7 động tác calisthenic cổ điển tập toàn thân tại nhà

Là một trong những phương pháp luyện tập bodyweight lâu đời nhất xuất phát tự thời Hy Lạp cổ đại. Khác với các bài tập bodyweight truyền thống, phương pháp này sẽ giúp bạn cho bạn kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: sức mạnh vá sự uyển chuyển. Nếu như phương pháp này thực sự hấp dẫn đối với bạn, vậy tại sao bạn lại không thử qua lịch tập dưới đây!

5 loại trái cây giúp cơ bắp săn chắc, cuồn cuộn
6 động tác bodyweight “hủy diệt” tập cơ bắp cuồn cuộn hiệu quả

Các động tác trong lịch tập: (chú ý nghỉ 60 giây giữa mỗi vòng tập)

1. Động tác đi bộ xuống tấn dọc

Số set: 3 – khoảng cách: 20 mét – thời gian nghỉ: 0 giây

Đứng thẳng người với hai châm mở rộng bằng vai. Xuống tấn bằng cách đưa chân phải về phía trước xa nhất có thể sao cho đầu gối phải được gập cong, trong khi đầu gối bên trái gần như chạm xuống mặt sàn. Tiếp theo, dùng gót chân phải để đẩy cơ thể về trước, sau đó tiếp tục đưa chân trái về trước, thực hiện lại tương tự.

2. Động tác gập bụng

Số set: 3 – số rep: 12 – thời gian nghỉ: 0 giây

Nằm ngửa người lên sàn đồng thời khép chặt hai chân vào nhau, đưa gót chân về sát cơ thể sao cho hai đầu gối gập cong. Để thực hiện động tác, hãy đặt hai tay ra đằng sau gáy đồng thời gồng cơ bụng, cùng lúc đó, hãy nâng phần thân trên của bạn lên trên sao cho phần cơ này tạo thành hình chữ V với bắp đùi. Hạ người xuống một cách từ từ và thực hiện lại.

3. Động tác chống đẩy

Số set: 3 – số rep: 12 – thời gian nghỉ: 0 giây

Hướng cơ thể xuống dưới đồng thời sử dụng hai đầu ngón chân và hai bàn tay để chống người. Với hai khuỷu tay duỗi thẳng xuống dưới, đồng thời cơ thể là một đường thẳng, hãy gập khuỷu tay sao cho ngực được đưa xuống sát sàn tập. Gồng cơ bụng và sử dụng hai tay để đưa cơ thể về tư thế ban đầu.

4. Động tác bò người đẩy đầu gối

Số set: 3 – khoảng cách: 20 mét – thời gian nghỉ: 0 giây

Từ tư thế chống đẩy cơ bản, hãy nâng một chân lên khỏi sàn tập và đưa đầu gối chân đó về phía trước hướng tới phần khuỷu tay cùng bên sao cho khuỷu tay gần như tiếp xúc với đầu gối. Giữ nguyên tư thế một lúc, sau đó trở về tư thế chống đẩy ban đầu và đổi bên.

5. Động tác xuống tấn đơn

Số set: 3 – số rep: 20 – thời gian nghỉ: 0 giây

Đứng thẳng người sao cho hai chân cách nhau không rộng hơn hai vai, hai đầu ngón chân hướng ra ngoài, hai tay hướng về phía trước hoặc đưa ra sau gáy. Để thực hiện, hãy gập đầu gối đồng thời đẩy hông ra phía sau cùng lúc trong khi lưng vẫn giữ thẳng. Hạ người xuống thấp nhất có thể, giữ vị trí khoảng 2 giây rồi dùng gót chân đẩy cơ thể về tư thế ban đầu.

Tập hai động tác dưới đây một cách từ từ, không quá nhanh.

6. Động tác chống đẩy cao hông

Số set: 3 – số rep: 12 – thời gian nghỉ: 0 giây

Vào tư thế chống đẩy với hai tay đặt rộng hơn hai vai. Đưa hai chân lên trên sao cho cơ thể gập cong tại phần hông (hình chữ V ngược). Tiếp theo, hãy gập hai khuỷu tay sao cho phần thân trên được hướng xuống dưới, phần trán gần như chạm sàn. Đẩy cơ thể ngược lại tư thế ban đầu rồi tiếp tực thực hiện rep tiếp theo tương tự.

7. Động tác xuống tấn một chân

Số set: 3 – số rep: 8 – thời gian nghỉ: 60 giây

Đứng thẳng người với hai chân khép sát nhau, sau đó nâng chân trái khỏi sàn tập. Tiếp theo, gập chân phải để đưa cơ thể xuống thấp nhất có thể trong khi không được để lưng bị cong. Dồn lực vào gót chân phải để đẩy cơ thể về vị trí ban đầu, sau đó đổi chân rồi lặp lại với bên còn lại. Mỗi lần thực hiện động tác với hai chân được tính là một rep.

Có thể bạn quan tâm: 4 phút nâng cao thể lực cùng bài Tabata căng cơ

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107743″]

Trung Dũng