Ngắm nhìn thanh kiếm đẫm máu của Bạo Chúa nước Nga

Mới đây các nhà khảo cổ tìm thấy thanh kiếm được cho là của Ivan Bạo Chúa, vị hung đế nổi tiếng tàn bạo và tạo các cuộc thảm sát kinh hoàng nhất trong các Sa Hoàng nước Nga.

Mafia gốc Việt thống trị ‘thủ phủ ma túy’ Trung Âu
Trùm giang hồ “có học” nhất Việt Nam

Thanh kiếm được tìm thấy dưới một gốc cây nằm trong thành phố Novosibirsk (Nga), nhiều nhận định cho rằng nó thuộc sở hữu của Ivan IV Vasilyevich (hay Ivan Bạo Chúa) như một món quà từ hoàng tộc trong thời kỳ xâm chiếm Siberia.

inside-the-sword-vertical

Trên thanh kiếm có dòng chữ cổ có nghĩa: “Nhân danh đức mẹ của Chúa cứu thế, Chúa đời đời và cứu chuộc loài người, Christ Jesus Christ”. Thanh kiếm được Ivan cất giữ trong những năm đầu cai trị đất nước cùng nhiều thành tựu trước khi ông bắt đầu mắc chứng bệnh hoang tưởng và có dấu hiệu tâm thần. Sau đó có thể Ivan Koltso đã lấy nó sau khi Ivan Bạo Chúa qua đời.

information_items_1755

Có giả thuyết thanh kiếm này bị thất lạc trong trận chiến giữa Koltso và những quân đội tự chủ thời bấy giờ, khi bị truy đuổi thanh kiếm này đã rơi vào một hốc cây. Nơi tìm thấy thanh kiếm chỉ cách nới Koltso và người đồng hành thân cận được cho đã hy sinh vào năm 1583 chỉ 3 cây số.

inside-the-handle

Ivan Bạo Chúa từng có một thời gian khởi sắc trong công cuộc cải cách đất nước, tiệu diệt các chợ buôn nô lệ ở thời gian đầu và là một tín đồ thiên chúa giáo. Sự thay đổi lớn nhất trong tính cách của Ivan thường được cho là có liên quan tới lần ốm suýt chết của ông năm 1553 cùng cái chết của bà vợ đầu tiên, Anastasia Romanovna năm 1560. Ông bắt đầu nghi ngờ các quần thần chủ mưu đầu độc vợ ông và bắt đầu có những dấu hiệu cực đoan.

Ivan lỡ tay giết chết con trai của mình
Ivan lỡ tay giết chết con trai của mình

Năm 1581, Ivan đã đánh cô con dâu đang mang thai của mình vì tội mặc quần áo khiếm nhã, khiến cô bị sẩy thai. Con trai ông, cũng tên là Ivan Ivanovich , khi biết tin này đã lao vào một cuộc tranh cãi nảy lửa với cha, cuộc tranh cãi kết thúc khi Ivan Bạo Chúa dùng cây gậy nhọn đánh vào đầu và vô tình giết chết con trai của mình.

Sự ăn năn của Ivan: ông đã yêu cầu một cha bề trên tại Tu viện Pskovo-Pechorsky cho phép ông được vào tu tại đây.
Sự ăn năn của Ivan: Ông đã yêu cầu một cha bề trên tại Tu viện Pskovo-Pechorsky cho phép ông được vào tu tại đây.

Sau những tham vọng xâm chiếm các nước thất bại khiến tình hình nước Nga mất ổn định, quân đội  Oprichnik do chính Ivan Bạo Chúa lập ra dần vượt khỏi tầm kiểm soát và bắt đầu với những cuộc thảm sát quý tộc và nông dân. Ivan dần trở nên bất ổn định về tinh thần và ốm yếu về thể chất, chuyển từ trạng thái ăn chơi sa đoạ nhất sang việc đi cầu nguyện và ăn chay tại một tu viện xa xôi phía bắc.

Quang Lữ