Bí thư TP.HCM chưa hài lòng với trình độ võ thuật công an

Vừa qua, trong buổi thăm và làm việc với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chia sẻ sự quan tâm và yêu cầu lực lượng Công an phải xây dựng đề án đào tạo và nâng cao trình độ võ thuật.

Vai diễn giúp cả thế giới biết đến đẳng cấp võ thuật Thành Long
Võ thuật nuôi dưỡng hay xóa bỏ tính bạo lực?

Sau nhiều quyết định liên quan đến hàng loạt các vấn đề kinh tế – xã hội nóng bỏng, ông Đinh La Thăng tiếp tục chú ý nhắc nhở các lực lượng an ninh đặc biệt quan tâm đến vấn đề giữ vững trật tự xã hội trong dịp lễ Tết. Là một trong những đơn vị nòng cốt đảm bảo nhiệm vụ này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) luôn được đánh giá cao về vai trò, trách nhiệm cũng như yêu cầu bức thiết về việc liên tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, trong đó có võ thuật.

Trao đổi với Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Cần làm sao để công an giỏi võ, trấn áp được tội phạm và trở thành nỗi khiếp sợ thực sự của tội phạm mỗi khi nghe nhắc đến. Nếu cần thiết, TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ ngân sách để Công an được học võ, giỏi võ”.

Bí thư Đinh La Thăng làm việc trực tiếp với PC 45 về vấn đề rèn luyện võ thuật công an.
Bí thư Đinh La Thăng làm việc trực tiếp với PC 45 về vấn đề rèn luyện võ thuật công an.

Võ thuật vốn là một trong những phần kiến thức quan trọng trong quá trình đào tạo các lực lượng an ninh. Tuy nhiên, vì tính chất đặc thù nên võ thuật của công an khó có thể sử dụng lại các nền tảng kinh nghiệm – kỹ thuật từ các bộ môn võ thuật đối kháng vốn đã phát triển mạnh ở Việt Nam mà phải tìm hiểu và nghiên cứu giáo trình riêng cho các kỹ thuật mang tính chất chuyên dụng triệt hạ – trấn áp tội phạm. Nếu như thiếu sự đầu tư và định hướng hợp lý, trình độ võ thuật của các lực lượng an ninh dễ dàng bị “tụt hậu” và không đủ sức phục vụ nhu cầu bảo vệ trật tự trị an.

Ngày 14/4/2012, Liên đoàn võ thuật phức hợp quốc tế – Liên bang Nga và Bộ Công an Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực đào tạo huấn luyện thi đấu võ thuật phức hợp. Từ đó đến nay, Bộ Công an đã mở 6 lớp võ thuật phức hợp cho các cán bộ chiến sĩ, những lớp tập huấn này không những giúp nâng cao thể lực, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ mà còn tăng cường giao lưu, hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trung tướng Lê Văn Đệ trao đổi cùng võ sư Shurygin Sergei tại lễ khai giảng một lớp Võ thuật phức hợp.
Trung tướng Lê Văn Đệ trao đổi cùng võ sư Shurygin Sergei tại lễ khai giảng một lớp Võ thuật phức hợp. Ảnh: An ninh Thủ đô

Tuy nhiên, trước tình hình tội phạm suy giảm nhiều nhưng chưa mạnh, cộng thêm dịp lễ Tết đang đến gần, Bí thư Đinh La Thăng vẫn đặc biệt yêu cầu việc huấn luyện võ thuật công an phải được đầu tư mạnh, hiệu quả và thiết thực hơn nữa, đúng với câu tuyên bố của Bí thư cách đây không lâu: “Phải biến TP.HCM thành nơi mà mọi loại tội phạm đều khiếp sợ”.

Tổng hợp