Capoeira – võ thuật hay nhào lộn?

Môn võ Capoeira  là  một nghệ thuật tập hợp nhiều nghệ thuật khác. Nó là thứ trò chơi nhào lộn, vừa là âm nhạc, vừa là thơ ca, từ đó người ta sáng tác ra các bài hát, chế tạo ra các nhạc cụ, cùng khai phá những phương pháp chiến đấu độc đáo.

nguon goc tu nguoi da do brazil
Nguồn gốc từ người da đỏ Brazil

Là một môn võ thuật xuất phát từ Brasil, nhưng có nguồn gốc Châu Phi, được các nô lệ người da đen bí mật du nhập và truyền bá, ngụy trang thành những vũ điệu trong những nghi lễ tôn giáo. Cái tên Capoeira do người da đỏ ở Brasil đặt. Nó có nghĩa là ” trảng bụi mọc lại sau khi bị cắt”, đó cũng là nơi người da đen tới sinh hoạt. Có thể nói Capoeira ngày nay có một sức hấp dẫn lạ lùng, nó đã đi chu du khắp thế giới, chinh phục mọi tầng lớp xã hội từ bình dân tới thượng lưu đều say mê luyện tập.

duoc nhieu nuoc tren the gioi dam me tap luyen
Được nhiều nước trên thế giới đam mê tập luyện
capoeira
Một cú đá chẻ đầy nguy hiểm trong Capoeira

Người Phi Châu có sức bật rất tốt, khả năng nhào lộn cũng đặc biệt cao. Capoira hoàn toàn dựa trên những yếu tố này. Là một môn phái có lối di chuyển và tấn công đẹp mắt, bao gồm rất nhiều động tác nhào lộn trước khi ra đòn chủ yếu là đòn chân . Nhìn qua hao hao giống mấy điệu nhảy Hip-hop của các bạn trẻ những Capoeira vốn có một hiệu lực về mặt chiến đấu thật đáng sợ. Sức mạnh của cú đòn được cộng hưởng từ lực xoay của thân giống như đá vòng cầu kết hợp với sức bật của cơ bắp người Phi Châu nên rất có hiệu quả.

capoeira
Người tập luyện Capoeira phải có một sức bật cực tốt

 

Giống như các môn võ thuật khác, Capoeira cũng có các cấp đai. Đai ở đây là những sợi dây mảnh bện lại, màu đỏ là đai cao nhất và chỉ người thầy mới có quyền đeo. (Mỗi nhóm có màu đai và cấp bậc khác nhau tùy theo yêu cầu và luật của nhóm đó. Mỗi năm người ta làm lễ phong đai một lần gọi là Batizado. Chỉ có đai Mestre mới được trao đai cho học sinh.

capoeira

 

Tính kỉ luật của Capoeira rất cao như các môn khác. Capoeira là một môn võ mà chúng ta có thể luyện tập và học hỏi không ngừng. Một Capoeirista mới nhập môn phải thực hiện bài đầu tiên trước mọi người. Trong buổi lễ nhập môn này nhiều bậc thầy tới dự và người mới nhập môn sẽ ” đấu” với một trong số họ. Để nhận ân huệ và được phong biệt danh, người đấu phải thực hiện thành công đòn dencao, tức đòn chân đẩy đối phương bật ra sau. Nếu mông đối phương chạm đất thì coi như anh ta thắng và trở thành Capoeirist.

capoeira

Đúng ra thì môn sinh Kapoira cao cấp thì phải cởi trần, tuy nhiên nếu là Nữ, hoặc sơ cấp thì vẫn mặc áo. Kapoira là một môn phái hơi nặng về biểu diễn, (phần đối kháng không truyền rộng rãi) nên đôi lúc trông nó hơi giống Hip-Hop.

Một số bộ phim võ thuật từng đưa Capoeira lên màng ảnh :

Vothuat.info: tổng hợp