Bí quyết thành công của những nhà vô địch

Dù thực hiện bất cứ việc gì thì chuẩn bị là một công việc rất quan trọng để mang lại kết quả tốt nhất. Và chuẩn bị thật tốt chính là chìa khóa then chốt của thành công. Vậy những võ sĩ giỏi nhất, những nhà vô địch họ đã chuẩn bị như thế nào?

Họ bắt đầu bằng nhiệm vụ có tên “Kiểm soát những thứ có thể làm chủ”. Điều này có nghĩa là chúng liên quan đến những nhân tố có thể ảnh hưởng đến thành tích và được chia thành những thứ có thể kiểm soát (controllables) như: chế độ ăn uống, dụng cụ và thiết bị, chất lượng đào tạo, chuẩn bị tinh thần, lên kế hoạch, tự nhận xét bản thân,….và những thứ không thể kiểm soát được (uncontrollables) như: đối thủ, trọng tài, quyết định của huấn luyện viên, môi trường thi đấu hay truyền thông,….

Áp dụng vào khía cạnh boxing, những nhân tố có thể kiểm soát được sẽ giúp các võ sĩ cải thiện bản thân và nâng cao thành tích trong thi đấu. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ ngược lại nếu họ tập trung vào những yếu tố không thể làm chủ.

Một ví dụ điển hình, David Haye từng có trận đấu không cân bằng với “Gã khổng lồ” nước Nga Nikolay Valuev. Valuev cao 2,18m, nặng 143kg trong khi Haye cao 1,9m, nặng gần 100kg. Đây là một vấn đề không thể kiểm soát được của Haye, tuy nhiên với phương pháp luyện tập đúng đắn cùng với việc lên kế hoạch kỹ lưỡng để đối phó với điều bất lợi đó, David đã đánh bại được “Goliath” Valuev một cách thuyết phục để trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới.

Sự chuẩn bị là tất cả về sự nhất quán, thói quen và kỉ luật, tất cả những điều này được tóm tắt thông qua câu nói của một huấn luyện viên: “Hãy vượt qua mọi thứ không chuyên”.Chú tâm vào những điều có thể kiểm soát được chính là bước đầu của thành công. Hãy đặt mình vào vị trí tốt nhất để đạt được những gì mình muốn và hãy chuẩn bị thật tốt để có được thành công như mong đợi.

Quang Phượng