Gặp người gây dựng và phát triển võ Việt tại Israel

Ít người biết rằng không chỉ được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia châu Âu và thế giới mà ngay tại Israel, một đất nước cách xa hàng nghìn cây số ở Trung Đông, võ thuật Việt Nam cũng đã được hình thành và phát triển mạnh mẽ trong suốt nhiều năm qua.

Liên hoan Võ thuật: Khi võ Việt thăng hoa trên sân nhà
Liên hoan Võ thuật: Chưa bao giờ làng võ Việt “nóng” như lúc này!

Người có công lớn nhất trong việc gây dựng và phát triển một trong những hệ phái võ thuật đặc sắc của Việt Nam này là võ sư Igor Zakashansky. Ông đã có hàng chục năm gắn bó với bộ môn võ thuật độc đáo này.

Lần đầu tiên tiếp xúc với nền văn hóa Việt Nam từ cuối thập niên 1970, lúc còn theo học tại Học viện Thể thao Saint Petersburg (Liên bang Nga ngày nay), ông Igor đã sớm tìm hiểu và đam mê những thế võ độc đáo của người Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải cùng các môn sinh Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel sẽ tham gia Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam. (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải cùng các môn sinh Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel sẽ tham gia Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam. (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)

May mắn đã mỉm cười vào năm 1977, khi ông được tiếp xúc và truyền thụ võ học từ võ sư Hoàng Vịnh Giang, một trong những huyền thoại Vịnh Xuân Việt Nam, đang làm nghiên cứu sinh và giảng dạy hệ phái này tại Liên Xô lúc bấy giờ.

Cuộc gặp gỡ này đã giúp ông Igor có cơ hội tìm hiểu những nét đặc sắc nhất của Vịnh Xuân Việt Nam và ông đã quyết định gắn bó với môn phái này.

Cho đến thập niên 1990, ông Igor đã có thời gian dài tập luyện và giao lưu với các đoàn võ thuật Việt Nam sang Liên Xô biểu diễn. Đặc biệt, ông đã được võ sư Lê Kim Thành nhận làm đồ đệ và duy trì mối quan hệ thầy trò cho đến nay.

Sau khi trở về Israel, võ sư Igor đã bắt đầu gây dựng cho mình một chi nhánh riêng và nhanh chóng bắt tay vào công tác đào tạo các thế hệ nối tiếp. Cho đến nay, câu lạc bộ Vịnh Xuân Việt Nam duy nhất tại Israel sau một chặng đường thăng trầm đã bắt đầu gặt hái được những thành tích đáng kể.

Xem tốc độ gió của Scott Adkins:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107706″]

Tọa lạc ở một góc nhỏ tại thành phố du lịch Tel Aviv, câu lạc bộ Vịnh Xuân Việt Nam của võ sư Igor hiện là nơi tập luyện của khoảng 50 môn sinh đến từ nhiều thành phố của Israel. Trong số đó, nhiều thành viên của câu lạc bộ đã trở thành những võ sư có đẳng cấp sánh ngang với các chi nhánh Vịnh Xuân khác tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Hoạt động giao lưu giữa câu lạc bộ Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel với trong nước cũng được đẩy mạnh trong những năm gần đây, mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý.

Tháng 8/2015, việc võ sư Igor được mời tham gia đại hội thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) và trở thành thành viên trong Ủy ban điều hành của liên đoàn, là một dấu ấn quan trọng tạo ra sự gắn kết giữa các môn phái Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới nói chung và tại Israel nói riêng.

Đáng chú ý, vào tháng Bảy sắp tới, thầy và trò của câu lạc bộ Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel sẽ cùng với các câu lạc bộ võ thuật cổ truyền Việt Nam tại hơn 30 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia tranh tài tại Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để giao lưu, học hỏi mà còn giúp các học trò của ông Igor tìm về những nét văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt Nam, cái nôi của nhiều hệ phái võ thuật nổi tiếng.

Trong cuộc gặp với các thành viên câu lạc bộ võ thuật Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel trước thềm đại hội lần này, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của võ sư Igor trong việc gây dựng và phát triển võ thuật Việt Nam tại Israel. Đại sứ cũng cho rằng đây là một trong những dấu ấn quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải và võ sư Igor Zakashansky. (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải và võ sư Igor Zakashansky. (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải cam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để đoàn vận động viên của câu lạc bộ Vịnh Xuân Việt Nam Israel tham gia và đạt thành tích cao nhất trong kỳ đại hội sắp tới, cũng như việc phát triển hệ phái Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel trong tương lai.

Về phần mình, võ sư Igor bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam đối với hệ phái Vịnh Xuân tại Israel. Ông Igor cũng hy vọng việc tham gia Đại hội thế giới Võ cổ truyền Việt Nam đầu tiên lần này sẽ là cơ hội tốt để các môn sinh Israel học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn.

Ngoài ra, võ sư Igor cũng mong muốn sẽ được tìm hiểu về tinh hoa của các môn phái võ cổ truyền Việt Nam khác như môn phái Việt Võ Đạo (Vovinam), từ đó bổ sung, hoàn thiện và cải tiến thêm nữa những thế võ Việt Nam tại Israel.

Mặc dù cách xa về mặt địa lý và sự khác biệt về văn hóa, song những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò câu lạc bộ Vịnh Xuân Việt Nam tại Israel chắc chắn sẽ là động lực để tinh thần võ Việt vươn xa hơn nữa trong tương lai./.

Theo Vietnam+