếc xe chống đạn huyền thoại BMW, đồ ăn và những vật dụng cần thiết khác.

Tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được bảo vệ bằng hàng rào an ninh gần nhất gồm các vệ sĩ cao lớn trong trang phục vest đen. Đội vệ sĩ tạo thành một vòng tròn xung quanh nhằm quan sát những người tiếp cận nhà lãnh đạo cũng như địa điểm ông xuất hiện. Những vệ sĩ này được tuyển chọn từ các binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) với tiêu chí gồm thị lực tốt, có chiều cao tương đương với nhà lãnh đạo, có tài thiện xạ hay võ thuật. Họ cũng phải trải qua quá trình điều tra lý lịch gia đình gắt gao. Nhiều nhân sự của đơn vị này có liên hệ với gia đình họ Kim hoặc tầng lớp ưu tú tại Triều Tiên.

Đội vệ sĩ thân cận của Triều Tiên được tuyển chọn gắt gao và kinh nghiệm cũng là lợi thế (Trong ảnh: Một vệ sĩ đã theo bảo vệ cả cố Chủ tịch Kim Jong-il cũng như nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay)

Theo BBC, sau khi được chọn, các vệ sĩ được đào tạo tương tự như lực lượng đặc nhiệm của KPA với kỹ năng sử dụng súng ngắn, kỹ thuật tránh đòn và nhiều loại võ thuật khác. Để trở thành cận vệ của ông Kim Jong-un, họ phải đương đầu với những thử thách về sức chịu đựng cơ thể, nâng cao phản xạ và các cuộc tập luyện thể lực khắc nghiệt. Đội cận vệ quyền lực này là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang súng đã lên đạn khi đi bên cạnh nhà lãnh đạo. Mỗi người thường mang theo một khẩu súng ngắn bán tự động và vũ khí dự phòng.

Tuy vậy, đội cận vệ chạy bộ quanh xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên thực ra chỉ là vòng đầu tiên trong hệ thống an ninh 3 tầng đảm bảo an toàn cho ông Kim Jong-un. Hai vòng ngoài là đội quân thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, có nhiệm vụ chủ yếu bảo đảm an ninh của bất kỳ địa điểm nào mà ông Kim Jong-un đặt chân tới, dù đó là tòa nhà văn phòng, nhà riêng hay những địa điểm trong nước và nước ngoài mà ông đến thăm.

Lực lượng này gồm cả nam lẫn nữ cũng thực hiện một số chức năng hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật. Họ vận hành và duy trì đường dây điện thoại an toàn mà ông Kim Jong-un sẽ sử dụng, đồng thời mang theo máy tính cho nhà lãnh đạo và bảo mật công nghệ thông tin nếu được yêu cầu. Các nhân viên mang theo rượu, đồ ăn và thuốc lá mà ông Kim Jong-un cần trong khoảng thời gian lưu lại Singapore. Đội này cũng sẽ kiểm tra bất kỳ đồ ăn thức uống nào được phục vụ cho ông Kim Jong-un. Bộ phận y tế gồm các bác sĩ riêng và nhân viên y tế cũng thuộc cơ quan này.

Lực lượng an ninh hàng đầu của Mỹ và Singapore

Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Donald Trump trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên, cơ quan Mật vụ Mỹ đã lên kế hoạch chi tiết cụ thể từng phút một, chẳng hạn kiểm tra đèn giao thông, dọn dẹp và khử độc tòa nhà nơi ông Donald Trump ở cùng các khu vực xung quanh; lập kế hoạch thoát hiểm cho Tổng thống trong trường hợp bị tấn công. Tờ Newsweek cho hay, Tổng thống Mỹ sẽ di chuyển trong một khu vực an toàn được biết đến với tên gọi “bong bóng”, bao quanh bởi mạng lưới các nhân viên an ninh, phương tiện giao thông và thông tin liên lạc được kiểm soát chặt chẽ.

Tổng thống Donald Trump di chuyển bằng chiếc Không lực 1 Boeing 747. Máy bay này được trang bị hết sức tối tân để ngăn chặn một cuộc tấn công bằng xung điện từ. Nó có thể phát pháo sáng để đánh lạc hướng các tên lửa đang hướng đến. Xe chở Tổng thống là chiếc Caddilac limousine có giá 1,2 triệu USD, được mệnh danh “quái thú”. Đoàn xe tháp tùng ông gồm 12 chiếc như vậy, có thể chịu được các vụ đánh bom, hỏa lực từ những loại vũ khí tự động hay các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Theo Quartz, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên còn có sự tham gia của lực lượng an ninh tinh nhuệ nhất thế giới, có tên gọi Gurkha. Những thành viên của lực lượng này được tuyển mộ từ bộ lạc Gurkha ở Nepal, nổi tiếng bởi sự thiện chiến cùng loại vũ khí đặc trưng là con dao cong có tên gọi Khukri. Ấn tượng bởi kỹ năng chiến đấu của người Gurkha, người Anh đã quyết định tuyển dụng một số người này để đưa theo trong quá trình chinh phục thuộc địa. Đội quân này đã là một phần của lực lượng Cảnh sát Singapore từ năm 1949, nhiều năm trước khi Singapore tuyên bố độc lập. Kể từ đó, họ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dẹp yên bạo loạn chủng tộc, bảo vệ biên giới Malaysia – Singapore, hay bảo vệ khách VIP.

Hiện có khoảng 2.000 binh sĩ Gurkha phục vụ trong lực lượng Cảnh sát Singapore. Mỗi năm, chỉ khoảng 60 người ở độ tuổi 18-19 được tuyển lựa thông qua một quá trình cạnh tranh khốc liệt ở Nepal với các bài kiểm tra cường độ cao như chạy đua lên đồi dốc trong khi mang giỏ nặng. Những người hội đủ điều kiện được chuyển đến Mount Vernon – một doanh trại khép kín dành cho lính Gurkha ở Singapore, nơi có đền thờ, siêu thị riêng và không mở cửa cho công chúng. Ở đây, họ sống chung với gia đình mình còn con cái đi học ở các trường địa phương gần đó. Điểm đáng chú ý khác, những người lính Gurkha nghỉ hưu ở 45 tuổi và phải trở về quê hương Nepal cùng với gia đình họ. Do vậy, mặc dù đóng góp một phần cho xã hội Singapore, họ giống như “đội quân vô hình”.

Anh Thư (T.H) – Theo Yến Chi

loading...

languarr