Sự thật về cận vệ Tổng thống Mỹ: “Chạy là trên hết”

Lính cận vệ PPD (Presidential Protective Division) của Tổng thống Mỹ luôn là tâm điểm chú ý trong lực lượng bảo vệ hùng hậu của người đàn ông quyền lực nhất hành tinh. Tuy nhiên, điều thú vị là họ được đào tạo không phải để chiến đấu.

Cận vệ Tổng thống Mỹ không có khái niệm “môn võ”

Lý Liên Kiệt thẳng thắn từ chối làm vệ sĩ riêng cho tổng thống Mỹ

Bạn đã bao giờ tưởng tượng cảnh Tổng thống Mỹ bị tấn công tại cuộc phát biểu, các cận vệ mặc áo vest đen quen thuộc sẽ rút súng ra và chĩa về mọi phía đồng thời sẵn sàng nhả đạn đáp trả?

Đó là sai lầm lớn! Đội PPD (cận vệ cá nhân của Tổng thống Mỹ) tuy được xem như những chiến binh hàng đầu, nhưng nhiệm vụ chính của họ không phải là chiến đấu. Khi có sự cố xảy ra, ưu tiên hàng đầu của lực lượng PPD là bảo vệ và hộ tống Tổng thống Mỹ tới nơi an toàn. Dan Bongino – một cựu nhân viên PPD từng tiết lộ:“Chúng tôi hứng đạn cho Tổng thống Mỹ không phải vì chúng tôi can đảm. Chúng tôi được đào tạo bài bản cho hành động đó. Chúng tôi làm thế theo một phản xạ hết sức tự nhiên, phản xạ đó còn nhanh hơn cả suy nghĩ về cái chết. Ai cũng sợ chết, tôi cũng sợ. Nhưng khi nỗi sợ đó xuất hiện thì mọi thứ đã xong rồi”.

US President Barack Obama (L), surrounded by US Secret Service agents, walks to greet guests upon arrival on Air Force One at Tampa International Airport in Tampa, Florida, on April 13, 2012. Obama arrived in Tampa to speak at the Port of Tampa, before continuing to the Summit of the Americas in the Colombian city of Cartagena.     AFP PHOTO/Saul LOEB (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)
Đội cận vệ PPD đặc biệt dễ nhận ra với trang phục vest đen và luôn theo sát ông Obama

Nhiều tài liệu huấn luyện của PPD còn chỉ rõ lực lượng này được quyền… làm ngơ với mọi tình huống thương vong của thường dân hay thậm chí các quan chức cấp cao khi đang làm nhiệm vụ giải cứu Tổng thống. “Nếu chúng tôi đang hộ tống Tổng thống ra vùng an toàn và nhìn thấy một quan chức khác bị thương, chúng tôi được quyền bỏ mặc ông ta nếu cảm thấy không đủ khả năng ứng cứu. Chúng tôi có nhiệm vụ riêng của tôi, và nếu các lực lượng khác không thể hỗ trợ, coi như ông ấy xui xẻo” – một PPD giấu tên đã thẳng thắn tuyên bố như vậy. Cựu PPD Bongino cũng nhận định điều tương tự: “Vâng, chúng tôi là những chiến binh tinh nhuệ nhất. Nhưng sự thật rằng nhiệm vụ của chúng tôi ở đây là để che chắn cho Tổng thống khi gặp rắc rối, và cùng ông ấy… chạy nhanh nhất có thể”.

Nhiều người phán xét đội PPD là những tay súng “máu lạnh” khi không quan tâm đến ai,  ngoài Tổng thống. Thế nhưng, sự thật rằng bản tính “máu lạnh” đó lại đến từ niềm tin sắt đá của họ vào một lực lượng khác: Đội phản ứng nhanh CAT (Counter Assault Team) – những người thay thế đội PPD… dọn dẹp bãi chiến trường.

Không như PPD, đội CAT được trang bị và huấn luyện cho chiến đấu thực sự
Không như PPD, đội CAT được trang bị và huấn luyện cho chiến đấu thực sự

Được thành lập từ năm 1901, đội PPD sớm nhận ra vấn đề rằng họ phải đảm đương quá nhiều việc (lập kế hoạch và thực hiện phương án bảo vệ, hộ tống, giám sát tình huống, thậm chí cả… cứu thương), nhưng lại bắt buộc phải tập trung vào một mình Tổng thống. Sau khi Sở Mật vụ nhận được kiến nghị từ đội PPD, đội CAT đã được thành lập để lấp vào khoảng trống an ninh.

Khác với các thành viên PPD phải luôn mặc áo vest với trang bị vũ khí hạn chế để tiện xuất hiện bên cạnh Tổng thống, CAT lại là những chiến binh thực sự với các vũ khí được trang bị tận răng. Khi các PPD bảo vệ vòng trong ngay bên cạnh tổng thống, đội CAT thiết lập vòng bảo vệ bên ngoài với thiết bị giám sát, phá sóng liên lạc, cộng thêm hàng loạt súng ống với tầm bắn bao phủ nơi Tổng thống xuất hiện. Đây chính là những người trực tiếp chịu trách nhiệm chiến đấu với các thành phần có ý định ám sát ông chủ Nhà Trắng.

Đội CAT triển khai an ninh trong lần viếng thăm của Tổng thống Obama tại Philippines (cuối năm 2015)
Đội CAT triển khai an ninh trong lần viếng thăm của Tổng thống Obama tại Philippines (cuối năm 2015)

Đội CAT đôi khi sẽ linh hoạt đảm đương nhiệm vụ hỗ trợ đội PPD cùng Tổng thống thoát khỏi vùng nguy hiểm, nhưng suy cho cùng họ cũng chỉ quan tâm đến Tổng thống. Những người “tội nghiệp” nhất vẫn là các thành viên PPD – những lá chắn đạn theo đúng nghĩa đen, những người đầu tiên gục ngã nếu như người trúng đạn không phải Tổng thống Mỹ.

Video: Vụ ám sát Tổng thống Mỹ William McKinley – sự kiện dẫn đến việc Nhà Trắng quyết định thành lập đội PPD

[jwplayer player=”1″ mediaid=”109187″]

Y.N