Lính dù Nga VDV “thị uy” trong MV nhạc cực chất

Lực lượng đổ bộ đường không Nga VDV (Воздушно-десантные войска России) hay còn được gọi tắt “lính dù”, lực lượng “mũ nồi xanh” là một trong những đơn vị thiện chiến, quan trọng và nổi tiếng nhất trong biên chế quân đội Nga. VDV đặc biệt được chú ý đến mức đôi khi lực lượng này được so sánh ngang với đặc nhiệm một số quốc gia khác.

Vì sao Trung Quốc “ngán” lính đặc công Việt Nam?

Bộ trang bị người lính tương lai mới cho quân đội Nga

Những đội quân nhảy dù đầu tiên của Liên Xô được hình thành khoảng năm 1930 và nhanh chóng phát triển thành quân đội chính quy. Tuy được gọi là “lính dù” nhưng thực ra trong biên chế VDV còn có một số khí tài quân sự khác như xe bọc thép BTR-82 hay pháo tự hành 2S25 Sprut-SD (đều có khả năng đổ bộ đường không). Nhờ tính chất quan trọng và hiệu quả vượt trội, VDV là lực lượng được giữ nguyên qua mọi thời kỳ chiến tranh – hòa bình và thậm chí kể cả sau khi Liên Xô sụp đổ. Hiện biên chế VDV có khoảng 45.000 quân và đang trên lộ trình mở rộng ra 72.000 quân trong năm 2019.

ts-104_9

Đối với những người yêu mến lực lượng VDV, “Никто, кроме нас!” (“Không ai ngoài chúng ta”) là một trong những bài hát – video clip nổi tiếng nhất. “Không ai ngoài chúng ta” cũng chính là khẩu hiệu của lực lượng VDV. Trên thực tế, VDV là chủng quân có đầy đủ 3 yếu tố mà mọi đạo quân đều cần đến: Hỏa lực (Đặc biệt được cải thiện từ 2012), khả năng đột kích và tính cơ động. Trong lịch sử, những cuộc đổ bộ “như trời sập” của lính VDV đã tạo nên những chiến dịch hiển hách, lật ngược tình thế trong nhiều thế trận bất lợi. Khẩu hiệu này cũng đúng với tinh thần người quân nhân Nga, luôn nhận lấy sứ mạng gìn giữ hòa bình quốc gia và thế giới mà họ vẫn luôn gánh vác từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Đó là lý do vì sao mà trong video cllip ca nhạc sau đây, khẩu hiệu đầy kiêu hãnh “Không ai ngoài chúng ta, tới biên cương tận cùng!”, “Không ai ngoài chúng ta, tung mình vào bầu trời” liên tục được nhắc lại như một lời tuyên bố đầy thách thức về chủ quyền và cương vị người gìn giữ hòa bình của quân đội Nga, của lực lượng VDV. Bên cạnh đó, video clip còn là một tài liệu thú vị về những người lính VDV, dựng nên một câu chuyện hết sức kinh điển: một cậu bé được người cha truyền lại tình cảm dành cho lực lượng VDV, lớn lên trong xã hội hòa bình nhưng vẫn chọn con đường nhập ngũ tiếp nối truyền thống, trải qua đào tạo, qua lửa đạn để bảo vệ và tiếp tục để lại hình ảnh đẹp của người lính VDV trong lòng nhân dân.

Dịch clip: Đơn vị tác chiến điện tử

Phạm Vũ