Đặc công Nga và môn võ chắt lọc từ Việt Nam

Một trong những lý do quan trọng giúp lính đặc công Nga được đánh giá là lực lượng quân sự lợi hại bậc nhất thế giới là khả năng thực chiến.

Tuyệt chiêu võ thuật của đặc công Việt Nam
Lạnh người với màn biểu diễn võ thuật của đặc công Triều Tiên

Đặc công Nga ra đời năm 1950. Từ đó đến nay, lực lượng này luôn được đánh giá là hùng mạnh và thiện chiến bậc nhất. Ngoài những vũ khí tối tân trong khi hành động, người lính đặc công Nga phải trở thành một cao thủ trong cận chiến.Để đáp ứng nhu cầu đó, Systema là môn võ bắt buộc với mỗi người lính đặc công của Nga bởi tính tự vệ cao cùng sự nguy hiểm linh hoạt trong tất cả các tình huống.

Systema – môn võ sáng tạo trên nền võ Việt Nam

Systema còn có một tên gọi khác là Russian Martial arts, môn võ của người Nga. Nó được sáng tạo, thành lập và truyền bá bởi Mikhail Ryabko – HLV đội đặc nhiệm Nga, đồng thời là cố vấn của Bộ Tư Pháp.

Systema ra đời và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ võ cổ truyền Nga, nó cũng có nhiều kĩ năng được chắt lọc từ võ thuật phương Đông, đặc biệt là võ Việt Nam.

Nhiều cách rèn luyện của đặc công Nga

Môn võ này có ý nghĩa bao gồm các hệ thống của thân người (Bắp thịt, Hệ thống thần kinh, Hệ thống hô hấp,…) cả những yếu tố Tâm lý học và Tinh thần.

Với Systema, võ công không chỉ là những hoạt động của thân thể mà nó còn bao gồm tất cả các yếu tố cấu thành nó. Với những người lính đặc công Nga, họ thường xuyên phải tham gia vào các nhiệm vụ nguy hiểm, trực tiếp là người đương đầu với các thử thách khó nhằn nhất. Vì vậy, Systema trở thành môn võ phù hợp nhất bởi những nguyên lí tự nhiên của nó.

Nhiều cách rèn luyện của đặc công Nga
Nhiều cách rèn luyện của đặc công Nga

Để học được Systema, đầu tiên các chiến sĩ phải học được cách không làm mệt mỏi cơ thể và tinh thần của mình. Trong tất cả các trường hợp giao chiến, họ đều phải giữ được sự mạnh mẽ, ổn định trong từng hành động.

Bước tiếp theo là về đặc tính của môn võ, mỗi người lính đặc công khi xung trận đều phải có được sự linh hoạt, kịp thời ứng phó với mọi hoàn cảnh cùng với đó là cách tiếp cận, ra đòn theo triết lí cá nhân.

Tùy vào cơ địa mà mỗi võ sư tự sáng tạo một phương pháp riêng phù hợp với cá tính. Về mặt tinh thần, Systema được truyền đạt vào mỗi người lính đều có khả năng làm tăng sự tin tưởng của họ vào bản thân mình, càng luyện tập, kĩ năng này càng trở nên đậm nét, không dễ dàng bị lung lay dù vấp phải bất cứ hoàn cảnh nào.

Chính những điều trên đã khiến Systema trở thành hòn ngọc quý với các võ sư người Nga, là điều kiện đầu tiên cần phải có của mỗi người lính trong hàng ngũ lính đặc công vô cùng thiện chiến. Môn võ này có điểm đặc biệt khác là sự nghiên cứu nhiều về kĩ thuật điểm huyệt, cùng với đó là sự chú trọng vào hơi thở như Thái Cực Quyền và Aikido.

Một trong những phương pháp học Systema
Một trong những phương pháp học Systema

Vì vậy, nó trở nên cực kì lợi hại khi tấn công và hiệu quả rõ nét khi điều dưỡng, tự vệ bằng những đòn tay. Khác với nhiều môn võ khác rèn luyện lâu năm sẽ thành chính quả, Systema có cốt lõi từ hệ thống hoạt động. Nó hầu như không có nhiều kĩ thuật, đòn thế căn bản rất ít.

Để học thành công, võ sư phải hiểu toàn bộ cơ thể mình. Tinh thần phải thả lỏng tự do và tư duy nhanh nhạy. Đối với họ, không có gì gọi là kỹ thuật thành thục mà hoạt động theo cảm tính. Tất cả phải xuất phát từ sự tập trung cao độ rồi dần dần phản ứng mà thành.

Mỗi võ sư sẽ có cách phản ứng khác nhau với từng hoàn cảnh, đó là điểm khác biệt lớn của môn võ này với hầu như toàn bộ các võ công khác trên thế giới.

Tuy nhiên, cách ra đòn của Systema thật sự hiểm độc, nếu muốn, võ sư sẽ kết liễu đối thủ chỉ trong 1 pha ra đòn.Nhanh, mạnh, gọn ghẽ, độc đáo, bất ngờ…nhiều người đã thật sự hoảng hốt khi chứng kiến môn võ này thực chiến.

Lính đặc công Nga học võ thế nào?

Để vào được hàng ngũ đặc công, những chiến sĩ này phải là người xuất sắc nhất. Họ đều được qua các vòng tuyển chọn kĩ lưỡng trước khi chính thức bước vào tổ chức tinh nhuệ này.

Hầu hết tất cả họ đều là quân nhân khỏe về thể chất, vững vàng tâm lí, dũng cảm vô song, thông minh và sáng tạo thì mới đủ điều kiện làm lính đặc công.

Bởi những tố chất hiện có, họ học Systema theo cách riêng, ít người bình thường có thể áp dụng theo những phương pháp đó được.Lính đặc công Nga được rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt nhất.

Một ngày họ sẽ có thời gian học võ lên đến hơn 10 tiếng. Nếu muốn hiệu quả hơn và duy trì được sự bình tĩnh họ sẽ dội nước đá trong ngày tuyết rơi.

Đó là chưa kể một khoảng thời gian dài khác trong ngày là việc rèn luyện thể lực và sức bền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Một khi thành thục Systema, trong rừng sâu âm u, các chiến sĩ biết lắng nghe, phân tích các âm thanh. Họ còn có thể nhận biết những dấu hiệu lạ qua mùi không khí, có khả năng trinh sát, hoạt động độc lập và hoạt động theo nhóm có hiệu quả.

Xem một đoạn clip tư liệu về môn võ này:

Theo vcmedia.vn