Điều gì khiến võ thuật truyền thống “mất giá”?

(Vothuat.vn) – Hiện nay võ thuật truyền thống không còn được coi trọng, thay vào đó những môn võ được cho là hiện đại có tính đối kháng cao như Boxing hay MMA lại thu hút nhiều rất người. Lý do gì khiến võ thuật truyền thống “mất giá” như vậy?

1- Đánh mất những giá trị vốn có

Giá trị của người học võ thuật truyền thống được thể hiện ít nhiều thông qua chiếc đai họ đeo. Dựa vào trình độ mà được quyền thăng đai. Tuy nhiên nhiều môn võ hiện nay việc lên đai đen hoặc để mang danh võ sư không có gì khó khăn. Thậm chí có nhiều câu chuyện khiến làng võ xôn xao vì việc thăng cấp một cách vô lý. Hãy thử tưởng tượng những người không có trình độ lại mang danh võ sư sẽ dẫn dắt bộ môn đi đến đâu?

Việc phân cấp đai đẳng nhằm giúp người tập có mục tiêu tập luyện, đồng thời giúp việc giảng dạy dễ dàng hơn. Tuy nhiên coi đai đẳng là một cách thể hiện đẳng cấp thì sẽ khiến môn võ đi xuống. Như môn võ Nhu thuật Brazil (Brazillian Jiujitsu – BJJ), cần đến nhiều năm để đạt được đai đen. Thậm chí có người tự hạ cấp của mình xuống vì cảm thấy bản thân đã không còn xứng đáng với chiếc đai đen. Do đó giá trị của bộ môn được nâng cao và càng ngày phát triển mạnh.

Rất khó khăn để lên được đai đen BJJ

2- Không chịu thay đổi

Những giá trị của võ truyền thống ngày nay chỉ còn giá trị như một phần văn hóa và truyền thống, tính đối kháng dần không còn phù hợp trong sàn đấu. Những võ sinh muốn đối kháng thì luyện tập nhiều môn võ khác để có thể thi đấu. Hầu hết các quốc gia đều có môn võ của họ tạm gọi là võ cổ truyền, mỗi môn đếu có cái hay, cái hạn chế riêng. Võ MMA thực sự có tính đối kháng rất cao hầu hết chúng ta đều phải công nhận. Các võ sĩ cổ truyền thua võ sĩ MMA là do phần nào chưa thực sự thiếu tính cọ sát và đối luyện.

Giả dụ như đụng độ với những võ sinh luyện tập để thi đấu thì chắc hẳn Từ Hiểu Đông không có cơ hội để thị uy như bây giờ.

Lữ