Nghịch lý đáng chú ý trong cuộc đời Lý Tiểu Long

Không chỉ là một diễn viên, một võ sư, Lý Tiểu Long còn thực sự xứng đáng được gọi với cái tên “nhà nghiên cứu võ thuật”. Trong 33 năm ngắn ngủi của cuộc đời mình, hành trình võ thuật của ông là một hành trình đầy nhận thức, sáng tạo và những đúc kết sâu sắc. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự ra đi bất ngờ của ông cũng để lại nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Lý Tiểu Long nói gì về tính “cá biệt” trong tập luyện võ thuật

Lý Tiểu Long tìm ra Triệt Quyền Đạo như thế nào?

Một trong số những nghịch lý đáng chú ý nhất của Lý Tiểu Long, đó là những quan niệm của ông về tính “cá biệt” trong võ thuật, nhưng cũng đồng thời tôn trọng sự thống nhất của võ thuật.

Lý Tiểu Long cho rằng võ thuật trong mỗi con người là một hành trình hết sức cá nhân và đặc biệt, không thể trùng lắp với người khác.

Trước hết, Lý Tiểu Long đề cao tính “cá biệt” của võ thuật. Ông cho rằng mỗi cá nhân – và yếu tố “võ thuật” trong con người đó là duy nhất. Chính bản thân ông cũng lấy cuộc hành trình đời mình làm ví dụ – võ thuật của Lý Tiểu Long là sự kết tinh hàng chục môn võ mà ông từng có dịp tập luyện, thử thách, chính ông đã tự hình thành nên võ thuật của bản thân. Lý TIểu Long cũng đồng thời cho rằng võ thuật là một con đường hết sức cá nhân, một cách để mỗi con người bộc lộ và phát triển nhân cách.

Nói tóm lại, Lý Tiểu Long đề cao sự cá biệt trong võ thuật – giống y như quan điểm của ông về việc tôn trọng cá tính con người.

Tuy nhiên, trong một lần phỏng vấn, ông phát biểu “Dưới bầu trời này, tất cả là một đại gia đình. Đừng tin vào các trường phái. Sự đa dạng trường phái sẽ chia rẽ con người.”

Lý Tiểu Long cho rằng võ thuật cần được thống nhất, không nên chia rẽ thành các trường phái.

Đó cũng không phải là lần đầu tiên Lý Tiểu Long nói về việc tổng hợp và thống nhất các tinh hoa võ thuật. Bản thân ông – cùng với việc sáng lập ra Tiệt quyền đạo đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của sự tổng hợp võ thuật. Ông cho rằng võ thuật làm tấm gương phản chiếu bản năng chiến đấu của loài người, cần loại bỏ những thứ màu mè xung quanh mục đích tối thượng của võ thuật: chiến đấu.

Như vậy, giữa việc phát triển theo đường lối cá nhân hay việc tổng hợp võ thuật  mới là điều Lý Tiểu Long đang thực sự hướng tới? Hay theo một cách nhìn sâu xa hơn, sự tổng hợp võ thuật và sự phát triển võ thuật cá nhân không hề trái ngược nhau, mà có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau, hình thành nên một hệ thống quan điểm đầy đủ, rõ ràng và thống nhất của Lý Tiểu Long?

Là một người trẻ (Lý Tiểu Long qua đời ở tuổi 33), những thành tựu trong võ thuật và nhận thức của Lý Tiểu Long đã hoàn toàn vượt khỏi rào cản thời đại. Chỉ tiếc rằng, tầm nhìn và nhận thức tuyệt vời ấy đã vĩnh viễn nằm lại nơi quá khứ, để lại một trong những nghịch lý quan trọng nhất của Lý Tiểu Long, điều mà chúng ta không thể tự trả lời: Liệu chính Lý Tiểu Long đã tìm ra lời giải cho bản thân hay chưa? Liệu có phải 2 góc nhận thức này vẫn chỉ là lời mở đầu cho những đúc kết mà ông chưa kịp nói ra trong cuộc đời ngắn ngủi của mình?

Phong cách võ thuật của Lý Tiểu Long

[jwplayer player=”1″ mediaid=”97837″]

Y.N