Gặp gỡ người Việt Nam đầu tiên được WoMAU đào tạo công tác võ thuật

Vừa qua, Hiệp hội Võ thuật Thế giới (World Martial Arts Union – WoMAU) đã hợp tác cùng chính phủ Hàn Quốc tham gia tổ chức chương trình Hợp tác sáng tạo văn hóa thế giới (Cultural Partnership Initiative – CPI), nhằm xây dựng mối quan hệ hữu nghị văn hóa giữa nhiều quốc gia thông qua Võ thuật, đồng thời đào tạo lực lượng nền tảng phục vụ công tác phát triển phong trào võ thuật.

Cà Phê Võ Thuật: “Xin chào, Olympian!”
Hàn Quốc chọn võ thuật để quảng bá văn hóa đất nước

Được đề cử với tư cách phóng viên – cây bút tiêu biểu đã có thành tích phục vụ cộng đồng võ thuật trong một thời gian dài, anh Huỳnh Phi Sang (phóng viên – biên tập viên báo điện tử VoThuat.VN) đã đại diện Việt Nam tham dự CPI. Sau gần 5 tháng tập huấn cùng 9 người đồng đội từ 7 quốc gia khác nhau, Phi Sang trở về với nhiều đánh giá tích cực từ WoMAU: “Một cá nhân trẻ đầy sáng tạo và nhiệt huyết, một cộng tác viên đầy tiềm năng mà WoMAU kỳ vọng sẽ đóng góp được nhiều công sức  hơn nữa cho sự phát triển của phong trào võ thuật Việt Nam”. Mỗi năm, WoMAU sẽ chọn ra một số ít cá nhân tiêu biểu trong CPI để đào tạo riêng, và Huỳnh Phi Sang là một trong hai người được chọn trong năm 2016.

Huỳnh Phi Sang (lề trái, hàng dưới) cùng các đồng đội CPI "đóng quân" học tập tại thành phố Chungju, Hàn Quốc.
Huỳnh Phi Sang (lề trái, hàng dưới) cùng các đồng đội CPI “đóng quân” học tập tại thành phố Chungju, Hàn Quốc.
Không phải một VĐV hay võ sĩ chuyên nghiệp, Huỳnh Phi Sang luôn tự nhận mình là một nhân vật "ngoài lề" của làng võ, một con người với nhiệm vụ phục vụ các hoạt động võ thuật - lĩnh vực mà anh hằng yêu mến và gắn bó.
Không phải một VĐV hay võ sĩ chuyên nghiệp, phóng viên Huỳnh Phi Sang (bút danh Hồ Võ) luôn tự nhận mình là một nhân vật “ngoài lề” của làng võ, một con người với tâm nguyện phục vụ các hoạt động võ thuật – lĩnh vực mà anh hằng yêu mến và gắn bó.

Tuy có lực lượng VĐV, võ sinh đông đảo và trình độ cao, làng võ thuật Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trên chặng đường phát triển vì thiếu lực lượng “phục vụ” các công tác  bên lề như truyền thông, tổ chức sự kiện… Là một cá nhân trẻ (sinh năm 1995) nhưng đã tham gia công tác truyền thông võ thuật từ năm 16 tuổi và chính thức tham gia công tác báo chí từ năm 2015, Huỳnh Phi Sang được WoMAU đặc cách chọn trong 10 thành viên CPI để đào tạo riêng về cách thức hoạt động của WoMAU, truyền đạt nhiều kinh nghiệm, ý tưởng và nhiệm vụ, trở thành một “hạt giống” dành riêng để phục vụ làng võ Việt – một trong những quốc gia mà WoMAU đặc biệt quan tâm. Như vậy, chàng trai quê Bà Rịa – Vũng Tàu này không chỉ là người Việt Nam đầu tiên được WoMAU đào tạo riêng về công tác võ thuật mà ở tuổi 21 – anh còn là người trẻ nhất thế giới từng được chọn vào đội ngũ này.

VoThuat.VN 

languarr