Paprajiat – món “trang sức” tâm linh của Muay Thai

Cùng với Mongkol (vòng đội đầu), paprajiat là phụ kiện quan trọng đối với người võ sĩ Muay Thái. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ, paprajiat còn mang ý nghĩa tâm linh cao quý.

Đến Tiger Muay Thai: Trả tiền và bị… nện

Võ sĩ Trung Quốc bị đánh bất tĩnh vì thách đấu Muay Thai

Paprajia (đôi khi được phiên âm là Pa-pra-chiat, Prajead, Prajed) còn có cái tên khác là Kruang Ruang. Đây là một vòng đeo trên bắp tay, chứa đựng sự may mắn. Paprachiat thường là do một người thân trong gia đình hoặc một thầy tu đưa cho võ sĩ, với ý nghĩa là vật bảo hộ và may mắn. Nếu như các võ sĩ phải tháo bỏ vòng đội đầu Mongkol ngay sau khi chào sân xong, họ vẫ có thể đeo Parachiat suốt trận đấu.

Việc đeo Mongkol và Paprachiat bắt nguồn từ thời trung cổ, khi mà Muay Thái được sinh ra từ chiến tranh. Các chiến binh Thái cổ đã đeo Mongkol và Paprachiat từ rất lâu, hai thứ đó lúc bấy giờ được làm từ những chất liệu vải đặc biệt, giống như những chiếc áo choàng Pukima và những dây vải dài để quấn tóc (trang phục cổ của người Thái).

middle 1

Tùy theo vùng miền mà cách đeo Paprajiat của các võ sĩ có phần khác nhau. Có nơi đeo cả hai bên tay, có nơi chỉ đeo một. Một số vùng yêu chuộng dùng Paprajiat màu trắng, một số khác lại cho phép dùng Paprajiat dệt bằng chỉ màu. Nhìn chung, không có một quy định mang tính chất thống nhất và bắt buộc về cách thức đeo Paprajiat. Khách du lịch có thể dễ dàng mua những sợi dây như thế này làm quà lưu niệm khi ở Thái Lan, nhưng Mongkol thì lại không phải thứ dễ dàng “làm quà”.

Một cách thắt Paprajiat đơn giản và phổ biến:

inpage detail

Phạm Vũ

loading...

languarr