Taekwondo – khởi đầu tốt cho con đường võ thuật lâu dài

Trên nhiều diễn đàn, trang web võ thuật trong và ngoài nước thường xuyên tổ chức các cuộc bình chọn “Môn võ thích hợp nhất dành cho người mới làm quen với võ thuật?”. Và Taekwondo thường xuyên đứng thứ hạng cao trong những cuộc bình chọn này. Lý do tại sao? Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu thêm.

> Taekwondo – những khoảnh khắc không thể nào quên

> Ngã mũ với những cú Spin kick đẹp mắt

1: Taekwondo khắc phục lỗ hổng lớn nhất trong sinh lý cơ thể con người

Đó chính là đòn chân. Bạn có thể thấy các võ sinh Taekwondo xoạc ngang – dọc với góc mở của 2 xương đùi lên tới trên 180 độ! Bạn cũng có thể thấy họ tung những cú đá nặng gần một tấn như trong chương trình Fight Science, và cũng có thể dùng những cú đá đó phá tan khối nước đá, hoặc một chiếc gậy bóng chày.

Vấn đề là ở chỗ, các điều kiện tiến hóa không cho phép, và cũng không yêu cầu con người làm điều này. Không cần nói sâu xa đến hàng triệu năm tiến hóa của con người từ những loài vượn cổ xưa, hãy nhìn xem đôi chân của một người phát triển như thế nào từ lúc sinh ra? Rõ ràng rằng nó chỉ sinh ra để đi đứng, chạy nhảy, với cử động mạnh nhất có thể tạo ra là động tác duỗi của các nhóm cơ chân. Gần như trong suốt cuộc đời một con người với những sinh hoạt bình thường (không tập võ thuật, thể thao, nhảy múa…) thì gần như đôi chân không bao giờ mở quá một góc 60 độ. Độ cứng của xương bàn chân, xương ống chân của một con người bình thường cũng không cho phép chịu đựng được những áp lực mà các cú đá đầy uy lực có thể gây ra trên chính “khổ chủ”.

Quá trình luyện tập của Taekwondo khắc phục điều này – cho phép đôi chân con người đủ dẻo dai để thực hiện những cú đá cao, đủ tốc độ để đối thủ không tránh né được những đòn chân từ cự li xa (nếu phải so sánh với những đòn đấm nhanh gọn), và đủ cứng để…không tự làm bình thường mình bởi chính những cú đá mình tung ra. Dĩ nhiên rằng nhiều môn võ khác cũng đã ý thức được điều này và tăng cường luyện tập khả năng của đôi chân, nhưng Taekwondo vẫn là môn đặt việc luyện tập đôi chân lên hàng đầu.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường võ thuật tổng hợp (MMA) hay muốn dành cả đời mình để thử sức với nhiều môn võ khác nhau thì đây chính là yếu tố đầu tiên khiến bạn nên tìm đến Taekwondo.

2: Taekwondo có hệ thống kĩ thuật striking tương đối đầy đủ

Kho tàng võ thuật của loài người vô cùng rộng lớn và phong phú, nhưng tựu chung lại võ thuật chia ra ba nhóm kĩ thuật là striking (đấm đá đơn thuần) – grappling (khóa siết) – wrestling (vật). Điều đặc biệt ở Taekwondo đó là sở hữu lý thuyết kỹ thuật tương đối đầy đủ trong hệ đòn striking. Cho dù trong thi đấu đã có nhiều đòn thế hạn chế, tuy nhiên nếu bạn cần tìm đến một môn võ có thể cho bạn làm quen với nhiều đòn thế đa dạng cả đấm – đá – chỏ – gối – chặt… thì Taekwondo chính là lựa chọn cho bạn. Nếu sau này bạn có chuyển sang một môn võ khác để tiếp tục đam mê thì bạn vẫn có khả năng rất cao gặp lại những gì bạn đã học từ Taekwondo.

3: Tinh thần võ thuật của Taekwondo

Ngoài các khía cạnh kỹ thuật, các võ sinh Taekwondo còn được giảng dạy đầy đủ về các nguyên tắc cơ bản về võ đạo, về quy tắc ứng xử và sử dụng võ thuật đúng cách trong đời sống. Điều này đặc biệt quan trọng nếu sử dụng Taekwondo để giảng dạy cho trẻ nhỏ – những võ sĩ tương lai mà lối hành xử sau này của họ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những gì họ được dạy bây giờ. Taekwondo còn rèn luyện một tinh thần kỷ luật, đồng đội – điều mà không phải bất cứ môn võ nào cũng có được.

4: Nhiều cơ hội cọ xát, thi đấu, học hỏi

Taekwondo là một trong số ít môn võ sở hữu hệ thống quản lý sâu sát, chặt chẽ hàng đầu thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa các võ sinnh Taekwondo có nhiều cơ hội và sân chơi để thi đấu, rèn luyện bản thân. Nhiều võ sĩ thành danh ở MMA cũng từng tập luyện và thi đấu trong bộ môn Taekwondo như Anderson Silva, Cung Le, Anthony Pettis… Điều này chứng tỏ sức sống mãnh liệt của Taekwondo đã vượt ra ngoài giới hạn của bộ môn, chứng tỏ Taekwondo xứnng đáng trở thành bến đò đầu tiên của những người quyết tâm đeo đuổi niềm đam mê võ thuật lâu dài.

Võ sĩ MMA nổi tiếng Anderson Silva cũng là một võ sinh Taekwondo

Hồ Võ