Master Yi: Khi LMHT lấy ý tưởng từ võ thuật

Master Yi là một trong những vị tướng đầu tiên xuất hiện trong Liên minh Huyền thoại (LMHT)  – tựa game đã và đang làm điên đảo cộng đồng thể thao điện tử trong thời gian dài sắp tới.

Võ thuật thăng hoa trong tựa game For Honor

Những lỗi khó đỡ trong game UFC

VÕ THUẬT TRONG MỘT TỰA GAME “SIÊU NHIÊN”

Lấy bối cảnh cuộc chiến của các “vị anh hùng – vị tướng” bao gồm những con người (và cả sinh vật) với những khả năng phi thường, yếu tố “võ thuật” ngay từ đầu tưởng chừng đã bị bóp nghẹt trong tựa game huyền thoại này. Rõ ràng, phong cách chiến đấu của những con người bình thường hoàn toàn không phù hợp với tựa game mang nhiều yếu tố siêu nhiên như vậy. Thế nhưng, tất cả đã lầm!

1430024517_PYviNRBX
Master Yi – Chiến binh sơn cước

2009, League of Legends (tựa gốc của LMHT) ra đời và tạo nên cuộc chấn động toàn cầu, liên tục đoạt được nhiều kỷ lục về số lượng người chơi, các giải thưởng cũng như doanh thu. Và ngay từ những tháng ngày hoàng kim đầu tiên đó, Master Yi – vị tướng đại diện cho yếu tố Võ thuật đã đóng góp công sức không hề nhỏ.

Ý NGHĨA CÁI TÊN MASTER YI

Cái tên Master Yi được lấy ý tưởng từ chữ “mastery” (tạm dịch: bậc thầy). Bậc thầy về điều gì? Trong khi các khả năng siêu nhiên đã được những nhân vật khác của game đảm nhận, Master Yi chính thức đảm nhận trọng trách gìn giữ linh hồn Võ thuật trong trò chơi đầy sự phức tạp này. Ngay từ khoảnh khắc đó, chữ “ry” của “mastery” chính thức được đổi thành “Yi” (đọc theo tiếng Hán sẽ thành từ “bậc nhất”), thể hiện rõ ràng tham vọng của những nhà thiết kế trò chơi khi xây dựng vị tướng Master Yi trở thành “bậc thầy vĩ đại nhất” của trò chơi.

skin_0_760px_2242_1
Tạo hình Master Yi trong game

Lấy ý tưởng từ võ thuật phương Đông, hình ảnh Master Yi nhanh chóng được hoàn thành: một vị tướng với mái tóc thắt đuôi sam, mặt nạ gắn nhiều mắt kính cho thêm chút “hiện đại”, tay cầm đao gắn vòng sắt – thanh đao đặc trưng của văn hoá Á Đông.

WOO JEW – WUJU – VÕ THUẬT

Cũng trong thời điểm này, hai nhà thiết kế chịu trách nhiệm với nhân vật Master Yi là Andy Woo và Jeff Jew vô tình phát hiện điều thú vị khi đồng nghiệp gọi tên hai người cùng lúc: “Hey! Woo, Jew”… Âm thanh đó vang vọng trong đầu hai người đã từng cùng nhau thức trắng nhiều đêm nghiên cứu võ thuật châu Á để tìm ra ý tưởng cho Master Yi. “Woo Jew… Woo… Jew”.

 “Wuju” – Võ thuật trong tiếng Hán” chính thức gắn liền với chiêu thức thứ 2 của Master Yi, khắc đậm dấu ấn “Võ thuật” trong nhân vật này cũng như để lưu niệm công sức của hai nhà thiết kế.

maxresdefault
Sau Master Yi, hãng làm game LMHT tiếp tục “thổi hồn” võ thuật vào một số nhân vật khác, trong đó có Yasuo.

Bên cạnh tạo hình và thiết kế chiêu thức, Master Yi trong game còn sở hữu những câu nói đậm chất võ thuật hoặc tư tưởng văn hoá Á Đông như: “Nóng giận đem lại động lực nhưng chẳng có mục đích rõ ràng gì cả”, “Sự tập trung có thể xuyên thủng đá núi”, “Đừng để sự kiêu hãnh đánh lừa chính chúng ta”, “Bậc thầy thực sự là người mãi xem mình như một học trò”, “Kỹ thuật làm nên sức mạnh”.

Các yếu tố còn lại của Master Yi như các chiêu thức đậm chất võ thuật “Tuyệt kỹ Alpha”, “Thiền”, “Chiến binh sơn cước”… cũng nhanh chóng được hoàn thành, tạo nên một trong những vị tướng được yêu thích nhất tựa game. Sau này, nhiều vị tướng khác của LMHT cũng được thiết kế dựa trên ý tưởng về Võ thuật như Jax, Yasuo, Lee Sin, Fiora, Xinzhao… liên tục tạo nên những ấn tượng thú vị trong lòng người hâm mộ.

Video clip: Master Yi xuất hiện trong trailer đầu tiên của tựa game LMHT

Hồ Võ

languarr